Với thời đại ngày nay, kinh tế khủng hoảng, sự cạnh tranh cao điều này gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã thắt chặt chi tiêu, đặc biệt là ngân sách cho quảng cáo. Tuy nhiên, không vì thế mà quảng cáo không phát triển. Kinh tế suy thoái cũng tạo ra một cơ hội cho hình thức quảng cáo mới đó là quảng cáo trực tuyến. Với hình thức quảng cáo trực tuyến đó mang đến nhiều lợi ích mà nếu biết tận dụng doanh nghiệp sẽ có được những thành công ngoài mong đợi.

Các trang mạng xã hội giúp cho bạn quảng cáo trên internet

Các hình thức quảng cáo trên Internet được cho là một giải pháp thông minh cho doanh nghiệp. Đó không chỉ là hình thức truyền thống ít tốn kém mà còn tiếp cận được với đông đảo công chúng, tiếp nhận được phản hồi của họ, dễ dàng quản lý và đo lường hiệu quả quảng cáo và điều quan trọng là hướng đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.

1. Mạng quảng cáo (Advertising Netword)

Thay vì phải đến gõ cửa từng đại lý hoặc phòng quảng cáo mỗi tờ báo thì giờ đây có thể thông qua mạng quảng cáo trực tuyến phương tiện hiệu quả để xây dựng các chiến dịch quảng cáo. Mạng quảng cáo trực tuyến là hệ thống trung gian kết nối giữa bên bán và bên mua. Hình thức này hiện được nhiều công ty đánh giá cao vì nó giúp tiết kiệm thời gian và chí phí nhân lực. Tại Việt Nam, Innity, Vietad, Ambient là những mạng lớn có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của nhà quảng cáo adword trọn gói

2. Quảng cáo tìm kiếm (Search Marketing)

Ngay nay phần lớn người tiêu dùng đều tìm kiếm các thông tin sản phẩm, dịch vụ tin tức thông qua các bộ máy tìm kiếm như googpe, yahoo, bing…Nhà quảng cáo cần mất một khoản phí cho các công cụ quảng cáo đó để sản phẩm dịch vụ của họ được hiện lên ở các vị trí ưu tiên. Mình cũng có thể đặt các lựa chọn nhóm người xem quảng cáo theo vị trí địa lý, độ tuổi và giới tính hoặc theo tiêu chí đặc biệt khác. Do đó, doanh nghiệp sẽ hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu, tăng hiệu quả tiếp thị. Với những quảng cáo đó có thể theo dõi thống kê mức độ hiệu quả của mối từ khóa để kiểm soát cả chiến dịch và tạo dựng thương hiệu tốt hơn.

3. Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Marketing)

Với sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Twitter, Go, Yume…, người làm quảng cáo có thêm lựa chọn để tiếp cận cộng đồng. Khi sử dụng hình thức này, doanh nghiệp thường quảng bá dưới dạng hình ảnh, video clip có khả năng phát tán và thu hút bình luận (comment). Sự tương tác chính là ưu điểm nổi trội của loại hình này so với các kiểu marketing truyền thống.

4. Marketing tin đồn (Buzz Marketing)

Quảng cáo trực tuyến giải pháp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Viral Marketing (phát tán kiểu virus), Buzz Marketing (marketing tin đồn) hay Words Of Mouth Marketing (marketing truyền miệng) được thực hiện thông qua blog, mạng xã hội, chat room, diễn đàn… bắt đầu từ giả thuyết người này sẽ kể cho người kia nghe về sản phẩm hoặc dich vụ họ thấy hài lòng. Viral Marketing là chiến thuật nhằm khuyến khích khách hàng lan truyền nội dung tiếp thị đến những người khác, để sản phẩm và dịch vụ được hàng ngàn, hàng triệu người biết đến. Chi phí thực hiện Buzz/Viral Marketing không nhiều và hiệu quả truyền thông lại rất cao nhưng cũng là một phương thức marketing tiềm ẩn rủi ro nếu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp chưa thực sự tốt như cách mà họ quảng cáo.

5. E-mail marketing

E-mail đang dần thay thế cách gửi thý qua býu ðiện và đơn vị có thể nhanh chóng gửi thông tin marketing tới hàng loạt địa chỉ e-mail với chi phí rẻ. Một hình thức khác mà đơn vị có thể áp dụng là khuyến khích đăng ký nhận bản tin điện tử (eNewsletters) nhằm tạo sự chủ động tiếp nhận thông tin cho khách hàng, từ đó tạo tâm lý thoải mái, thiện cảm với thông tin doanh nghiệp đem đến. Trên đây là 5 phương thức marketing online được đánh giá cao bởi hiệu quả quảng cáo , đồng thời tối ýu về mặt chi phí. Tuy nhiên, cũng như mọi phương thức truyền thông khác, marketing online cần bắt nguồn từ mong muốn , thói quen của khách hàng và hiểu các công cụ quảng cáo. Xác định đúng những mục đích cụ thể cần phải đạt được và vận dụng linh hoạt các phương thức marketing trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng ngân sách một cách tối ưu.
Go top