close
Những thiết kế hình họa sáng tạo được đánh giá như “1 mũi tên trúng 2 đích”…
Vận dụng nghệ thuật để nói lên các vấn đề xã hội là điều mà nhiều nghệ sĩ mong muốn, nhưng không phải ai cũng làm được. Họa sĩ người Israel – Noma Bar là một trong số ít những người có thể .Với khả năng sáng tạo của mình, anh đã “phù phép” những thông điệp phức tạp thành hình minh họa đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.
Bức vẽ có tên “Nạn đói” với hình ảnh chiếc dĩa và bàn tay gầy guộc đang giơ lên cầu cứ
u.
Chiến tranh hạt nhân gây ra bởi những bàn tay đen tối.
Trong nụ cười của thiên thần có cặp sừng ác quỷ.
Đi ngược lại xu thế chung của những họa sĩ hiện đại là sử dụng hình ảnh 3D và công cụ đồ họa công nghệ cao, Noma chỉ sử dụng các hình học 2D cơ bản, tối giản hóa về đường nét, màu sắc, đặc biệt là lối minh họa dựa trên không gian chìm.
Không gian chìm (Negative Space) là khoảng không gian bao bọc hoặc nằm phía trong đối tượng của một bức tranh. Phần không gian đó thường có tác dụng làm nổi bật chủ thể, song đôi khi nó cũng tạo nên hình ảnh độc đáo mang tính mỹ thuật, tạo hiệu ứng thị giác như một đối tượng thực thụ của bức hình.
Hình minh họa cho single “Born this way” của Lady Gaga
Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela với những mảng màu và gông cùm được phá bỏ.
Nhà bác học Albert Einstein lồng trong biểu tượng nguyên tử của ngành Vật lý.
Shakespeare với câu hỏi đầy trăn trở “Tồn tại hay không tồn tại?” (To be or not to be?).
Sử dụng đồ họa không gian chìm không chỉ dễ dàng “hút mắt” người xem mà còn mở ra nhiều vấn đề phía sau khiến họ phải suy ngẫm. Vì thế, nó được các nhà thiết kế đánh giá như là “1 mũi tên trúng 2 đích”.
Tạo hình không gian chìm thường thấy trong thiết kế logo hoặc poster quảng cáo với những đặc tính chung như: đẹp mắt, khó quên, đa nghĩa.
Phía sau cô bé quàng khăn đỏ là con sói quỷ quyệt, khát máu.
“Cá lớn nuốt cá bé”.
Sinh năm 1973 trong 1 gia đình có truyền thống nghệ thuật, Noma Bar tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa ở Jerusalem và sang Anh lập nghiệp năm 2001 với mục tiêu hướng đến loại hình nghệ thuật “truyền tải nhiều nhất với thành phần ít nhất”.
Công việc của anh hiện nay là “truyền thông thị giác” – kết hợp kỹ năng của họa sĩ, nhà minh họa và nhà thiết kế. Anh đã có hơn 550 tác phẩm, minh họa cho hơn 60 tạp chí, 2 cuốn sách mang tên “Guess Who – The many Faces of Noma Bar” (2008), “Negative Space” (2009) của anh được giới phê bình đánh giá như “cuốn cẩm nang không thể thiếu trong thư viện các trường đào tạo về thiết kế”.
Cuộc đời của những người phụ nữ theo đạo Hồi bị trói buộc trong vô số những cấm đoán ngặt nghèo
Những mỏ dầu ở Iraq nằm trọn trong tay các nhà tư bản.
Nét ấn tượng trong tranh của Noma chính là sự tận dụng khéo léo tất cả các phần không gian trong tranh. Thông qua hình ảnh đơn giản, dễ hiểu, anh đã nói lên quan điểm của mình một cách tế nhị và thông minh.
Mỗi mảng màu trong tranh giống như những mặt khác nhau của cuộc sống, có sáng, có tối, nhưng cũng không thiếu sắc màu vô cùng phong phú. Từ những triết lý nhân văn đến các vấn đề “nóng” trên thế giới như chiến tranh hạt nhân, sự tham lam của các tập đoàn tư bản, nạn đói ở châu Phi… đều được tác giả diễn đạt theo cách riêng, rất khó quên và ám ảnh.
Poster quảng cáo cho chiến dịch toàn cầu “Smarter Planet” của IBM: Ở Ấn Độ, một khoản vay nhỏ có thể giúp người vay tạo nên sự khác biệt lớn… với hình ảnh ẩn dụ voi và chuột – hai loài vật “đặc trưng” ở quốc gia Nam Á này.
Trên thế giới (ở châu Á, châu Phi – lấy hình ảnh tượng trưng bằng hạt gạo trong miếng cơm cuộn) còn bao người vật vã trong cơn đói, vì thế hãy cảm ơn cuộc sống khi bạn được thưởng thức những món ăn ngon.
Theo kenh14.vn
Go top
Free WordPress Themes, Free Android Games

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tvc75ca4/public_html/wp-includes/functions.php on line 3720

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tvc75ca4/public_html/wp-includes/functions.php on line 3720