close
Ý kiến của Cố vấn SEO- Marketting Trần Hiếu, Giám Đốc công ty Công nghệ E1 Việt Nam, Giảng viên SEO & Content Marketing tại Trung tâm truyền nghề marketing E1, khi trả lời Infonet. Ý kiến này cũng được nhiều bạn trẻ đồng tình khi vào năm 2011, có một thương hiệu máy lọc nước đã “gây ấn tượng” bằng cách dội vào tai khán giả bằng một câu giống hệt nhau, liên tục nhiều lần… gây phản cảm. Để hiểu hơn về hiện tượng quảng cáo ngớ ngẩn, Infonet đã có cuộc trao đổi với cố vấn SEO – Marketing Online Trần Hiếu.

Q: Mới đây, một khán giả đã liệt kê ra hàng loạt những nội dung quảng cáo ngớ ngẩn trên truyền hình. Là người nghiên cứu về quảng cáo, marketing, anh có nhận xét gì về nội dung này?

A: Tôi thấy đây là những quảng cáo “sáng tạo thái quá”, sáng tạo không có định hướng dẫn đến… ngớ ngẩn. Thực ra quảng cáo vốn sinh ra là để thu hút khách hàng nhằm làm thay đổi hành vi, thói quen mua hàng. Để thu hút khách hàng thì cần sáng tạo không ngừng. Nhưng có lẽ khi mà người người đua nhau quảng cáo thì quảng cáo dần trở nên dễ dãi, tính sáng tạo giảm bớt nhiều dẫn đến tác dụng ngược: không những không hấp dẫn khách hàng mà còn gây cảm giác khó chịu.

Q: Trong thực tế nghiên cứu anh có biết những trường hợp quảng cáo ngớ ngẩn nào nữa?

A: Các bạn chắc vẫn còn nhớ đoạn quảng cáo ngớ ngẫn của Kangaroo – 1 trong những quảng cáo phản cảm đình đám trong lịch sử quảng cao trên truyền hình ở Việt Nam. Đây cũng được coi là một thảm họa quảng cáo Việt Nam vì sự thái quá của quảng cáo này. Đoạn quảng cáo này xuất hiện lặp đi lặp lại trong thời gian nghỉ giữa 2 hiệp trận chung kết Champions League 2011. Âm thanh chói tai như tra tấn người xem.

Q: Quay trở lại với liệt kê của khán giả, đây không phải là lần đầu, các quảng cáo trên truyền hình bị khán giả phản ứng. Có nhiều quảng cáo cổ vũ cho thói tham ăn, thói ích kỷ… anh có đánh giá gì về chất lượng nội dung quảng cáo trên truyền hình gần đây?

A: Quảng cáo trên truyền hình xuất hiện với mật độ khá dày. Các doanh nghiệp chạy đua ngân sách quảng cáo dẫn đến quảng cáo la liệt khiến chất lượng quảng cáo đang đi xuống. Theo tôi những thứ gì chạy theo số lượng thì chắc chắn sẽ không đảm bảo về chất lượng được, nhất là ngành quảng cáo lại đòi hỏi hàm lượng sáng tạo cao.

Q: Các quảng cáo thường vi phạm các nguyên tắc nội dung nào?

A: Các quảng cáo hiện nay thường tập trung quá nhiều vào đặc tính khác biệt của sản phẩm mà quên đi mất nguyên tắc của quảng cáo là hướng vào lợi ích của khách hàng. Về cơ bản điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên là lợi ích, những điều họ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Sau đó họ mới quan tâm đến những yếu tố khác.

Q: Phải chăng, đã có sự dễ dãi, hay chỉ chuyên chú vào bán được hàng mà họ có thể bất chấp tất cả để quảng cáo?

A: Theo tôi, lý do chính là sức ép về doanh số bán hàng đã khiến các doanh nghiệp bất chấp tất cả để quảng cáo. Nhưng cũng chính sự bất chấp này khiến quảng cáo không hiệu quả rồi lại thành 1 vòng luẩn quẩn. Doanh nghiệp vẫn không bán được hàng, người dùng thì ngày càng chán ghét quảng cáo. Tất nhiên một phần cũng là do sự dễ dãi, quy trình quảng cáo chưa chặt chẽ, từ lâu ở Việt Nam doanh nghiệp tự cho mình cái quyền “có tiền là được quảng cáo”.

Q: Từ quan điểm của anh, cộng đồng nên làm gì để làm sạch những quảng cáo ngớ ngẩn, vi phạm nguyên tắc đạo đức, thiếu tính nhân văn, như đã từng diễn ra?

A: Về phía người dùng nên bài trừ các sản phẩm quảng cáo quá lố, không sử dụng sản phẩm, dịch vụ là một trong những hình phạt lớn nhất đối với các quảng cáo phản cảm. Từ đó doanh nghiệp sẽ tự động phải cân nhắc khi quảng cáo, chặt chẽ hơn trong quy trình làm quảng cáo.

Q: Về phía các cơ quan quản lý nên có những chế tài để hạn chế những quảng cáo ngớ ngẩn, vi phạm nguyên tắc đạo đức.

A: Về phía các cơ quan cáo chí truyền thông nên tích cực tuyên truyền, lên án các quảng cáo này. Ví dụ như chuỗi bài về quảng cáo mà Infonet đang thực hiện. Tôi nghĩ nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến xã hội giúp mọi người có cái nhìn toàn diện về quảng cáo. Về phía các nhà quảng cáo, các marketer hãy sáng tạo hơn nữa và đừng quên tập trung vào lợi ích khách hàng. Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm cùng sự mạnh dạn trong đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, TVC 360 tự hào khi mang đến nhiều thước phim quảng cáo đặc sắc và ý nghĩa cho nhiều đối tác doanh nghiệp. Đáp ứng mọi yêu cầu từ phía khách hàng và thực hiện trọn vẹn nhất luôn là phương châm công việc của TVC 360.  Với quy trình thực hiện nghiêm ngặt và tỉ mỉ trong từng khâu. Cam kết thực hiện sản phẩm cho đến khi khách hàng hài lòng, chính vì thế TVC 360 luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ phía khách hàng.
Go top
Free WordPress Themes, Free Android Games

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tvc75ca4/public_html/wp-includes/functions.php on line 3720

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/tvc75ca4/public_html/wp-includes/functions.php on line 3720