Quá trình sản xuất phim quảng cáo và những gian nan

Không đơn giản như mọi người thường nghĩ, để ra mắt một TVC quảng cáo 30 giây thì đằng sau đó là cả một quá trình làm việc vất và từ việc đầu tư để suy nghĩ ý tưởng cho đến việc đi quay phim, dựng phim, trình chiếu.

tvc quảng cáo

Quá trình sản xuất phim quảng cáo và những gian nan

Để xây dựng một TVC quảng cáo, đầu tiên là ê-kíp làm phim phải nắm bắt được toàn bộ thông tin từ phía khách hàng để tìm ý tưởng. Khi có ý tưởng phù hợp, những người thực hiện sẽ xây dựng concept (khái niệm) và tiếp theo là story board (kịch bản). Sau đó, ê-kíp thực hiện sẽ tiến hành chọn diễn viên.

Đây cũng là khâu không đơn giản, nhất là đối với các sản phẩm chăm sóc da hay sản phẩm cần người mẫu trẻ em. Khi tất cả đã sẵn sàng, đạo diễn và quay phim bắt đầu sắp xếp lịch ghi và hình hoàn tất phần quay, phim thô sẽ được đem đi dựng, cắt ngắn (tùy theo thời lượng yêu cầu). Thông thường thì ê-kíp thực hiện phải mất khoảng 20 ngày cho một TVC quảng cáo đơn giản và chi phí thì tùy vào từng TVC quảng cáo khác nhau và các TVC quảng cáo đòi hỏi tính kỹ, mỹ thuật cao thì thời gian thực hiện và chi phí còn cao hơn. Theo một số người, điều khó khăn nhất trong quá trình thực hiện TVC quảng cáo là khâu tìm ý tưởng, xây dựng concept. Đôi khi phải mất vài tháng mới tìm ra được ý tưởng hay, độc đáo. Một số người khác thì cho rằng khó nhất chính là việc tìm slogan (câu quảng cáo ngắn). Có những TVC quảng cáo khách hàng đồng ý hoàn toàn nội dung kịch bản, diễn viên, lồng tiếng… nhưng riêng slogan dù đã thay tới thay lui, khách hàng vẫn lắc đầu. Đối với trường hợp này thì đành phải cầu cứu bên ngoài. Giá tiền cho những slogan hay, trí tuệ được trả rất cao; thậm chí có câu lên đến ba, bốn trăm triệu đồng, như “Biti’s nâng niu bàn chân Việt”, “Có thể bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn” (quảng cáo sản phẩm bia Sài Gòn Special)…

dịch vụ quay phim

Theo nhiều người làm quảng cáo, slogan cực kỳ quan trọng, bởi câu ấy sẽ “ám thị” sản phẩm cùng loại. Thậm chí có sản phẩm chưa được khách hàng ưa chuộng, nhưng nhờ một slogan hay và trí tuệ mà “đẳng cấp” được nâng lên thấy rõ. Các công ty đa quốc gia thường lấy quảng cáo từ công ty mẹ, khi chuyển vào nước nào thì lồng tiếng theo ngôn ngữ nước ấy.

Việc còn lại sau khi đã có một TVC quảng cáo là làm thế nào để spot quảng cáo của mình đến được với khán giả một cách hiệu quả. Chỉ có công ty quảng cáo mới có thể nghiên cứu được sản phẩm ấy cần phải quảng cáo vào giờ nào, khi nào thì đối tượng khách hàng của mình xem ti vi nhiều nhất; hay trong giờ đấy, ngày đấy có sản phẩm cùng loại nào khác không… Ví dụ, nếu sản phẩm dành cho các bà nội trợ thì phải tìm hiểu xem sắp tới có chương trình gì, phim gì chiếu vào tầm 5, 6 giờ chiều – giờ nấu ăn cho gia đình. Điều quan trọng nữa là ngoài việc lựa giờ đẹp, còn phải làm sao chọn được vị trí đẹp nữa.

Vì vậy để hoàn thành 1 TVC quảng cáo ưng ý và đc khách hàng tiếp nhận là một quá trình gian nan và vất vả đối với người làm TVC quảng cáo và những người dụng ý tưởng quảng cáo tvc đến với người tiêu dùng,

Một số dịch vụ tại TVC360:

– Làm TVC quảng cáo

– Làm phim giới thiệu doanh nghiệp

– Phim phóng sự

Dịch vụ quay phim


Công ty sản xuất phim quảng cáo uy tin và chuyên nghiệp
Hà Nội: Tầng 2, số 95 Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04 8589 8568 - 0936 46 46 55
TP. HCM: P.805 Lầu 8 VCCI Building, 171 Võ Thị Sáu, P.7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6686 3392 - 0936 46 46 55