Animation đang là một lĩnh vực khá mới mẻ và thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Animation có thể diễn tả cảm xúc dựa trên những thiết kế đặc biệt, độc đáo tạo nên sự khác biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lầm tưởng Animation và Motion Graphics.

Animation là gì?

Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh xuất hiện một cách sống động trên màn hình. Hiện nay, loại hình này đang xuất hiện hầy hết trên các phương tiện truyền thông. Vì vậy, nhiều công ty hay doanh nghiệp đang tận dụng hình thức này để quảng bá hình ảnh, truyền tải thông điệp. Animation xuất hiện trên các bộ phim quảng cáo, video pop, trò chơi trên máy tính, website…

Animation có thể hiểu là hoạt hình hay diễn hoạt. Nó là một phần không thể thiếu trong các thiết kế ngày nay. Nhiều chuyên gia nhận định rằng đây sẽ là môi trường tạo nên sự khác biệt và gắn bó lâu dài theo thời gian. Hơn nữa, đây còn là thế giới của sự sáng tạo và khiến cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và thú vị hơn.

Một trong những điều độc đáo ở Animation chính là trí tưởng tượng. Nó có thể diễn tả những kiến thức vô vàn, hấp dẫn mà cuộc sống hiện thực không thể hiện được.

Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh

Animation theo định nghĩa của các nghệ sỹ chuyên ngành

Theo các nghệ sỹ Animation định nghĩa: “Animation chính là việc đem linh hồn vào các nhân vật. Đây có thể là những nhân vật trong phim ảnh, đặc biệt là phim hoạt hình, game hay quảng cáo… Do có sự tạo hình đặc sắc từ nhân vật, khung cảnh, kiến trúc, hoa văn kết hợp âm thanh, hình ảnh sống động… Từ đó, nhiều người trở thành fan của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story, Avatar, Finding Nemo, Frozen…”.

Animation được coi là yếu tố góp phần tạo nên những điểm nhấn hấp dẫn cho bộ phim. Không chỉ trên lĩnh vực phim ảnh, Animation còn góp mặt trong các hoạt động làm quảng cáo, game… Tuy là lĩnh vực nhỏ và mơi mẻ nhưng nó đang ngày càng chứng minh sức hút và sự phổ biến của mình.

Ai là người làm ra Animation?

Người làm ra Animation hay còn gọi là Animator có nhiệm vụ tạo ra các hình ảnh thật sống động trên màn ảnh. Họ có thể làm việc với các bản vẽ, phần mềm chuyên dụng hoặc các mô hình, con rối, ghi lại từng giai đoạn của một chuyển động. Ở tốc độ cao, hình ảnh của các nhân vật trông như đang di chuyển.

Yêu cầu đặt ra để làm một Animation

  • Có sự sáng tạo và thiên hướng nghệ thuật
  • Khả năng vẽ
  • Áp dụng các kỹ năng IT thành thạo
  • Có sự kiên nhẫn và tập trung cao độ trong thời gian dài
  • Cảm hứng với nghệ thuật và thiết kế
  • Khả năng quan sát cao
  • Hình thành tư duy để nhân vật di chuyển và thể hiện được cảm xúc
  • Có kỹ năng giao tiếp và tổ chức tốt
  • Làm việc hết mình, hiểu rõ định hướng mà mình đang đi
  • Chịu được áp lực và thời hạn nghiêm ngặt

Những bước đi của Animation

Ít ai biết rằng, Animation chính là con đường mà cha đẻ phim hoạt hình Walt Disney đã đi qua và viết lên trang sử riêng của mình. Theo phương pháp truyền thống, trước khi các công cụ phần mềm máy tính ra đời, các họa sỹ sẽ vẽ nhân vật trên các tờ giấy. Điểm đặc biệt của những tờ giấy này chính là sự trong suốt, hay còn gọi là cel. Cứ một giây chuyển động của nhân vật sẽ có khoảng 25 tờ cel. Chúng được đặt trên các hình nền và chụp từng tấm lại.

Toàn bộ quy trình trên được làm thủ công. Trong khoảng 60 phút phim sẽ có hơn 90.000 bức vẽ.

Hiện nay, nhờ có các phần mềm máy tính, Animation đã được hỗ trợ hơn nhưng cách làm không thay đổi. Thay vì vẽ trên giấy, bạn sẽ vẽ trên máy tính điều này giúp tiết kiệm giấy hơn rất nhiều. Với 2D Computer Animation bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm After Effects. Nó không đòi hỏi bạn phải vẽ đẹp hay vẽ frame by frame như hoạt hình truyền thống. Tuy nhiên, yêu cầu lớn nhất chính là nền tảng kiến thức Animation.

Animation được sử dụng trong các chiến dịch marketing

Các kỹ thuật Animation

Vẽ hoạt hình 2D bằng tay

Đây là một phương pháp thủ công bao gồm một loại các hình ảnh. Chúng được vẽ trên 1 loại giấy đặc biệt. Mỗi hình ảnh đều đại diện cho một giai đoạn của chuyển động.

Những hình ảnh đó sẽ được kẻ lại trên phim và đổ màu. Backgrounds được thêm vào bởi các tấm lớp của bộ phim. Những hình ảnh này say đó sẽ được xử lú bằng cách quét máy tính. Khi ở tốc độ cao, các hình ảnh sẽ khiến người nhìn tưởng rằng bức ảnh đó đang di chuyển.

Vẽ hoạt hình 2D trên máy tính

Sử dụng gói phần mềm chuyên biệt để tạo ra nhân vật. Ngoài ra, phim hoạt hình khi sử dụng phần mềm này sẽ có thêm phong cảnh và nhạc nền.

Stop frame hoặc Stop motion

Đây là kỹ thuật sử dụng các mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D. Các mô hình được chụp ảnh rồi chuyển vào phần nhỏ trong khung cảnh phim để chụp lần nữa. Tiếp theo, những bức ảnh này được chạy ở tốc độ bình thường.

Vẽ đồ họa 3D CG

Kỹ thuật này sử dụng các phần mềm chuyên biệt để tạo ra hình ảnh động. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong bộ phim và các trò chơi máy tính.

Animation là công cụ marketing tuyệt vời. Nó có thể tăng 70% hiểu biết của khách hàng về dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Ngoài ra, nó còn góp phần làm tăng 20 – 60% tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Công ty TNHH Truyền thông TVC360 Việt Nam

Hotline: 0914149986

Email: info@tvc360.com

Địa chỉ:

Tầng 2, số 95 Cầu Giấy, Hà Nội

Lầu 8, 171 Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM

Share and Enjoy !

0Shares
0 0
Scroll to top