Hầu hết các nhà làm phim đều đã nghe và quen thuộc với Roger Deakin. Với 12 lần được đề cử Oscar cho các tác phẩm phim như The Shawshank Redemption, A Beautiful Mind, Skyfall, và phần lớn các bộ phim của anh em nhà Coen kể từ phim Barton Fink, Roger Deakin xứng đáng là nhà quay phim số một thế giới. Tuy nhiên Roger Deakins lại là người không may mắn với Oscar.

nhà quay phim Roger Deakins

 

10 chia sẻ của nhà quay phim Roger Deakins

​Chúng tôi đã rút ra một vài tips yêu thích từ bậc thầy điện ảnh này. Chúng tôi tin rằng những tips hữu ích này sẽ giúp bạn khi bạn bắt đầu sự nghiệp làm phim hoặc làm tvc quảng cáo hay sản phẩm tiếp theo của bạn.

 

1. Học cách chọn lọc

Trước khi bạn bắt đầu một dự án mới, đảm bảo dự án này thực sự là một cái gì đó bạn muốn làm. Hãy chắc chắn rằng nó là một cái gì đó mà bạn tin tưởng. Hãy chọn lựa bất kỳ dự án bạn hiểu, bởi vì như Roger Deakin đề cập đến trong bài viết này từ BBC, bạn sẽ làm dự án này trong một thời gian dài.

Tôi luôn rất cẩn thận về loại phim tôi muốn làm việc. Nhưng thường tôi rút ra từ các kịch bản là về các nhân vật, tôi không có tình yêu về làm phim hành động. Lựa chọn các dự án để làm một cách cẩn thận thực sự rất quan trọng. Bạn sẽ làm dự án này trong một thời gian dài.​

 

2. Tầm quan trọng của ánh sáng

Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng đối với các nhà quay phim. Cách bạn chiếu sáng một cảnh ảnh hưởng rất lớn đến cách khán giả phản ứng với cảnh đó. Trong thực tế, Roger Deakins nói rằng ánh sáng tuyệt vời bắt đầu với kịch bản. Nhớ điều này khi chọn màu sắc và ánh sáng của bạn. Thảo luận về cảnh với đạo diễn và tìm ra những gì họ muốn khán giả nhìn ra trong cảnh.

Vì vậy, một mặt, bạn cần để chiếu sáng một không gian để bạn có thể nhìn thấy các diễn viên – nhưng, hơn thế nữa, bạn đang tạo ra một cảm giác, bạn đang tạo ra một thế giới cho những diễn viên này sống và để khán giả được chìm trong thế giới đó. Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ bộ phim hay nào.

 

3. Bao gồm cả phim tài liệu

Khi làm việc với phim tài liệu, bạn phải nhanh. Bạn phải tìm thấy hành động và đưa nó vào khung hình tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này chắc chắn là một cái gì đó đã hỗ trợ Roger Deakins suốt sự nghiệp của mình.

Bạn làm việc với ánh sáng có sẵn và tạo ra một cái gì đó với những gì bạn có trong tay. Nó dạy bạn cách để thiết lập các khung hình và tìm kiếm các góc độ và đọc diễn biến một cách nhanh chóng – đọc sự phát triển của những gì đang xảy ra ở trước mắt bạn

​4. Ở lại với các nhân vật và câu chuyện

Không phải mọi cảnh đều cần phải là cảnh tuyệt vời trong cách bố cục bậc thầy. Đôi khi bạn cần phải xử lý nó và quay trở về những điều cơ bản, để các nhân vật và câu chuyện thúc đẩy bộ phim và lôi kéo khán giả vào.

Không có gì tệ hơn là một cảnh phô trương hoặc ánh sáng tự thu hút sự chú ý, và bạn có thể nói, ‘Ồ, thật ngoạn mục”. Hoặc cảnh ngoạn mục đó, sự chuyển động của boom, hoặc một cái gì đó. Nhưng nó không phù hợp với bộ phim – bạn nhảy ra ngoài, bạn nghĩ về bề mặt, và bạn không ở lại đó với các nhân vật và câu chuyện.​

 

5. Đừng thỏa hiệp với diễn xuất

Đây thực sự là một phần mở rộng cho tips trước, nhưng nó rất quan trọng và cần có trong danh sách. Ý tưởng chính: Không thỏa hiệp với diễn xuất của diễn viên để có được cảnh hoàn hảo.

Thay vào đó, thu được diễn xuất của diễn viên theo cách tốt nhất bạn có thể. Bạn sẽ tìm thấy (như Deakins đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn trước) mà một màn diễn xuất tuyệt vời có thể che đi một cảnh quay tệ.

Cuối cùng một bộ phim có thể nhìn tệ nhưng tác phẩm có màn diễn xuất tuyệt vời lại ngược lại. Đó là điều đáng nhớ.

 

Nhà làm phim huyền thoại Terrence Malick nổi tiếng về quay các màn diễn xuất của diễn viên. Ông và nhà quay phim Emmanuel Lubezki cho phép các diễn viên trong The Tree of Life thoải mái diễn xuất, và thu những cảnh quay mà họ cần. Dù một số cảnh được lên kế hoạch chi tiết trong storyboard, hầu hết các cảnh quay được thực hiện theo phong cách ghi lại hành động thực (cinema-verite style)

 

​6. Tìm ra phong cách của bạn

Chắc chắn là bạn sẽ có một hay 2 nhà làm phim bậc thầy bạn yêu thích, nhưng chắc chắn rằng bạn không sao chép họ. Kết hợp kỹ thuật của họ vào phong cách riêng của bạn khi làm việc hướng tới việc tìm kiếm tư tưởng điện ảnh riêng của bạn.

Bạn không thể học nghề bằng cách sao chép tôi hay bất cứ ai khác. Tôi hy vọng những gì tôi làm, có thể làm có thể truyền cảm hứng cho những người khác nhưng tôi rất sợ nếu tác phẩm của tôi lại được nghiên cứu như là ‘cách quay phim chuẩn’ – Roger Deakins​

 

7. Công nghệ thì tốt, nhưng đừng quên là bạn đang kể một câu chuyện

Các nhà làm phim cần phải cập nhật công nghệ hiện đại. Nhưng có một điều quan trọng hơn mỗi công nghệ, thiết bị là câu chuyện. Nếu không có một câu chuyện hấp dẫn, tất cả hình ảnh đẹp được dựng của bạn sẽ bị bỏ qua.

Tôi biết hình ảnh là cực kỳ quan trọng, đây một công cụ hình ảnh nhưng nó không phải chỉ là về một cái hộp nhỏ màu đen với một ống kính bị mắc kẹt ở phía trước, mà đó là về các kỹ năng của người điều khiển nó, nhưng thậm chí còn quan trọng hơn đó là câu chuyện và cách bạn thực hiện nó mới thực sự quan trọng.​

Roger Deakins có một triết lý tương tự và đã đề cập nhiều lần là kể chuyện vẫn là điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi quay phim. Ông đã tuyên bố rằng dù công nghệ thay đổi nhanh chóng, cách ông quay và kể một câu chuyện không bao giờ thay đổi. Đây là một bài học quan trọng đối với bất kỳ nhà quay phim nào.

 

8. Chọn địa điểm của bạn một cách khôn ngoan

Địa điểm, địa điểm địa điểm. Trường hợp bạn quyết định quay một cảnh là vô cùng quan trọng đối với sản phẩm cuối cùng trên màn hình. Nếu bạn có kinh phí ít, thì tìm các địa điểm tối ưu sẽ là yếu tố quyết định. Nhưng ngay cả khi bạn có kinh phí lớn, lời khuyên này cũng vẫn nên được áp dụng. Địa điểm sẽ quyết định loại ống kính, ánh sáng, và camera sử dụng.

Tôi lựa chọn địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng nhất nếu bạn có ít kinh phí cho nguồn ánh sáng. Bạn có thể xem xét các bộ phim của Terry Malick. Họ tận dụng rất ít nguồn sáng nhân tạo.​

 

9. Phim là của đạo diễn

Đầu tiên, các nhà quay phim cần phải biết rằng làm phim là một hình thức nghệ thuật hợp tác. Vào cuối ngày, họ phải chịu trách nhiệm cho lên khung hình phim như đạo diễn hình dung. Điều này có nghĩa là một nhà quay phim cần phải im lặng và chỉ làm những gì đạo diễn yêu cầu? Tuyệt đối không.

Bạn nên tham gia và đưa ra ý kiến và đề nghị, nhưng như Roger Deakins nói: “Mỗi bộ phim là bộ phim của đạo diễn và chúng tôi không bao giờ quên điều đó.”

10. Hòa nhập và kết bạn

Bao giờ nghe ai đó thề rằng: “Đó là tất cả những người bạn biết không?” Vâng, đó là sự thật.

Là một nhà quay phim và nhà làm phim, bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển và làm được những điều lớn hơn và tốt hơn bằng chính mình. Bạn cần phải hòa nhập và kết nối với mọi người. Việc này cũng sẽ giúp bạn khi bạn bước vào sản xuất. Bởi vì bạn có sự tương tác chất lượng với mọi người, bạn có thể đưa những kinh nghiệm đó và áp dụng chúng vào dự án của bạn.

Điều tôi từng muốn làm là ghi lại hình ảnh về con người, hoặc một phim tài liệu về con người, và cố gắng thể hiện cho khán giả thấy cuộc sống của người sống bên cạnh. Bạn có hiểu ý tôi không? Chỉ là cách mỗi cá nhân chúng ta giống nhau ra sao.​

Xem thêm: Video hướng dẫn quy tắc và bố cục trong quay phim

Go top