Khi việc làm phim của bạn bắt đầu phát triển, những thói quen làm việc của bạn, nếu không tốt, sẽ có nguy cơ bóp chết sự nghiệp của bạn từ trong trứng nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết những thói quen sai lầm đó là gì.

sai lầm giết chết sự nghiệp làm phim của bạn

 

6 sai lầm có thể giết chết sự nghiệp làm phim của bạn

 

Bài viết này khá phù hợp với những ai ở vai trò đạo diễn hoặc nhà sản xuất tvc - những người tự mình làm chủ công việc làm phim (ví dụ như làm phim độc lập hoặc các dự án phim ngắn). Tuy nhiên, mỗi trường hợp đều có những nguyên nhân khác nhau và bạn cần phải phân tích rõ đâu mới thực sự là nguyên nhân và đâu là giải pháp tốt nhất với trường hợp của mình.

 

1. Tự mình làm quá nhiều thứ

 

Những nhà kinh doanh cũng như những người làm phim thường rơi vào chiếc bẫy khi thử làm giảm tối thiểu chi phí bằng cách tự mình làm quá nhiều thứ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị sa lầy vào những ngày làm việc tối mặt mũi, thứ có thể khiến bạn lùi một bước và có cái nhìn tổng quát hơn về lộ trình trong tương lai. Những dự định tương lai và khả năng biết trước vấn đề là 2 việc quan trọng mà một nhà làm phim phải biết kiểm soát để có thể thành công. Làm việc quá nhiều có thể tương tự như vòng tròn chữa cháy cứ lặp đi lặp lại.

Đi kèm với đó là sự rạn nứt trong các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Tất cả những điều này chỉ dẫn đến sự kiệt sức và sụp đổ mà thôi.
Tại sao không tìm kiếm một sự giúp đỡ trước khi bạn lâm vào hoàn cảnh đó, và ngăn chặn trước khi nó có nguy cơ xảy ra?

Bạn cũng có thể kết hợp với những nhà sản xuất phim tự giới thiệu để hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

2. Bạn không biết là mình không biết gì

 

Hầu hết các nhà làm phim độc lập bắt đầu sự nghiệp của họ bởi vì họ thật sự giỏi ở một vài việc nào đó. Một số thật sự giỏi trong việc đạo diễn hành động, số khác lại giỏi trong việc chỉ đạo diễn xuất và làm việc với diễn viên…

Điều mà các nhà làm phim thường quên mất đó là, một sự nghiệp nói chung sẽ bao gồm một tổ hợp nhiều kỹ năng khác nhau. Họ quên rằng, làm phim cũng đòi hỏi những kỹ năng quản lý cơ bản như trong kinh doanh như: tìm kiếm nguồn khách hàng, tiếp thị và quảng bá, tìm kiếm nhân sự cho đoàn phim và quản lý dòng tiền như bất kỳ một công việc kinh doanh nào khác. Thêm vào đó một hỗn hợp sáng tạo là bạn đã có tiềm năng để tạo nên một sự bùng nổ.

Cấp bách và quan trọng không kém, phát triển và mở rộng sự nghiệp phim ảnh cũng giống như phát triển và mở rộng công việc kinh doanh. Bạn không cần phải hiểu biết chuyên sâu và tự mình làm mọi việc.
Một nhà làm phim thành công là người biết rõ về kỹ năng và kiến thức của họ và có biện pháp hoàn thiện những gì họ cần cho dự án của mình.

 

3. Chọn sai đối tác làm việc

 

Làm phim là một công việc được thực hiện bởi niềm đam mê và thực sự là khá mệt mỏi. Đôi khi vì thế mà nhiều người tìm kiếm người làm việc cùng một cách qua loa, không trải qua những buổi phỏng vấn cũng như kiểm tra kỹ năng lực và phong cách của người sẽ làm chung với mình.
Hãy nhớ rằng, cho dù một người có giỏi đến thế nào đi nữa, nếu như thang giá trị của bạn và họ không giống nhau thì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khi các bạn làm việc chung với nhau.

Hãy luôn tự hỏi bản thân: họ có bao nhiêu kinh nghiệm thực tế? Những điều đó có liên quan đến điều mà bạn đang cần hay không? Chúng có hữu ích với bạn không? Các bạn có sự tôn trọng lẫn nhau không? Bạn quan trọng như thế nào với họ? Họ có biết giới hạn của mình là ở đâu không? Mạng lưới các mối quan hệ mà họ mang lại như thế nào? Họ có để bạn liên hệ với những đối tác trước đó của họ để nghe ý kiến về công việc của họ không?

Và luôn luôn, không làm việc với những người mà bạn thường xuyên cảm thấy không thoải mái với họ. Và cũng nên đảm bảo rằng, luôn có những bản hợp đồng cũng như quy định trong những sản phẩm hợp tác sáng tạo.

 

4. Thiếu sự tự ý thức

 

Nhiều nhà làm phim e ngại việc thừa nhận những nỗi sợ và những điểm chưa hoàn thiện của mình, bởi vì họ không muốn đánh mất những lời khen ngợi và vầng hào quang vây quanh mình. Họ không muốn nhận lấy bất kỳ sự chỉ trích nào từ bất kỳ ai, họ không tin vào những người đó và luôn nghĩ rằng mình thông minh và tài giỏi hơn. Trong những cuộc tranh luận, họ thường xoáy vào những điều chi tiết một cách vô lý và phủ nhận những sáng kiến hoặc những đề xuất thực tế từ người khác.

Điều này gây khó khăn rất nhiều cho việc phát triển đội nhóm, và đương nhiên, họ sẽ càng ngày càng hạn chế những người có thể hợp tác với mình.

Những nhà làm phim thành công thường vô cùng chân thành về bản thân họ. Họ tiếp nhận những phản hồi từ những người quan trọng và những người bạn đáng tin cậy.

 

5. Cứ mãi ở trong hoàn cảnh dễ chịu

 

Hầu hết các nhà làm phim sẽ làm chung với nhóm của mình – những người quen thuộc – hết lần này đến lần khác. Chuyện này không có gì là sai – ngoại trừ – ai sẽ là người đánh giá và kiểm tra bạn cùng những ý tưởng của các bạn?
Tất cả các bạn sẽ dễ dàng sa vào cái bẫy luôn miệng nói “yes”. Làm việc với những người có thể thử thách bạn đôi khi sẽ khiến bạn thấy không thoải mái, nhưng điều đó vẫn còn dễ chịu hơn so với việc xem một bộ phim thảm họa bởi vì không ai có can đảm nói với bạn rằng “khoan đã, vậy còn XYZ thì sao?”

Đúng vậy, những nhà làm phim sáng tạo sẽ săn đón các ý tưởng mới mẻ nằm ngoài suy nghĩ thông thường của họ. Họ chấp nhận những nhận xét mang tính đóng góp và cũng biết cách thương thảo với những quan điểm đối lập. Kết hợp với người khác nhau sẽ tăng cơ hội để bạn làm những việc như thế. Càng có nhiều mối quan hệ khác biệt (bao gồm nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, độ tuổi, giới tính…), bạn sẽ càng giảm thiểu được những vấn đề tiềm ẩn. Mỗi người trong nhóm của bạn đều có những trải nghiệm mà bạn chưa từng có, thế nên hãy học từ những sai lầm của người khác và giảm thiểu các vết sẹo của riêng bạn.

 

6. Không hiểu tại sao mình lại đi làm phim

 

Người ta làm phim vì nhiều lý do. Một số làm vì tiền. Một số khác mong muốn truyền tải thông điệp. Số khác nữa làm vì bị quyến rũ.

Hãy xác định tham vọng của bản thân trước khi dấn thân vào việc làm phim. Nhận ra lý do thực sự của việc làm phim có thể giúp xác định trước bạn cần cố gắng ở điểm nào và sẽ đạt được thứ gì.

Bằng cách tránh những sai lầm nêu trên (ít nhất là ở một mức độ nào đó), sự nghiệp làm phim của bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thành công. Hãy phân tích mỗi điều trong số các điều trên và có những hành động thiết thực với công việc của bạn.

Mời bạn xem tiếp: Làm sao để dựng phim doanh nghiệp cho hiệu quả?

Go top