Khi trợ lý đạo diễn thứ nhất (1st AD – First Assistant Director) thường được xem là người kiểm soát lịch trình và phụ trách hậu cần cho quá trình quay thì trợ lý đạo diễn thứ hai (2nd AD – Second Assistant Director) là người đảm bảo giữ cho quá trình quay được vận hành tốt.

7 mẹo về tiền kỳ cho trợ lý đạo diễn thứ hai

Trách nhiệm của một 2nd AD là đảm bảo chắc chắn những người tham gia sản xuất có đầy đủ tất cả thông tin mà họ cần để làm tốt việc của họ. Dưới đây là 7 mẹo nhỏ, một số trong đó sử dụng phần mềm chuyên dụng StudioBinder, để 2nd AD thực hiện các khâu trong quá trình tiền kỳ một cách hiệu quả hơn.

Bạn đã biết cách các công ty làm phim quảng cáo như thế nào chưa? Mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

1. Một 2nd AD tốt thường đọc trước kịch bản.

Đây có vẻ như là một việc hoàn toàn hiển nhiên, nhưng thường thì không phải vậy, hầu hết các thành viên nhóm kỹ thuật (below-the-line) của đoàn phim thường không đọc trước kịch bản để biết họ đang quay cái gì. Một số thường nói rằng nó không cần thiết, nhưng việc này nên là một phần trong quá trình chuẩn bị của một thành viên đoàn làm phim siêng năng. Kịch bản cung cấp những thông tin phong phú về việc bạn sẽ làm phim về cái gì. Nếu một 2nd AD không biết về các yếu tố cần thiết phải có trong quá trình làm phim thì rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra.
Việc đọc kịch bản cũng sẽ cho phép bạn nhanh chóng nắm bắt các cảnh và hiểu rõ những gì cần phải làm trong mọi thời điểm.

 

2. Kiểm soát danh sách diễn viên và danh sách đoàn làm phim một cách đầy đủ và chính xác.

Trước khi bắt đầu quay, hãy chắc chắn rằng bạn đã có chi tiết liên lạc (Số điện thoại, email, vai trò trong bộ phim) của các diễn viên và thành viên đoàn làm phim và làm thành một file trong hệ thống quản lý thông tin hoặc phần mềm hỗ trợ sản xuất phim như StudioBinder.

Khi viết tên ai đó, hãy check thật kỹ để đảm bảo bạn viết đúng chính tả. Bạn sẽ không thể tìm ra tên của diễn viên hoặc đạo diễn một cách nhanh chóng nếu viết sai chính tả tên của họ. Việc này còn biến bạn thành một kẻ bất cẩn trong mắt mọi người, và hẳn là bạn không thích mọi người nghĩ mình là một kẻ bất cẩn đâu.

 

3. Check lại với 1st AD và đơn vị sản xuất những giấy tờ họ cần bạn thu thập.

Các giấy tờ về diễn viên thường do bộ phận trợ lý chịu trách nhiệm. Các shoot khác nhau cần các giấy tờ khác nhau. Hãy kiểm tra với nhà sản xuất về các giấy tờ quan trọng và những giấy tờ nào họ muốn bạn quan tâm. Các giấy tờ cần thiết như: timecards, w-9s, w-4, crew deal memos, talent release, liability waivers, Exhibit G’s, minor release, studio teachers paperwork,…

 

4. Tạo bản đồ và đánh dấu các địa điểm chưa có sẵn trên bản đồ

Đôi khi các bạn sẽ quay ở những địa điểm không xuất hiện trong bản đồ của các ứng dụng điều hướng. Trong trường hợp này, bạn cần phải tạo một bản đồ và đánh dấu lại địa điểm quay này. Trên bản đồ, hãy phác thảo các chi tiết đáng chú ý, đánh dấu bằng mũi tên và chỉ dẫn rõ ràng. Ngoài ra, hãy đánh dấu đường đến địa điểm quay bằng các chỉ dẫn trên thực địa để đoàn phim dễ dàng tìm thấy.

Nhưng cho dù bạn có chỉ dẫn rõ ràng đến thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần rằng sẽ vẫn có người bị lạc. Hãy để điện thoại của bạn ở chế độ sẵn sàng và chuẩn bị để hướng dẫn mọi người đi đến địa điểm quay.

 

5. Để thông tin của mình vào phần liên hệ sản xuất trên danh sách số điện thoại cần ghi nhớ.

2nd AD có trách nhiệm thay mặt đạo diễn, 1st AD và nhà sản xuất để giải đáp các thắc mắc của diễn viên và đoàn làm phim thay cho họ.

Đưa tên và thông tin của bạn vào phần “liên hệ sản xuất” trên danh sách số điện thoại và những giấy tờ khác và làm cho nó nổi bật. Nơi tốt nhất để đưa thông tin này đến diễn viên và thành viên đoàn làm phin là sử dụng ứng dụng General Note có trong phần mềm StudioBinder, nó giúp đưa thông tin đến email của tất cả mọi người.
Gửi danh sách số điện thoại liên lạc trước ít nhất là 12 tiếng.

2nd AD thường có nhiệm vụ gửi danh sách số điện thoại liên lạc đến tất cả mọi người. Nếu nhà sản xuất không có 2nd AD thì danh sách số điện thoại liên lạc sẽ được 1st AD thông qua và được đơn vị sản xuất gửi đi.

Trước khi có email, một bản copy của danh sách số điện thoại được gửi đến mọi người. Các file kỹ thuật số thường không chắc được gửi đến đúng người và đúng thời điểm. Đôi khi nó có thể bị lạc mất. Một số khác thì thường không thể kiểm soát được, như việc email ngừng hoạt động hoặc người dùng không kết nối internet. Hầu hết thời gian, 2nd AD nên gửi danh sách số điện thoại trễ nhất là trước 12 giờ trước ngày quay tiếp theo.

Khi bạn đang ở trong guồng quay của quá trình sản xuất, các phần mềm như StudioBinder có thể đẩy nhanh tốc độ làm việc bằng cách sắp xếp danh sách số điện thoại và theo dõi khi họ đã xem và xác nhận.

 

6. Nhớ tên diễn viên và thành viên đoàn làm phim

Bất kể vị trí nào, từ diễn viên nữ chính đến các trợ lý cá nhân, trong trường hợp xây dựng một mối quan hệ công việc mạnh mẽ với mọi người, bạn cần phải ghi nhớ tên của họ. Người ta thường thích thụ với một mối quan hệ mà người khác nhớ tên họ. Đối với diễn viên, bạn cũng nên nhớ tên nhân vật của họ nữa.

Là người lập danh sách số điện thoại, bạn cần phải bắt đầu với những cái tên. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm sản xuất phim như StudioBinder, giao diện sẽ hiển thị ảnh đại diện vì vậy khi bạn on set, bạn sẽ thấy những khuôn mặt tương tự.

 

7. Lưu các số điện thoại cần thiết vào điện thoại.

Trong những lần quay dài ngày, chúng tôi khuyên bạn nên lưu số điện thoại diễn viên và thành viên đoàn làm phim để có thể biết ai đang gọi cho mình. Đây là dấu hiệu của sự tôn trọng người khác và giúp bạn xây dựng mối quan hệ nếu muốn làm một trợ lý đạo diễn.

Tin bài hay: Ý tưởng làm video cho doanh nghiệp thu hút khách hàng

Go top