Hiện nay, nghề quảng cáo nằm trong danh sách những nghề nghiệp hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Rất nhiều bạn trẻ ước mơ mình chính là tác giả của các thước phim quảng cáo trên truyền hình. Cũng có không ít bạn đã ngẩn ngơ suốt giờ chơi đưa những nét vẽ về một ý tưởng quảng cáo lạ nào đó trên trang giấy học trò. Nhưng để trở thành một chuyên gia quảng cáo thật sự, bạn cần phải có một số tố chất nhất định. Bằng cách đối chiếu với các phẩm chất dưới đây, bạn hãy thử xem mình có nên theo đuổi nghề quảng cáo này hay không.

tố chất giúp bạn  thành công trong nghề quảng cáo

 

7 tố chất giúp bạn thành công trong nghề quảng cáo

"Tính sáng tạo, óc tưởng tượng cực kỳ phong phú, khả năng nhìn điều bình thường theo một cách độc đáo"

Đây là yêu cầu trên hết đối với người sáng tác quảng cáo. Người làm phim quảng cáo nói chung hay những công ty làm tvc quảng cáo nói riêng chính là người tạo ra các ý tưởng. Ý tưởng sáng tạo là cách thức bảo đảm cho quảng cáo của bạn có nét mới lạ độc đáo để thu hút và chinh phục khách hàng.

Ý tưởng của bạn xuất phát từ đâu? Từ tính sáng tạo và óc tưởng tượng phong phú cùng với những nghiên cứu dày công của bạn về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu v.v… cần quảng cáo. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ ngồi một chỗ cố nghĩ ra một cái gì đó hay hay. Óc tưởng tượng, sự sáng tạo ấy bắt rễ trên cơ sở chắc chắn của sự am hiểu hiện thực cuộc sống và bề dày văn hóa.

Nhiều nhà thiết kế ý tưởng quảng cáo dành nhiều thời gian la cà ngoài đường phố, trong các quán cóc vỉa hè – nơi họ tìm kiếm những ý tưởng quảng cáo độc chiêu. Và họ thấy ý tưởng của mình chói sáng từ ánh mắt hiền từ của người mẹ cho con bú, từ vòng tay âu yếm của đứa trẻ đang ôm chú cún yêu hay vắt vẻo trên những cành hoa sữa cuối thu thơm nồng v.v…

 

1. Năng lực sáng tác và truyền tải thông điệp

Người làm nghề quảng cáo luôn phải đối diện với việc tạo ra những thông điệp, khẩu hiệu quảng cáo, viết kịch bản cho những thước phim quảng cáo v.v… Phải lựa chọn hình ảnh, câu chữ ra sao để trong thời gian ngắn nhất để lại được những ấn tượng mạnh mẽ nhất, thu hút được nhiều nhất sự quan tâm và yêu mến của khách hàng?

Bởi vậy, năng lực viết, truyền tải thông điệp là phẩm chất thiết yếu với người thiết kế ý tưởng quảng cáo. Nếu không, những ý tưởng thú vị của bạn mãi mãi chỉ có thể nằm yên trong đầu bạn mà thôi.

 

2. Tư duy phân tích, năng lực tổ chức và tính toán

Dù bạn có sáng tạo đến mấy, thiếu đi những phẩm chất này, bạn cũng không thể trở thành chuyên gia quảng cáo thực thụ. Chúng ta đều biết rằng hầu hết các sáng tạo bay bổng trong quảng cáo đều bắt nguồn từ những mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận rất rõ ràng. Chẳng hạn, bạn bắt đầu chiến dịch quảng cáo cho một hãng bia. Trước hết, bạn cần phải phân tích xem đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là ai. Sau đó là việc tính toán những yếu tố như: chi phí cho chiến dịch quảng cáo này là bao nhiêu, thời điểm nào tung ra quảng cáo là hợp lý… Với vô vàn rắc rối ấy, nếu bạn không phải là người giỏi sắp xếp và tính toán, bạn sẽ khó lòng mà giải quyết được.

 

3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Chuyên gia quảng cáo thường xuyên phải làm việc với các đối tác, khách hàng và thuyết trình về phương án, kế hoạch, chương trình quảng cáo của mình. Cũng như chuyên gia PR (quan hệ công chúng), công việc hàng ngày của người làm quảng cáo cần đến cái duyên, sự nhã nhặn, hóm hỉnh trong giao tiếp, một chút hùng biện, khả năng thuyết phục lớn khi thuyết trình hay thuyết phục đối tác.

 

4. Vốn văn hóa sâu rộng và tính nhân văn

Mỗi chương trình, chiến dịch quảng cáo luôn hướng tới những nhóm khách hàng mục tiêu. Không hiểu họ, không am tường sở thích, nhu cầu, phong tục, tập quán của họ, làm sao bạn có thể có được chiến lược và chương trình quảng cáo hợp lý? Bởi vậy, vốn văn hóa sâu rộng, sự hiểu biết tâm lý con người là yêu cầu thiết yếu của người làm quảng cáo. Bạn có thể chợt nảy ra một ý tưởng thật hay, thật độc đáo. Nhưng để duy trì bộ óc mãi mãi như cái kho ý tưởng, nhất thiết không thể thiếu bề dày văn hóa.

Một thông điệp quảng cáo, dù nhằm mục đích cuối cùng là lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhưng vẫn không thể không mang tính nhân văn, đề cao những giá trị nhân bản của con người, đề cao cái đẹp. Đó chính là mẫu số chung của vô vàn thông điệp quảng cáo muôn màu muôn vẻ trên thế giới.

Quảng cáo của Công ty Viễn thông Quân đội Viettel được coi là sự kết hợp hài hòa của văn hóa Đông Tây. Biểu tượng của Viettel được thiết kế theo hình Elip, tượng trưng cho sự chuyển động liên tục và sáng tạo không ngừng (văn hóa phương Tây), đồng thời lại tượng trưng cho âm dương hòa quyện (văn hóa phương Đông). Câu khẩu hiệu (slogan) Hãy nói theo cách của bạn – Say It your way mang đậm tính nhân văn, coi chính khách hàng là trung tâm. Quảng cáo này đã đem lại thành công lớn cho Viettel.

 

5. Tính kiên trì và cầu thị

Để có được một tác phẩm quảng cáo ưng ý, có thể bạn sẽ phải mất nhiều giờ làm việc miệt mài trong một ngày, và nhiều ngày làm việc miệt mài trong một tháng… Lúc ấy, chỉ có tính kiên trì mới giúp bạn vững vàng đi đến đích cuối cùng. Đây là phẩm chất cần nhiều tới sự rèn luyện của bạn, bởi những người có tố chất sáng tạo, óc tưởng tượng lại thường thiếu một chút kiên trì, nhẫn nại.

Sự cầu thị của bạn cũng không kém phần quan trọng. Ý tưởng của các nhà quảng cáo đến từ đời sống phong phú và quá trình học hỏi. Bạn đừng bao giờ nhầm tưởng rằng quảng cáo là ngồi một chỗ để nghĩ ra thật nhiều cái hay ho.

 

6. Tính hài hước, lãng mạn

Sẽ thật khó để trở thành một chuyên gia quảng cáo giỏi nếu bạn thiếu tính hài hước và lãng mạn. Bạn cần có một cái nhìn nghệ thuật, đôi khi thật dí dỏm để có được những thông điệp hấp dẫn, độc đáo và ấn tượng.

 

7. Sự tự tin

Tính tự tin giúp chúng ta cảm thấy có động lực để làm việc, để tin vào những gì mình làm và tin rằng mình sẽ thực hiện được những gì mình đang hướng tới. Phẩm chất này vì thế không thể thiếu trong hành trang của người làm quảng cáo. Bởi chỉ có thực sự tin vào mình, bạn mới lôi kéo được người khác chung niềm tin ấy với bạn.

Vậy nên khi bạn đã có đủ những tố chất trên rồi mà còn thiếu một chút tự tin để bắt đầu với nghề quảng cáo, hãy tự rèn luyện cho mình đi nhé.

 

BẠN SẼ KHÔNG HỢP VỚI NGHỀ QUẢNG CÁO KHI

 

– Bạn không muốn thay đổi thói quen sống và làm việc đã được sắp xếp theo một trật tự có từ rất lâu rồi.

– Bạn rất ghét viết lách và chưa bao giờ tự tin về khả năng diễn đạt của mình.

– Bạn thích những con số hơn là mơ mộng vẩn vơ.

– Bạn sống khép kín và rất ngại phát biểu trước mặt người khác.

– Bạn không có lập trường vững vàng, dễ bị lung lạc bởi ý tưởng của người khác, dễ nản chí.

– Bạn không có đủ thời gian và kiên nhẫn để nghĩ lâu về một vấn đề nào đó.

– Bạn không thích các công việc liên quan đến nghệ thuật.

– Bạn thờ ơ, ít quan sát cuộc sống và mọi người xung quanh.

Bài viết khác: Quảng cáo trực tuyến hiệu quả trong thời đại công nghệ

Go top