Animation là gì ? Animation được hiểu như nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh được xuất hiện một cách sống động trên màn hình trình chiếu. Nó là một phần không thể thiếu đối với thiết kế ngày nay. Nó đang dần trở thành một công việc "hot" cho các bạn có đam mê về hội hoạ. Vậy công việc của một Animation là gì? Bạn có đam mê, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Phương pháp tạo nên một đối tượng animation? Kỹ thuật Animation 2D, 3D, Stop frame hay Stop motion. Mời các bạn tham khảo bài viết để được giải thích chi tiết về tất cả các vấn đề trên. Mong các độc giả tham khảo và góp ý cho bài viết được hoàn thiện nhất.

Animation là gì?

  • Animation được hiểu như nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, để hình ảnh được xuất hiện một cách sống động trên màn hình trình chiếu.
  • Animation được xem là một phần không thể thiếu trong thiết kế của hiện tại và tương lai và nó trở thành môi trường sáng tạo vô cùng độc đáo, là yếu tố giúp cuộc sống trở nên thú vị và có ý nghĩa hơn.
  • Định nghĩa Animation là gì? Theo các nghệ sĩ thì đây là việc tạo nên cái hồn cho nhân vật trong các phim quảng cáo, phim hoạt hình, game…từ những tạo hình nhân vật đặc sắc, khung cảnh, kiến trúc kết hợp với âm thanh, ánh sáng để tạo nên những nhân vật đi vào lòng người xem.

Mời bạn tham khảo các dịch vụ làm video animation tại TVC360 của chúng tôi.

Công việc chính của 1 người làm Animation ?

  • Công việc của một Animation là gì?  là tạo nên những hình ảnh sống động trên màn ảnh trình chiếu.
  • Các Animation thường làm việc với các bản vẽ, các phần mềm chuyên dụng hay các mô hình con rối, họ sẽ chụp lại các chuyển động theo từng giai đoạn và sau đó trình chiếu hình ảnh ở tốc độ cao, các nhân vật trên đó sẽ được xem như đang chuyển động thật.
  • Thời gian làm việc của một Animator cũng một ngày 8 tiếng như nhân viên văn phòng, nhưng đa số các Animator đều thích cách làm việc tự do để tạo được cảm hứng trong công việc của mình.
  • Yêu cầu của một animator khá cao, cần có khả năng sáng tạo và máu nghệ thuật trong người, có kĩ năng vẽ và IT xuất sắc, có tính kiên năng và khả năng tập trung cao trong thời gian dài, có khả năng quan sát và thể hiện được cảm xúc của nhân vật khi di chuyển…

Tổng quan về cách tạo ra các Animation?

  • Để tạo ra các animation bằng cách thay đổi nội dung của các khung liên tiếp nhau, có thể làm cho đối tượng nhân vật di chuyển qua các vùng bối cảnh, thay đổi kích thước, màu sắc hay làm cho đối tượng mờ dần về phía xa.
  • Có hai cách để tạo nên một đối tượng Animation chuyển động liên tiếp là chuyển động theo frame by frame và tweened animation. Trong cách chuyển động frame by frame bạn phải tạo ra được ảnh trong mỗi khung, còn trong chuyển động tweened animation, bạn có thể tạo khung bắt đầu và khung kết thúc, sau đó cho phép Flash tạo thêm nhiều khung trong khoảng giữa này, Flash có thể được thay đổi kích thước, màu sắc và các thuộc tính ngang nhau giữa khung đầu và khung cuối để tạo ra những hình ảnh thay đổi về hình dáng.

Các phương pháp kỹ thuật tạo ra Animation.

Bên trên thì chúng ta đã tìm hiểu một cách tổng quan nhất về Animation là gì? Vậy làm thế nào để tạo ra Animation? Có 4 phương pháp cơ bản để tạo ra một Animation gồm : vẽ Animation 2D bằng tay, vẽ animation 2D bằng máy tính, Stop frame (hoăc Stop motion) và vẽ đồ hoạ 3D. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu chi tiết từng phương pháp ngay sau đây.

 Vẽ animation 2D bằng tay :

Đây là việc vẽ một loạt các hình ảnh thể hiện mỗi giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình, những hình ảnh này sẽ được đưa vào máy để xử lý lại hình ảnh và sử dụng những phần mềm chuyên dụng để thêm màu sắc, phong cảnh sẽ được thêm bởi các tấm lớp phim. Những hình ảnh này khi được trình chiếu với một tốc độ cao, sẽ khiến người xem thấy được như nhân vật đang chuyển động.

Vẽ animation 2D bằng máy tính :

Việc vẽ Animation trên máy tính sẽ giúp công việc làm phim hoạt hình được nhanh hơn. Vì sẽ đỡ mất một giai đoạn vẽ tay và chuyển tải hình ảnh qua máy tính. Công đoạn này được sử dụng những phần mềm chuyên biệt để tạo hình nhân vật, phong cảnh và nhạc nền cho phim

Stop frame hoặc Stop motion :

Stop frame hoặc Stop motion là kĩ thuật sử dụng con rối, mô hình hoặc các đối tượng 3D khác để chụp lại các chuyển động của nhân vật và bỏ vào khung ảnh, mỗi khung ảnh là một chuyển động riêng và khi ráp lại một cách liên tục sẽ tạo nên một chuyển động bình thường. Kĩ thuật này xuất hiện từ thuở ban đầu của việc làm phim và đến nay vẫn luôn mê hoặc các nhà làm phim bởi tính độc đáo và những hiệu ứng đặc biệt mà nó tạo nên.

Vẽ đồ họa 3D :

Đây là kĩ thuật vẽ minh họa các đối tượng có không gian được tạo ra bởi máy tính. Trong đó, những hình ảnh và đồ họa được sử dụng không gian ba chiều, nhằm cung cấp cho nhân vật một chiều sâu để khi xuất hiện nhân vật được cảm nhận một cách thực tế hơn và phù hợp với đời sống.

Những khó khăn của kĩ thuật này dành cho người mới học là coi nhẹ việc tìm hiểu những dáng và hành động của nhân vật, với những bạn tự học thì chỉ mải mê xem các video mà không chịu đọc kĩ sách để tìm hiểu đúng bản chất của animation là gì, thường không hiểu rõ được kỹ thuật điều khiển xương và hay lỗi khi gắn xương, ngoài ra còn một số yếu tố khách quan khác…

Từ bài viết trên ta có thể thấy được một cách tổng quan về Animation, có thể thấy được Animation là một nghề phát triển phụ thuộc vào kỹ năng và tính linh hoạt của Animator. Với những người có tay nghề cao thì họ có thể tiến triển nghề cao để có cơ hội làm việc trong vai trò hình ảnh động chuyên biệt với những hiệu ứng đặc biệt. Bên cạnh đó, công việc này có thể cho bạn cơ hội làm việc với những người nước ngoài và những người có chuyên môn cao trong nghề. Từ đó ta có thể thấy được nghề Animation là một nghề tiềm năng trong tương lai, đem lại một công việc có thu nhập cao và ổn định cho các bạn thích, muốn và có đam mê gắn bó với Animation.

 Mời bạn xem tiếp: Học animation ở đâu chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay

Go top