Làm Video Marketing, tạo ra những đoạn video hấp dẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều chương trình tiếp thị nhưng kết quả chẳng phải luôn như mong muốn. Dưới con mắt của khách hàng, video quảng cáo chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh thương hiệu của bạn. Để đi đúng hướng khi xây dựng chiến lược marketing thông qua video, bài viết chia sẻ những lỗi chính thường thấy trong video marketing cũng như một số cách giúp bạn tránh khỏi những lỗi đó.

Các lỗi cần tránh khi làm Video Marketing

Các lỗi hay gặp khi làm Video Marketing

Sau đây là những lỗi hay gặp khi làm video marketing mà bạn cần tránh nếu như không muốn công sức của bạn đổ sông đổ bể. Các lỗi này bạn cần tránh trước khi sản xuất phim quảng cáo doanh nghiệp và bắt đầu chiến dịch video marketing.

Mời các bạn tham khảo thêm Làm sao để dựng phim doanh nghiệp cho hiệu quả?

1. Làm video chỉ vì “cần phải làm”

“Làm cho có” là một cách nghĩ sai lầm nghiêm trọng của các doanh nghiệp khi chỉ làm để khỏi “thua chị kém em”. Doanh nghiệp chỉ nên tạo ra một đoạn video khi hiểu rõ nó cần thiết ra sao và đóng vai trò như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu.

Do vậy, cần vạch ra một kế hoạch với mục tiêu rõ ràng cùng những tiêu chí kèm theo nhằm đạt hiệu quả thực sự. Chỉ tiến hành làm video khi bạn chắc chắn có thể đạt được mục đích chiến lược online marketing thông qua nó.

2. Không truyền tải thông điệp đúng cách

Một số người có thể khen video của bạn thật tuyệt vời. Tuy vậy, nếu họ không thể nhớ nổi tên thương hiệu của bạn sau khi xem video, bạn đã thất bại. Đôi khi chúng ta mê mải trong việc xây dựng một video hấp dẫn tới mức quên mất mục đích chính của công việc: đưa ra thông điệp từ sản phẩm và chú tâm nhấn mạnh vào sản phẩm đó.

Chúng ta có thể tạo thương hiệu cho video của bạn bằng việc đưa vào hình ảnh logo, link dẫn website hay bất cứ điều gì khác từ sản phẩm, tốt nhất là ngay từ những giây đầu tiên của video.

3. Làm video quá dài

Đây là một lỗi mà rất nhiều doanh nghiệp thường gặp vì muốn đưa đi quá nhiều nội dung. Theo một nghiên cứu, 20% người xem sẽ nhấp chuột bỏ qua ngay trong 10 giây đầu tiên nếu đoạn video không đủ hấp dẫn.

Vì thế, cần dựng một đoạn video ngắn, thú vị mà đi thẳng vào vấn đề, với độ dài vừa đủ và khoảng thời gian 60 – 90 giây được xem là tuyệt vời.

4. Không đề ra những lời kêu gọi hành động

“Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi”, “Hãy gọi cho chúng tôi”, “Hãy theo dõi chúng tôi trên những trang mạng xã hội”. Video của bạn có bao gồm tất cả những điều giống như vậy? Nếu bạn bỏ mặc người xem, họ sẽ không biết phải làm gì kế tiếp, và như thế đồng nghĩa với việc bạn vừa mất đi một lượt dẫn, lượt bán hàng hoặc một cái click đầy giá trị.

Vì vậy, thêm vào một lời kêu gọi hành động rõ ràng để người xem có thể biết rõ họ cần làm gì sau khi xem xong video của bạn.

5. Không sử dụng SEO cho video

Việc đưa đoạn video lên các trang video như YouTube là chưa đủ, phải xây dựng chiến lược cụ thể cùng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu truy cập. Quan trọng hơn, cần làm sao để đoạn video được xếp hạng cao trên các kết quả tìm kiếm.

Giải pháp đưa ra là phải sử dụng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trực tuyến.

6. Mong đợi kết quả tức thì

Thành Rome không thể xây xong trong 1 ngày, xây dựng video marketing cũng vậy. Video chẳng phải vi rút nên doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Chỉ khi nào đó là một hiện tượng xã hội hay vấn đề nóng thì mới đủ sức lan tỏa nhanh thông qua các mạng xã hội. Cần hiểu rằng một kế hoạch phát triển video marketing tốt đòi hỏi sự nhất quán, sứ cống hiến và cả sự nhẫn nại.

7. Không hướng đến đối tượng mục tiêu

Ban có sản phẩm và dịch vụ có thể tiếp cận một lượng lớn người xem.Tuy nhiên, video của bạn có thể trở nên hiệu quả hơn nếu bạn tập trung vào một đối tượng nhất định và tránh việc hành động quá dàn trải. Mỗi một người có một thị hiếu khác nhau. Bạn cần phải quyết định đối tượng mà mình muốn nhắm tới. Cần phải nhớ rằng, cố gắng nói chuyện với tất cả mọi người đồng nghĩa với việc đang không thực sự nói chuyện với bất kì ai cả.

Mỗi nhóm đối tượng có đặc điểm khác nhau nên thông điệp truyền đi cũng cần khác nhau. Cho nên, cần tập trung thông điệp vào đối tượng cụ thể.

8. Không tập trung truyền tải một thông điệp thống nhất

Đây là một giả thuyết: Bạn vừa xem xong một video online nói về sản phẩm mới của một công ty, lịch sử, vị trí mới của nó, dàn nhân sự xuất sắc, những giải thưởng về kinh doanh, những hoạt động từ thiện thiết thực, thư cá nhân từ CEO và chương trình giải thưởng mới. Bạn học đươc điều gì từ đó?
Có lẽ không điều gì cả. Thực tế đã là cả một sự ngạc nhiên nếu bạn có thể ngồi và xem hết tất cả những điều đó.
Vì vậy, truyền tải một thông điệp thống nhất từ video của bạn và chắn chắn người xem có thể nắm được nó.

9. Lựa chọn sai đối tác, nhà sản xuất

Người xem và khách hàng tiềm năng của bạn có cái nhìn rất chủ quan. Họ đánh giá rất nghiêm khắc chất lượng video marketing của bạn và đánh đồng nó với chất lượng sản phẩm. Tất nhiên, ai cũng có thể sử dụng smartphone để làm một video, nhưng liệu đó có phải là cách bạn muốn mọi người tiếp cận thương hiệu của mình? Và nếu như bạn thuê chuyên gia cũng như những người giỏi từ bên ngoài để sản xuất video cho mình, liệu đối tác đó của bạn có hiểu rõ về loại hình sản phẩm và thị trường mục tiêu mà bạn đang nhắm tới?

Hãy hỏi thật nhiều để có được những câu trả lời bạn cần. Sau đó mới là lúc để bạn quyết định xem liệu đối tác của bạn có đủ khả năng để sản xuất một video phản ánh đúng chất lượng của công ty mình hay không.Giải pháp: Thẩm định và cân nhắc cẩn thận trước khi thuê bất cứ một chuyên gia hay công ty nào làm đối tác để thực hiện video cho bạn.

Cuối cùng chúc bạn làm video marketing thành công và tránh được các lỗi trên nhé!

Xem tiếp: 6 ý tưởng làm video Marketing doanh nghiệp chất lượng hiện nay

Go top