Muốn hát hay không khó, với những cách hát giọng gió hiện nay phổ biến, bạn có thể tập luyện đơn giản thì bạn có thể hát được giọng gió. Có được giọng gió hay là niềm mơ ước của rất nhiều người mang tư tưởng làm ca sĩ hoặc là những người có những sự thích thú khi hát được những ca khúc vận dụng khả năng hát giọng gió của mình như là một cách để hoàn thành một ca khúc hay. Bởi khi sinh ra mỗi người đều có những chất giọng khác nhau và không phải ai cũng may mắn có được chất giọng được coi là hay như ca sĩ.

Vậy cách hát giọng gió làm sao để bài hát hay nhất, chất lượng nhất? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn.

Những điều cần biết trong cách hát giọng gió.

Khi hát giọng gió, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách làm chủ hơi thở của mình. Lấy hơi từ trong lồng ngực sẽ khiến cho giọng hát của bạn trở nên khàn hơn. Còn lấy hơi từ bụng lại có thể giữ hơi lâu hơn và tạo được độ luyến láy cho âm vực của bạn.

Ngoài ra, cách hát giọng gió còn được tạo ra từ hơi thở của mũi chứ không phải hoàn toàn từ miệng. Cho nên, bạn hãy tập luyện cách sử dụng việc lấy hơi từ mũi. Có thể kiểm tra việc lấy hơi từ mũi bằng việc bạn có thể kiểm tra bằng cách bịt mũi lại nếu như thấy mất tiếng thì bạn đã sử dụng hơi từ mũi trong việc hát.

Tuy nhiên bạn cũng nên ép hơi mũi lại và ép họng dồn hơi vào mũi quá nhiều. Vì có thể sẽ khiến cho âm vực của bạn cho ra bị nghẹt mũi hoặc có thể làm cho giọng hát không được trong mà bị trầm. Việc này sẽ khiến cho người nghe có những cảm giác khó chịu còn người hát cũng vậy, từ đó khiến cho cách hát giọng gió của bạn trở nên mất tự tin.

Mời các bạn tham khảo dịch vụ làm tvc quảng cáo tại TVC360.

Điều khiển âm lượng nói trong cách hát giọng gió.

Điều khiển âm lượng tốc độ nói, âm lượng khi nói có ảnh hưởng rất lớn đến việc luyện tập cách hát giọng gió. Nếu như bạn nói qua khẽ như người hụt hơi hoặc làm quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, chính vì thế bạn khống chế giọng hát chỉ ở mức âm lượng vừa phải mà thôi. Phải đảm bảo tuyệt đối nhả chữ thật rành rọt, đồng thời khúc chiết phải trong sóng, gãy gọn. Để làm được như vậy thì khi luyện tập bạn nên đứng trước gương để đảm bảo dễ theo dõi và chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể cho thật chính xác. Đây là cách tập luyện mà nhiều người thường bắt trước theo.

Không chỉ có vậy, để hát giọng gió nó khiến bạn có thể hạ thấp được, tâm trạng cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng đến rất nhiều. Bởi vậy phải để tâm trạng thật thoải mái, hoặc bạn có thể liên tưởng đến một điệu nhạc quen thuộc để giúp bạn thoải mái hơn. Bạn hãy học cách nói chuyện thì thầm và có những âm điệu khác nhau lúc lên lúc xuống như vậy sẽ phần nào giúp bạn cuốn hút người nghe hơn rất nhiều.

Điều khiển tốc độ nói trong cách hát giọng gió.

Tốc độ nói cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giọng điệu nhạc cũng như tác động đến cách hát giọng gió của bạn. Bởi vậy, bạn nên tránh những tiết tấu nhạc đều đều suốt từ đầu đến cuối câu. Vì điều đó sẽ làm cho người nghe có cảm giác nhàm chán, không muốn nghe nhạc. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng câu nói của bạn phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngừng hẳn để mọi người suy nghĩ.

Không nên nói nhanh hay nói qua chậm, bởi khi nói nhanh như vậy sẽ khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu đau đầu, vì phải tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn. Còn việc nói quá chậm thì không khác gì ru ngủ người khác, gây cho họ cảm giác nhàm chán. Do vậy bạn nên biết cách đảm bảo điều chỉnh tốc độ sao cho lúc nhanh lúc chậm khác nhau, để phù hợp với người nghe.

Cách hát giọng gió hình thành từ những ngữ điệu êm ái và nhẹ nhàng. Chính việc tạo ra những ngữ điệu trầm bổng khác nhau, như vậy sẽ giúp biểu lộ được hết tình cảm, cũng như những ý nghĩa cần biểu đạt trong lời bài hát. Bên cạnh đó, chính ngữ điệu không đòi hỏi bạn cần phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái, du dương dễ chịu cho người nghe.

Phương pháp hát giọng gió hay nhất.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay để hình thành và rèn luyện sự êm ái trong ngữ điệu bài hát. Muốn làm điều đó bạn cần ghi lại giọng nói và nghe đi nghe lại 1 cách thật cẩn thận. Như thế nếu bạn tinh ý sẽ dễ dàng nhận biệt được độ cao thấp đã đúng và đảm bảo hay chưa. Bên cạnh đó, chính là việc thi thoảng bạn hát 1 giai điệu nào đó. Công việc này cũng sẽ giúp tạo hiệu quả cao trong việc luyện ngữ điệu âm thanh. Đây là cách là người ta sử dụng trong cách hát giọng gió phổ biến hiện nay.

Việc luyện tập cách hát giọng gió sẽ phần nào giúp bạn có những bài hát chất lượng hơn, phục vụ cho nhu cầu giải trí cuối tuần cùng bạn bè. Với cách hát giọng gió trên chỉ là 1 phần trong cách hát giọng gió. Các bạn cần đến những trung tâm đào tạo thanh nhạc chuyên nghiệp nếu muốn có những cách hát giọng gió chuyên nghiệp hơn.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết Nhạc quảng cáo là gì? Lợi ích khi sử dụng nhạc quảng cáo.

Go top