TVC quảng cáo thường sử dụng các hình ảnh sắc nét, ngôn từ, video clip để giới thiệu về sản phẩm, thông điệp của nhãn hiệu. Như chúng ta thấy, chúng xuất hiện khắp mọi nơi, từ ti vi trong mỗi gia đình hay tại khu vui chơi, trường học, công sở… với tần suất xuất hiện và lặp lại lớn. Đó là một lợi thế, vì hiệu quả mà nó mang lại vô cùng nhanh chóng và rộng rãi, đến được một lượng lớn khán giả trong cùng một thời điểm. Cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi phải tạo ra một TVC ấn tượng. Làm một TVC quảng cáo có hai giai đoạn: sáng tạo ý tưởng, sản xuất làm phim quảng cáo. Vậy, cách làm TVC quảng cáo thế nào là chuẩn nhất? Các nội dung dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.

 

cách làm tvc quảng cáo

Sáng tạo ý tưởng làm TVC quảng cáo

cách làm TVC quảng cáo của bạn là gì thì đây cũng vẫn là bước rất quan trọng trong quá trình sản xuất tvc quảng cáo, một ý tưởng quảng cáo hay sẽ mang lại thành công cho phim tvc của bạn và cả chiến dịch quảng cáo của khách hàng.

Tiếp nhận thông tin cho tvc quảng cáo

Các công ty chuyên sản xuất TVC quảng cáo (Agency) sẽ nhận đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp (Client) - đây là bước đầu tiên của quá trình sản xuất ra một TVC. Các doanh nghiệp sẽ cung cấp các thông tin như: mục đích, các yêu cầu của quảng cáo, nhóm khách hàng mục tiêu, các nghiên cứu về sản phẩm cần quảng cáo (đặc tính, ưu thế muốn nổi bật). Công ty quảng cáo sẽ bắt đầu phân tích, xử lý để lập bản tóm tắt về thông tin quảng cáo của khách hàng. Cùng thảo luận về những yêu cầu và kỳ vọng của khách hàng với quảng cáo. Từ đó họ sẽ xây dựng cách làm TVC quảng cáo phù hợp nhất với từng khách hàng.

Lên ý tưởng, kịch bản cụ thể

Sau khi công ty quảng cáo đã thống nhất ý tưởng sản xuất với khách hàng, bộ phận sáng tạo sẽ dựa vào đó để lên kịch bản chung, kịch bản văn học, kịch bản hình ảnh (Storyboard). Kịch bản ở đây đòi hỏi phải truyền tải được đầy đủ nội dung, thông điệp mà khách hàng yêu cầu một cách tự nhiên, độc đáo. Đồng thời nó phải càng chi tiết, độc lạ, lôi cuốn. Công ty quảng cáo có thể đề xuất một hoặc nhiều phương án kịch bản khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn.Đồng thời, công ty sẽ đề xuất địa điểm, diễn viên cho quảng cáo với khách hàng. Đây là một bước rất quang trọng trong cách làm TVC quảng cáo.

Bạn có thể tham khảo thêm một số ý tưởng sáng tạo khi sản xuất tvc quảng cáo của công ty TVC360.

cách làm tvc quảng cáo

Gửi kịch bản tới khách hàng

Công ty làm phim quảng cáo sẽ gửi các phương án, cách làm tvc quảng cáo kèm các kịch bản hoàn thiện cho khách hàng. Trao đổi ý kiến với khách hàng để cùng sửa đổi nội dung để đi đến một kịch bản thống nhất, được khách hàng thông qua.

Gửi báo giá chi tiết cho khách hàng

Đến lúc này, khi kịch bản đã hoàn thành, công ty quảng cáo sẽ làm bảng báo giá, lên kinh phí thực hiện cho các hạng mục để sản xuất ra một TVC. Khi báo giá được thông qua, công ty nhận được kinh phí thì quá trình sản xuất sẽ chính thức bắt đầu.

Sản xuất, làm TVC quảng cáo

Đây là giai đoạn bắt tay vào thực hiện sản xuất quảng cáo dựa trên kịch bản đã hoàn thành trước đó. Giai đoạn này bao gồm ba giai đoạn nhỏ: Tiền sản xuất (Pre – production), Sản xuất (Production), Hậu sản xuất (Post – Production)

Tiền sản xuất (Pre – production)

Kịch bản hình ảnh (khi có kịch bản chung, kịch bản văn học thì họa sĩ tiến hành thể hiện cách thực hiện bằng hình ảnh bao gồm cả hình ảnh diễn viên và lời thoại) được chuyển xuống bộ phận sản xuất để xây dựng kịch bản quay (shooting board).

Đây sẽ là công đoạn chuẩn bị mọi thứ cho hoạt động sản xuất sắp tới: tuyển chọn diễn viên, lựa chọn âm nhạc, tìm trường quay, trang phục, xây dựng bảng thông tin cụ thể cho mỗi cảnh quay, buổi ghi hình và đội ngũ nhân viên tham gia. Trước khi bắt đầu quay trực tiếp, công ty quảng cáo cần phải báo cáo một lần nữa mọi hoạt động cho khách hàng, để khách hàng nắm được.

Sản xuất (Production)

Khi một TVC quảng cáo bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất trực tiếp đòi hỏi sự phối kết hợp của tất cả các bộ phận, như: nhà sản xuất, đạo diễn, quản lý sản xuất, diễn viên, bộ phận kỹ thuật, giám sát… Thời lượng của một TVC quảng cáo có khi chỉ bằng quay một cảnh của phim truyện, nhưng đòi hỏi phải có sự chính xác cao, truyền tải được đúng và đủ nội dung. Nên nhiều khi, mất cả tháng trời mới sản xuất được một TVC chỉ có thời lượng 30s.

cách làm tvc quảng cáo

Hậu sản xuất (Post – production)

Có thể gọi là giai đoạn hậu kì, bao gồm các hoạt động biên tập, chỉnh sửa phim, thêm các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh… hay kiểm tra các lỗi nếu có.

Khi đã tạo được một TVC quảng cáo hoàn chỉnh, nó cần được phía khách hàng – doanh nghiệp kiểm tra một lần cuối. Sau đó TVC mới bắt đầu được quảng bá, xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của khách hàng.

Như vậy, cách làm TVC quảng cáo là sự kết hợp của tất cả các giai đoạn trên. Sự thành công của TVC sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín cho nhà sản xuất quảng cáo, quyết định sự phát triển của sản phẩm, thương hiệu của khách hàng.

Xem thêm bài viết: Yếu tố làm nên một quảng cáo TVC ấn tượng, thu hút.

Go top