Như các bạn cũng biết, để xây dựng lên một chương trình, hay một bộ phim từ lớn đến nhỏ đều phải có một kịch bản làm việc cụ thể. Bởi, có kịch bản thì mới có định hướng làm việc, mới có con đường cụ thể để cho các bộ phận liên quan đi theo. Trong lĩnh vực quảng cáo cũng vậy, một kịch bản tvc là căn cứ để nhà dựng phim làm nên một TVC hay, độc đáo. Nếu như bạn không phải là một người chuyên viết lách thì để viết được kịch bản TVC rất khó. Vì vậy để giúp bạn thấu hiểu thêm về vấn đề này, dưới đây là một số yêu cầu cần thiết khi thực hiện cách viết kịch bản tvc ấn tượng. 

Xác định và tập trung mục tiêu tvc

Để có thể tiến hành công việc làm tvc quảng cáo được tốt nhất thì kịch bản tvc phải thật ấn tượng. Bạn phải biết xác định được đối tượng mình đang hướng đến và tập trung phân tích đối tượng đó. Khi lên ý tưởng cho kịch bản, bạn phải đi đúng hướng mục tiêu đặt ra của chiến dịch. Nếu như bạn không xác định rõ được mục tiêu thì cuối cùng TVC làm ra đều trở thành đồ không có giá trị. Trước khi viết bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi như mục đích viết kịch bản là gì? Đối tượng mà mình hướng đến là ai? Độ tuổi xem quảng cáo là bao nhiêu? Mục đích quảng cáo dùng để làm gì?

Khi đã xác định được mục tiêu bạn phải tiến hành viết và tóm tắt toàn bộ những ý tưởng mà bạn vừa nghĩ đến. Bạn cần phác thảo qua để khi lên ý tưởng cho kịch bản sẽ hay hơn. Bạn không cần phải đặt ra những chuẩn mực nào khi sáng tác, chỉ cần bạn nắm bắt được đúng thời cơ là được. Cho nên cách viết kịch bản đúng đắt nhất là  bạn cần có sự linh hoạt về ý tưởng và mục tiêu để xây dựng được kịch bản thêm sinh động.

Mọi người có thể tham khảo thêm một số kịch bản làm tvc quảng cáo khác tại TVC360.

Lên ý tưởng khai thác mục tiêu

Sau khi xác định được đối tượng tvc bạn cần lên ý tưởng cho kịch bản. Để thu hút được người tiêu dùng, tvc quảng cáo luôn luôn phụ thuộc vào bước lên ý tưởng cho kịch bản. Thông thường cách viết kịch bản tvc được phân thành những công đoạn sau.

4 công đoạn để lên ý tưởng viết kịch bản.

  • Thứ nhất là lên kịch bản chung cho toàn bộ ý tưởng.
  • Thứ hai là hoàn thành kịch bản về mặt ngữ pháp, văn phong. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh chân thực, độc đáo để tạo nên một thông điệp muốn truyền tải. Công việc này là do nhà biên kịch kết hợp với đạo diễn cùng nhau viết ra.
  • Thứ ba là kịch bản về mặt hình ảnh: Sau khi đã thống nhất về kịch bản văn học và ý tưởng kịch bản, họa sỹ vẽ cách thể hiện bằng hình ảnh của diễn viên và thoại của cảnh quay.
  • Cuối cùng là lên kịch bản sản xuất. Kịch bản này phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu vừa quảng bá được sản phẩm vừa quảng bá được doanh nghiệp.

TVC quảng cáo thường có độ dài rất ngắn thường là 10 giây, 20 giây, 30 giây hoặc 60 giây. Hiện nay các tvc quảng cáo thường làm theo các kịch bản tvc mẫu 3D, 2D để thu hút khách hàng. Khi làm kịch bản theo hình thức 2D, 3D hình ảnh độc đáo, âm thanh sống động. Nó không chỉ hấp dẫn đối với lứa tuổi teen mà còn rất thu hút với người trung niên và người già. Khi tiến thực hiện cách viết kịch bản tvc 3D, 2D, nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều chi phí thuê diễn viên mà vẫn thu hút được khách hàng.Vì vậy khi lên ý tưởng bạn phải thiết kế kịch bản làm sao không bị trùng lặp với các doanh nghiệp khác mà mang tính cạnh tranh cao.

Xác định nội dung cần triển khai khi làm quảng cáo tvc

Sau khi bạn đã hoàn thành được 2 bước trên, bước cuối cùng trong cách viết kịch bản tvc là triển khai nội dung.

  • Bạn cần thể hiện được nội dung qua từng câu chữ. Bạn có thể triển khai chúng qua một vài câu chuyện cảm xúc, một bài quảng cáo vui vẻ, độc đáo.
  • Những ý chính trong ý tưởng của bạn bây giờ bạn phải khai thác, chia nhỏ nó ra từng ý riêng biệt. Bạn cũng phải cực kỳ tập trung vào các ý này, vì một quảng cáo hay phải hài hòa về nội dung và hình ảnh chi tiết.
  • Bạn không nên gộp quá nhiều thông tin vào video quảng cáo. Chỉ tập trung vào một ý tưởng nhất định, một câu chuyện xuyên suốt. Bởi vì khi bạn chèn ép quá nhiều thông tin, khách hàng không thể hiểu được thông điệp mà bạn đang hướng tới.

Như vậy thông qua bài viết trên, chắc có lẽ bây giờ bạn đã hiểu được cách viết kịch bản tvc thế nào cho chất lượng rồi nhỉ. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một kịch bản tvc quảng cáo hay, thu hút được khách hàng tiêu dùng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Mời các bạn tham khảo thêm Hướng dẫn cách làm TVC quảng cáo chuyên nghiệp nhất

Go top