Từ Jurassic Park đến Spiderman, cảnh mưa có một vị trí đặc biệt trong nền văn hóa phổ biến. Nhưng làm thế nào để bạn thực sự quay được chúng? Chúng ta những nhà làm phim luôn luôn tìm cách để tạo ra nhịp điệu thú vị để tăng kịch tính cho một bộ phim. Một trong những công cụ hiệu quả nhất và có sẵn để dùng là trường đoạn mưa tạo ra và thực. Đó là một thủ thuật rẻ tiền, nhưng nó có thể hiệu quả.

quay cảnh mưa

 

Để quay được cảnh mưa chuyên nghiệp

Thực tế, để quay cảnh mưa cũng không phải là rẻ. Phải cần nhiều thiết bị, nhân lực, và lập kế hoạch. Đây không phải là loại việc quay phim mà bạn xuất hiện với tất cả các thiết bị và vừa làm vừa cố gắng tìm ra.​ Để tìm cách quay trong mưa, trước tiên hãy xem một trường đoạn mưa từ một trong những quảng cáo xe hơi cũ của tôi.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ quay phim quảng cáo của TVC360 để biết chi tiết nhất.

Đừng quay dưới ánh mặt trời

 

Một trong những điều đầu tiên bạn nên chú ý đó là không có ánh sáng mặt trời gắt trong bất kỳ của cảnh nào ở đây. Điều này thực sự là một trong những điều khó thực hiện nhất để hoàn thành đượ quảng cáo này – chúng tôi quay ở Florida vào tháng 6. Nhưng cuối cùng điều đó giúp chúng tôi có được hình ảnh chân thực.

Một trong những thứ khiến tôi khó chịu là nhìn thấy ánh sáng mặt trời gắt trong một trường đoạn mưa. Tôi luôn nói với bản thân mình, “Oh nhìn kìa, không có mặt trời, và trời đang mưa. Phải có cầu vồng ở đâu đó”. Nó không giống như là trời không bao giờ trời mưa khi mặt trời biến mất, nhưng rất hiếm, và nó khiến tôi đặt câu hỏi, điều gì khiến tôi biến mất trong bộ phim.

 

Tiến hành nghiên cứu ánh sáng

 

Điều bạn không nhìn thấy trong quảng cáo là tất cả các kế hoạch cẩn thận và “những nghiên cứu ánh sáng” mà đã đi vào quá trình sản xuất trường đoạn này”.

cảnh quay dưới mưa

Để tiến hành một nghiên cứu ánh sáng, cử một trợ lý sản xuất đến địa điểm quay với một chiếc camera. Chọn một số vị trí camera và ghi lại vị trí và chuyển động của mặt trời trong một ngày.

Điều đó là để có những cảnh quay rộng khi không có ánh sáng gắt. Thời gian tốt nhất cho việc này sẽ là vào buổi sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn, đó là magic hour (bình minh hoặc hoàng hôn). Có những thời điểm duy nhất trong ngày mà bạn có thể chắc chắn là không có ánh sáng mặt trời.

 

Cảnh quay rộng

 

Vì bản chất của chúng, nên việc thiết lập cũng cần lớn nhất và cũng là khó khăn nhất.

Và hiện nay, đây là một việc khác khiến tôi khó chịu: “Hãy nhìn xem, trời mưa ở phần tiền cảnh, nhưng không mưa ở phần hậu cảnh phía sau các diễn viên”

Điều này có nghĩa là, đối với một cảnh rộng, bạn sẽ phải cần rất nhiều “giàn tạo mưa” với nhiều vòi rồng để tạo mưa cho cả tiền cảnh và hậu cảnh cùng một lúc.

Nhưng có một vấn đề với việc sử dụng giờ magic hour vào buổi sáng để thiết lập một cảnh quay lớn. Bạn sẽ cần phải dậy lúc 4h sáng để thiết lập tất cả mọi thứ kịp thời để quay được vào lúc bình minh. Điều đó có thể làm được, nhưng việc chuẩn bị hậu cần cũng khá vất vả. Bạn tốt hơn chắc chắn bạn có đủ nhân lực và công việc đèn để kéo nó đi.

Giàn tạo mưa có thể từ một xe chở nước, vòi tưới nước chữa cháy thậm chí là một vòi nước bình thường nếu bạn cần mưa trên một quy mô nhỏ.​

Trong quảng cáo quay hai ngày này, tôi cần ba giờ magic hour. Bởi vì chúng tôi đang quay vào mùa hè, ngày thì dài và magic hour thì khoảng mười bốn giờ đồng hồ. Điều này có nghĩa rằng một trong những ngày quay của chúng tôi kéo dài 18 giờ.

Nó cũng có nghĩa là tất cả các góc quay cần được chọn trước. Đây không phải là loại việc quay phim mà bạn xuất hiện với tất cả các thiết bị và vừa làm vừa cố gắng tìm ra.

 

Trung cảnh và cận cảnh

 

Tiếp theo, bạn phải tìm ra các cảnh trung cảnh. Đối với việc này, bạn không cần giờ ma thuật, nhưng bạn vẫn cần có thể thực hiện chúng trong bóng râm. Nếu bạn chọn đúng điểm liên quan đến với vị trí mặt trời (sử dụng nghiên cứu ánh sáng của bạn), bạn sẽ thấy rằng, trong một thành phố, phần lớn đường phố nằm trong bóng râm một lúc do hiệu ứng canyon của các tòa nhà.

Bạn sẽ thấy rằng phần đường còn lại trong bóng râm nhỏ dần cho đến trưa. Do đó, các cảnh sẽ cần phải nhỏ dần vì hết buổi sáng. Và vào buổi trưa, bạn cần phải quay chèn vào… hoặc ăn trưa.

Khi gần đến buổi chiều và bóng râm lại dài hơn nữa, bạn sẽ có được một cơ hội khác để quay những cản lớn dần. Nhưng bây giờ điều bạn thực sự cần phải tập trung vào là sớm bắt đầu vào việc quay giờ ma thuật lớn. Bởi vì ngay cả khi bạn đang thiết lập dưới ánh sáng ngày, ánh sáng giờ ma thuật sẽ chỉ kéo dài trong một giờ hoặc lâu hơn.

 

Giàn tạo mưa

 

Tôi đã làm nhiều trường đoạn mưa với vòi tưới vườn và xe cứu hỏa quân đội Trung Quốc, nhưng đối với mục tiêu của chúng ta thì hãy xem các thiết bị hiệu ứng hình ảnh chuyên nghiệp.

Khi bạn đang tạo mưa trên phần đường lớn, bạn sẽ cần một giàn máy như thế này để đến được cả hậu cảnh:
Và bạn có thể sử dụng một cái gì đó như thế này cho tiền cảnh:
Thường thì giàn máy tạo mưa và thanh chắn rất khó xử lý, vì chúng cần cần cẩu để giữ chúng. Thường thì sự lựa chọn dễ dàng nhất là tháp mưa hay đũa mưa cho những cảnh cầm tay hoặc dùng dolly:
Tháp tạo mưa chỉ là một ống dài với các giá và đầu phun nước. Rất dễ di chuyển chúng đi xung quanh và có thể dùng được nhiều tình huống. Nhưng tháp tạo mưa – đặc biệt là nhiều tháp – có thể tạo ra hình ảnh trông không thực.

Điều đó lại mang đến điều khó chịu thứ 3 cho tôi: “Oh, nhìn kìa, trời mưa từ hai hướng khác nhau cùng một lúc!”

​Hãy chắc chắn rằng mưa từ các đầu phun nước không chiếu vào nhau. Tốt nhất là có một đầu phun nước lớn và không thử và sử dụng nhiều đầu phun để dùng cho toàn cảnh. Đừng quay quá rộng hoặc để đầu phun nước gần mép của khung hình; nó sẽ phá hủy sự kỳ diệu.

 

Chiếu sáng mưa

 

Từng có một câu nói: “Bạn phải chiếu sáng phía sau mưa không thì bạn sẽ không nhìn thấy mưa”. Quả thật như vậy, nếu bạn đang có một ống kính quá dài hoặc quá rộng, hoặc nếu bạn đang quay một cảnh mà độ tương phản là trung tính, bạn sẽ nhận được phim dương bản và thốt lên, “Mưa đâu?”

Tuy nhiên, có nhiều khi tôi chiếu sáng thừa và trông trời mưa cực kỳ giả. Với nhiếp ảnh kỹ thuật số, thì những gì bạn thấy là những gì bạn quay được. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào màn hình, sẽ rất rõ ràng nếu trời mưa được quay tốt.

Đừng quên để tưới nước cho cây trong khung hình để nước có thể chảy nhỏ giọt từ chúng trong khi quay.

Nhưng nếu bạn phải chiếu sáng đằng sau cảnh mưa:

– Đừng dùng ánh sáng quá mạnh

– Đừng dùng ánh sáng quá yếu

– Đừng để đèn quá gần mép khung hình (điểm nóng)

– Đừng để đèn phía sau chiếu vào diễn viên để không giống như anh ta đang đứng dưới ánh mặt trời

 

Nguồn nước và kiểm soát

Van lấy nước có một nguồn nước liên tục và tạo ra áp lực nước riêng, nhưng chúng cần phải có giấy phép và các công cụ đặc biệt. Hãy chắc chắn là bạn có những thứ đó!

Xe tưới nước có sự tiện lợi là có thể để di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác, nhưng chúng cần phải được tiếp thêm nước, thường là từ van nước cách xa, và thường thì thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát được là van điều chỉnh của máy bơm nước.

 

Điều chỉnh cẩn thận để có hình ảnh mưa như thật

Một giàn tạo mưa có thể từ một xe chở nước, vòi tưới nước chữa cháy thậm chí là một vòi nước bình thường nếu bạn cần mưa trên một quy mô nhỏ. Nhưng khi bạn dùng bất kỳ thiết bị nào một cách trực tiếp (có hoặc không có van), bạn sẽ thấy rất khó để kiểm soát hình ảnh của mưa cho dù chỉnh sửa ở mức nào.

Điều chỉnh cẩn thận để có hình ảnh mưa như thật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng công ty cho thuê VFX của bạn có thiết bị điều tiết hiệu quả. Nghĩa là thường sẽ bao gồm nhiều van trên một bể chứa lớn.

 

Trường đoạn mưa của “người nghèo”

 

Nó được gọi là “làm ướt”: bạn tưới nước xuống đường phố và vỉa hè để trông giống như mưa đã ngừng. Đó là một bầu không khí rất hay cho một bộ phim hơn là một trường đoạn mưa thực tế

Chúng tôi thường làm điều đó với một chiếc xe chở nước, tưới xuống đường hoặc hẻm ngay trước khi quay. Một tài xế xe tải giỏi cũng giống như một nghệ sĩ với ông vòi nước – anh ta có thể tưới nước ngay mép của khung hình của bạn với độ chính xác tuyệt vời. Nhưng nếu anh ta là một người mới, hãy chắc chắn rằng bạn đang đi giày mưa và cáp không ở trên mặt đất khi anh ta đi qua. Và đừng quên để tưới cây để nước có thể nhỏ xuống trong quá trình quay.

Đừng cố dùng nguồn nước quá nhỏ để tưới cho một khu vực quá lớn. Nó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian sản xuất.

Tất nhiên, điều này cũng có thể được thực hiện bằng một vòi nước, nhưng hãy cẩn thận đừng cố dùng nguồn nước quá nhỏ để tưới cho một khu vực quá lớn. Nó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian sản xuất. Một khi bạn làm ướt đường trong một trường đoạn, bạn sẽ cần phải tiếp tục làm như vậy từ đầu đến cuối.

Cảnh báo: Nước bốc hơi rất nhanh trên vỉa hè khi trời nắng. Vì vậy, nếu trời nóng, suy nghĩ kỹ trước khi cam kết làm ướt đường cho một trường đoạn dài.

 

Làm việc với mưa thực

Nhiều lần nhà sản xuất nhìn dự báo thời tiết của ngày hôm sau là 100% sẽ có mưa và nói, “Thấy đó, chúng ta không cần phải có thiết bị tạo cảnh mưa đắt tiền vào ngày mai nữa!”

Nếu bạn bắt đầu quay một trường đoạn dưới mưa, cá là nó có thể sẽ tạnh trước khi bạn quay xong. Thì bạn làm gì? Chuyện thường tình là bạn sử dụng thiết bị tạo mưa mưa tạo hiệu ứng đặc biệt để tiếp tục tạo mưa, thậm chí là trong một ngày mưa.

Bạn có thể chơi đùa với Chúa và tự tạo cảnh mưa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn và camera sẽ không bị ướt. Vì vậy, như họ nói, “Luôn ở trong tình trạng sẵn sàng giải quyết vấn đề”

Bài viết khác: Video hướng dẫn quy tắc và bố cục trong quay phim

Go top