Không cần phải bàn cãi gì thêm nữa, Apple hiện tại là một trong những doanh nghiệp rất thành công trong việc khẳng định thương hiệu và bán sản phẩm của mình. Thành công đó không chỉ bởi chất lượng sản phẩm của Apple luôn trội hơn các đối thủ khác mà một phần lớn là nhờ chiến lược marketing hiệu quả. Vậy chiến lược marketing của Apple là gì? Các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi được những gì từ chiến lược marketing đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình chiến lược marketing của Apple

Như chúng ta đã biết, các dòng sản phẩm của Apple như: điện thoại, máy tính, ipad, ipod,…. thường có giá không hề rẻ, nhưng hiện tại vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng lựa chọn.

Điều này có được phần lớn là nhờ vào chiến lược marketing của Apple. Trong đó, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về marketing, thì chiến lược của Apple được thực hiện theo công thức 4P mix như sau:

  • Sản phẩm: Apple luôn quan tâm đến việc mang lại cho người dùng một sản phẩm hoàn hảo từ nội dung cho đến hình thức. Trong đó, các tính năng nổi trội sẽ do hãng độc quyền sản xuất và chúng thường mang đậm dấu ấn thương hiệu, điển hình là hệ điều hành IOS.

Chiến lược marketing của Apple

Iphone 8 sản phẩm mới nhất của Apple

  • Giá cả: sản phẩm giá rẻ sẽ không nằm trong từ điển của Apple, thay vào đó đối tượng khách hàng mà nhãn hàng hướng đến là giới thượng lưu, thu nhập cao. Vì vậy, giá bán sẽ không hề rẻ nhưng đảm bảo được mức giá sẽ tương ứng với giá trị sản phẩm.
  • Kênh phân phối: Apple xây dựng kênh phân phối của mình rộng khắp các đơn vị kinh doanh bán lẻ hàng điện tử. Đồng thời, xây dựng riêng cho mình các trung tâm bán hàng đẳng cấp và sang trọng.
  • Quảng cáo: các hình thức quảng bá sản phẩm thông qua người đại diện, poster, các đoạn phim quảng cáo,… được hãng tận dụng triệt để.

Khác biệt trong chiến lược marketing của Apple

Mặc dù chiến lược marketing marketing của Apple được xây dựng theo cấu trúc 4P thông thường, nhưng trong đó vẫn mang được những dấu ấn thương hiệu vô cùng mạnh mẽ.

Điều này đã tạo nên sự khác biệt dẫn đến thành công, điển hình là:

  • Truyền thông điệp từ bên trong doanh nghiệp ra bên ngoài thị trường theo mô típ: Tại sao sản phẩm lại có mặt? Lý do gì nên chọn mua sản phẩm? Và việc làm đó sẽ mang lại lợi ích gì cho người dùng?
  • Tìm hiểu và tiếp cận nhu cầu của khách hàng mục tiêu, sau đó sản xuất sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu đó, nhằm làm thỏa mãn khách hàng và biến họ trở thành công cụ truyền thông hữu hiệu cho đơn vị.

Chiến lược marketing của Apple

Biến khách hàng trở thành công cụ truyền thông

  • Sản phẩm ra đời thường có mức giá khác biệt, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng chi tiêu và giá trị mà nó mang lại cho người dùng.
  • Mang đến nhiều điều mới mẻ trong từng sản phẩm và biết cách phổ biến nó rộng rãi, giúp khách hàng dễ dàng đón nhận. Sau đó, chiếm lấy cảm tình người dùng.
  • Xây dựng kênh phân phối đẳng cấp, nâng tầm thương hiệu thông qua các hình thức quảng cáo chất lượng: quảng cáo hình ảnh, làm tvc quảng cáo, quảng cáo mạng xã hội...

Có nên thực hiện theo chiến lược marketing của Apple?

Với những điểm độc đáo mà chiến lược marketing của Apple Iphone đã tạo nên, đã mang lại sự thành công cho thương hiệu. Đồng thời, giúp cho các sản phẩm mang tên Apple ngày càng phổ biến và được săn đón nhiệt tình.

Điều này đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu có nên áp dụng nó cho đơn vị mình?

Chiến lược marketing của Apple

Có nên thực hiện theo chiến lược marketing của Apple

Trong vấn đề này, bạn phải hết sức cẩn thận và cần ghi nhớ rằng mỗi một chiến lược marketing được xây dựng, đều phải dựa vào sản phẩm và đặc tính riêng biệt của từng doanh nghiệp.

Chính vì thế, không phải bất cứ chiến lược nào thành công vang dội ở đơn vị này, cũng sẽ đem đến thành công tương tự cho đơn vị khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học hỏi những cách làm mang lại hiệu quả cao phù hợp với định hướng phát triển cho doanh nghiệp của mình. Chẳng hạn như, phát triển sản phẩm theo hướng tốt nhất và dùng các cách thức quảng bá đa dạng để mang nó đến gần hơn với người dùng.

Chúc bạn thành công!

Bài viết khác: Sự hiệu quả trong chiến lược marketing của CGV

Go top