Đâu mới là đỉnh cao của biên tập chương trình truyền hình thực tế? Một ví dụ điển hình ngay trên màn ảnh nhỏ của các bạn, trở thành một hiện tượng nổi lên trong mấy ngày gần đây trên mạng xã hội.

 

Chương trình truyền hình thực tế "The Face"

Có lẽ, chưa bao giờ vị trí biên tập lại được nhắc nhiều như mấy ngày hôm nay trên cộng đồng mạng. Hẳn mọi người – những ai yêu thích và theo dõi chương trình truyền hình thực tế  “The Face – gương mặt thương hiệu” đang phát sóng trên VTV3 vẫn còn dư âm, cảm xúc lẫn lộn sau khi tập 6 được phát sóng. Kẻ ghét người thích, hỷ nộ ái ố đủ cả mà chủ yếu nhắm tới câu chuyện hot nhất tập 6 xoay quanh 3 huấn luyện viên là: Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương và Lan Khuê.

Đỉnh điểm là câu nói của Phạm Hương khiến người xem phẫn nộ: “Mục đích của em không phải giữ lại người tốt nhất mà bằng mọi cách phải loại đi người tốt nhất để bảo vệ cho team của mình”. Câu nói càng gây bức xúc hơn khi nó được chính một người mà khán giả kỳ vọng rất nhiều vào sự tự tin, thẳng tính, công bằng bởi trước đó, team Phạm Hương đã 2 lần chiến thắng ở thử thách đồng đội và giành quyền loại người. Hai người cô loại đều yếu hơn người còn lại.

Bản thân tôi sau khi xem xong tập 6 cũng tự đặt câu hỏi mà có chăng đây cũng là câu hỏi của nhiều người: Liệu chương trình có đi sai tiêu chí là tìm ra gương mặt sáng giá nhất đại diện cho các nhãn hàng hay là cuộc chiến của các huấn luyện viên xem ai giỏi nhất? Sự nỗ lực của thí sinh để làm gì khi người ta làm tốt mà vẫn loại?

Đỉnh cao của biên tập chương trình

Tập 6 của chương trình truyền hình thực tế này là chuỗi những sự bất hợp lý diễn ra liên tiếp như: Mai Ngô và Lily Nguyễn thực sự là 2 thí sinh làm tốt nhất trong thử thách chụp hình cùng bước nhảy nhưng giải thưởng lại trao cho thí sinh nhảy không có gì nổi bật và thần thái yếu hơn là Ngân, thử thách chụp hình váy cưới rõ ràng team Phạm Hương đi không tốt bằng Lan Khuê hơn nữa lại còn sở hữu nhân tốt bị ném đá tơi tả là Diệp Linh Châu thế mà vẫn chiến thắng, vòng loại người đáng lẽ phải loại Lê Hà nhưng lại loại đi Kim Chi.

Xem thêm làm video giới thiệu doanh nghiệp tại TVC360.

Thế là được một mớ chuyện để anh hùng bàn phím lại mổ xẻ, ném đá và phát hiện thêm được bao chi tiết thú vị. Giám khảo khách mời Hương Tràm đánh giá team Lan Khuê đi tốt nhưng cuối cùng lại đánh điểm cho team Hồ Ngọc Hà vì lý do hâm mộ. Lan Khuê vì quá tức giận nên bỏ về ngay trong đêm với kiểu tóc khác với lúc khóc lóc khi biết kết quả Kim Chi bị loại.

 

Kịch bản chương trình đã được lên sẵn

Nhiều người khẳng định rằng tất cả diễn biến xảy ra như vậy là do kịch bản chương trình đã sắp xếp từ trước và bộ ba huấn luyện viên và các thí sinh chỉ là quân cờ trong tay Nhà sản xuất. Phạm Hương xác định được cho đóng vai ác, Lan Khuê bị chèn ép quá đáng, Hồ Ngọc Hà đứng giữa làm hòa. Nhìn chung, tất cả đều cảm thấy chương trình đang dắt mũi người xem. Bởi sau khi khán giả đã quá bức xúc, ném đá thậm tệ thì sẽ có không tâm thư thì cũng là clip đã bị cắt xén trong chương trình dẫn đến hiểu lầm để giải thích biện minh cho mình.

Vai trò được nhắc đến ở đây chính là người đứng ra xây dựng các kịch bản là người biên tập. Nội dung chương trình hay không là ở người biên tập. Họ cho là thế nào thì chương trình sẽ là như thế bởi 1 buổi ghi hình sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra. Mà thời lượng phát sóng chỉ vẻn vẹn 1 tiếng đồng hồ. Vậy cắt hình làm sao cho đủ thời lượng là điều phải làm. Tuy nhiên, người biên tập của chương trình truyền hình thực tế nhạy bén hơn rất nhiều khi họ không chỉ lường trước hướng dư luận thế nào mà còn nghĩ ra phương án giải quyết sao cho êm đẹp. Tất nhiên việc biên tập ấy đằng sau là cả đội ngũ lãnh đạo.

 

Thông tin chỉ mang tính giải trí

Trong giới showbiz, có tiền, có sắc là có quyền nên họ muốn biên tập thế nào thì biên tập sẽ làm như thế. Đến giờ phút này, khán giả không thể biết được ai đúng ai sai, kết quả sẽ như thế nào vì trong truyền thông nó là một mớ phức tạp. Vì vậy, khán giả khi xem cũng nên để giải trí cho vui, cho khuây khỏa,bực mình cũng không để làm gì bởi giám khảo, thí sinh, hay người biên tập làm mọi cách để chương trình trở nên hấp dẫn. Khán giả càng vào facebook Phạm Hương comment bao nhiêu  thì cái facebook đó và chương trình càng có giá bấy nhiêu. Khán giả thông minh là người biết cách chọn lọc thông tin, chọn lọc chương trình một cách hợp lý để giải trí cho chính bản thân mình.

Bài viết liên quan: Giật mình giữa thực tế và quảng cáo của mỹ nhân Hàn

Go top