Trong bối cảnh những nhà sản xuất Việt Nam đang ưa chuộng những format ngoại thì có không ít những format Việt đang chạy trên 1 số kênh truyền hình vẫn đang âm thầm hoàn thành mình cả về chất lượng và uy tín. Vậy format chương trình là gì? Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của 1 chương trình.

Format của những chương trình Việt đang ngày càng hoàn thiện hơn so với các format chương trình nước ngoài. Format chương trình là cách gọi thông thường của chương trình truyền hình. Mỗi chương trình truyền hình trước khi đưa vào sản xuất số đầu đều có đã được chuẩn bị kỹ về hình thức chất lượng… Tất cả các yếu tố đó sẽ giúp cho chương trình trở nên riêng biệt và được gọi chung là format chương trình truyền hình.

Format chương trình nước ngoài với format chương trình trong nước?

Chỉ khoảng 5 năm trở lại đây, truyền hình Việt Nam đã có những bước tiến mới. Sự thay đổi về công nghệ, cách tư duy sản xuất các chương trình truyền hình, sự gia nhập của các kênh truyền hình mới đã làm thay đổi diện mạo của hầu hết các kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương.

Vậy format chương trình là gì? Đối với khán giả Việt, một trong những điểm nhấn trong vài năm trở lại đây chính là sự có mặt của những format chương trình nước ngoài. Theo 1 nghiên cứu, 1 khán giả hiện nay dành từ 4 – 5 tiếng trong 1 tuần để theo dõi các chương trình truyền hình thực tế. Điều này cho thấy tại nước ngoài khán giả rất chú trọng đến dạng chương trình này.

Còn tại Việt Nam, điều này cũng không khó để thấy khi báo chí, dư luận rất thường xuyên đưa tin, bình luận về 1 số gameshow truyền hình lớn. Đây là các chương trình thống trị những khung giờ vàng trên các kênh truyền hình Việt Nam cũng như luôn giữ được tỉ suất người xem kỷ lục với giá quảng cáo tiếp tục tăng cao.

Mời các bạn tham khảo dịch vụ sản xuất tvc quảng cáo tại TVC360.

Các tiêu chí để đánh giá một format chương trình hay.

Khi đã lựa chọn 1 chương trình truyền hình thực tế, thì tính thực tế của format chương trình là gì? Là khi 1 nhà sản xuất gần như đã nắm chắc về sự cuốn hút của format đó. Vấn đề lớn nhất đối với họ chính là triển khai sao cho tốt và hiệu quả để tương thích với tâm lý và suy nghĩ của khán giả vì mỗi quốc gia tùy vào môi trường, văn hóa, địa lý… sẽ có những hướng tiếp cận không giống nhau.

Tính thực tế của format chương trình.

Tuy nhiên câu chuyện ở đây chính là tính hấp dẫn của những chương trình đó đôi khi không mang tính thực tế mà các chương trình thực tế cần. Tính không thực tế của format chương trình là gì? Là nằm ở chỗ nhận thức của đa số khán giả chấp nhận xem 1 chương trình thực tế như 1 cuộc thi nghiêm túc chất lượng.

Những yếu tố hậu trường đơn thuần được khán giả xem là những quá trình sản xuất mang đến 1 sản phẩm truyền hình chất lượng. Dưới dạng format 1 cuộc thi khán giá sẽ thấy được sự thi đấu đầy tính cạnh tranh, quyết liệt của các thí sinh. Nhưng trong đó còn có những tình huống mang cảm xúc, mang yếu tố kích thích sự kịch tính, đẩy khán giả vào các vai trò người quyết định tính thực tế cho các format chương trình đó.

Đây được gọi là chiêu trò của nhà sản xuất khi có những cách thức khác nhau để biên tập lại những câu hỏi, lời dẫn, hành động của các nhân vật tham gia thi tạo được hiệu ứng tích cực hưởng ứng và tiêu cực cho chương trình. Đó là cách dẫn chứng cho rất nhiều câu chuyện mang tính thực tế mà khán giả không khó để tìm thấy trong các chương trình truyền hình thực tế hiện nay.

Việc dàn xếp của các format chương trình?

Điều nghiêm trọng nhất là việc dàn xếp của các format chương trình là gì? Một chương trình truyền hình thực tế nên có hay không sự dàn xếp? Nhưng sự dàn xếp ở đây chính là nếu như chỉ làm chương trình màu sắc hơn, sinh động hơn thì khán giả sẽ xem đó là 1 chương trình hay, thú vị và có nhiều yếu tố bất ngờ. Nhưng sự dàn xếp này có liên quan đến kết quả của những format chương trình mang tính thi đấu.Điều đó chắc là không khác gì 1 cái tát vào khán giả để họ nhận ra mình đã bị lừa, là 1 con rối trong vở kịch mà các nhà sản xuất dựng lên.

Điều này không chỉ làm mất đi sự uy tín của ban tổ chức, nhà sản xuất, kênh truyền hình. Nó còn sinh ra tâm lý tiêu cực giữa các thí sinh với nhau. Điều này khiến cho 1 chương trình chỉ mang yếu tố giải trí kèm theo bị chìm khuất bởi những vết đen không đáng có.

Sự lựa chọn đúng đắn?

Mỗi format chương trình đều có 1 tiêu chí không giống nhau nhưng điều không mong muốn lớn nhất của nhà sản xuất là khán giả luôn tin tưởng và tiếp tục theo dõi, ủng hộ cho chương trình, dù format chương trình là gì mang yếu tố nước ngoài hay trong nước. Điều khán giả mong chờ nhất là gì? Chính là ngoài việc được tận hưởng những khoảng thời gian thư giãn theo dõi các chương trình. Họ cần được tôn trọng bởi cách làm việc chuyên nghiệp, uy tín và truyền hình thực tế thì luôn cần phản ánh chính xác những gì đã diễn ra, chứ không phải là 1 sự dàn xếp lừa lọc khán giả vì mục đích nào đó.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết Kịch bản phim ngắn? Tổ chức sự kiện mẫu trong quảng cáo

Go top