Ngày nay trên thế giới công nghệ hologram được ứng dụng khá rộng rãi như trong các chương trình biểu diễn thời trang, nghệ thuật, thuyết trình, sự kiện ra mắt sản phẩm mới... Vậy Hologram là gì?

Hologram là sự bố trí các chi tiết của một bức ảnh sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp để nó nổi lên như một ảnh có chiều sâu. Nói cách khác là phương pháp tái tạo hình ảnh 3D của một vật thực lên mặt phẳng hai chiều. Công nghệ hologram là gì? Cơ chế vận hành hologram là gì? Trình chiếu hologram là gì? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được trả lời trong bài viết này. Mời các đọc giả tham khảo và góp ý thêm để bài viết hoàn thiện nhất.

Hologram là gì?

Hologram được hiểu là sự bố trí các chi tiết của một bức ảnh sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp để nó nổi lên như một ảnh có chiều sâu. Ta thường gặp những hình ảnh này khi nhìn vào tem chống hàng giả, qua các góc nhìn khác nhau chúng hiện lên những logo thương hiệu và màu sắc khác nhau hoặc có thể nhìn thấy hình ảnh chiếu của vật thể dưới bất kì góc nhìn nào như vật thể đó đang có mặt tại đó. Điểm đặc biệt là chúng ta lại không sờ vào chúng được.

Hologram còn được hiểu như là kỹ thuật ghi hình của không gian ba chiều lên mặt phẳng hai chiều và mặt phẳng hai chiều này có thể phát hình ảnh ba chiều của vật thực tế. Đó còn được xem là phương pháp tái tạo hình ảnh 3D của một vật thực lên mặt phẳng hai chiều. Hình ảnh trên mặt phẳng hai chiều nếu được nhìn ở một góc độ và ánh sáng thích hợp sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh 3D của vật thực đó mặc dù vật đó không hề có mặt ở đó.

Mời các bạn tham khảo thêm cách làm Phim hoạt hình 3D. Kỹ thuật làm phim hoạt hình 3D tại TVC360.

Mục đích công nghệ hologram là gì?

Ngày nay trên thế giới công nghệ trình chiếu hologram được ứng dụng khá rộng rãi như trong các chương trình biểu diễn thời trang, nghệ thuật, thuyết trình, sự kiện ra mắt sản phẩm mới…Ví dụ như trong sự kiện ra mắt xe BMW X6 tại Nam Phi năm 2007, đã sử dụng công nghệ này để thể hiện hình ảnh thật của chiếc xe và sau đó mời toàn bộ khách mời và nhân viên lên xe để trải nghiệm.

 

Mục đích công nghệ trình chiếu hologram là gì? Nó có mục đích là tạo ra những hình ảnh ba chiều trong không gian mà không cần phải dùng đến màn ảnh chiếu. Những người xem có thể theo dõi hình chiếu ở nhiều góc độ khác nhau. Nó tạo cảm giác như vật thể chiếu đó đang có thật và đang di chuyển lơ lửng trong không trung. Với sự trợ giúp của công nghệ này thì các sự kiện trong ngành quảng cáo, trình diễn đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng sâu sắc và có những mặt tích cực về tính hiệu quả đối với sản phẩm, dịch vụ đó.

Vận hành hologram là gì?

Cơ cấu vận hành của hologram như sau: thường dùng một máy chiếu HD có chất lượng cao và một máy tạo nền ảnh được đặt ở một vị trí kín đáo. Hình ảnh từ máy tính sẽ được phát qua máy chiếu và chiếu thẳng về phía khán giả. Khi hình ảnh đi qua máy tạo nền thì hình ảnh sẽ hiển thị trước mắt người xem như thể là đang lơ lưng trong không khí, vì là hình ảnh ảo nên chúng ta có thể đi xuyên qua chúng được.

Hình ảnh nào cũng có thể được trình chiếu bằng công nghệ hologram. Yêu cầu duy nhất là hình ảnh đó hiển thị được trên màn hình máy tính. Nhưng để có được những hình ảnh trông như thật, tốt nhất là nên sử dụng những hình ảnh 3D xoay được nhiều chiều trong không gian. Hình ảnh nên có nền màu tối và có độ tương phản cao để khi chiếu lên sẽ làm nổi bật được hình ảnh cần thể hiện. Những hình ảnh càng đơn giản thì sẽ tạo nên được những hiệu ứng đẹp so với những hình được thiết kế phức tạp.

Trình chiếu hologram là gì?

Trình chiếu hologram là gì? Nó là một kĩ thuật tạo ảnh hay còn gọi là holographic ( kĩ thuật toàn ảnh). Công nghệ holographic là phương pháp tán xạ ánh sáng từ một vật thể thực được ghi lại và sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều trong chùm tia laser. Công nghệ trình chiếu hologram có 3 loại chính là: hologram truyền, hologram phản xạ ánh sáng trắng, hologram đa kênh. Hologram truyền là thường được nhìn dưới ánh sáng laser chiếu từ phía đối diện tới mắt so với vị trí đặt hologram. Hologram phản xạ ánh sáng trắng là ảnh của vật có thể được nhìn dưới ánh sáng từ đèn hoặc ánh sáng tự nhiên. Hologram đa kênh là có thể thấy được hai hoặc nhiều ảnh qua nhiều góc độ nhìn khác nhau.

Có thể thấy được những điểm tích cực mà công nghệ này mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Nó góp phần cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú và được ứng dụng nhiều vào các chương trình quảng bá, sự kiện thời trang…Và trong một tương lai không xa, con người sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này lên một tầm cao mới.

Các bạn đọc thêm bài viết HD Motion? Ứng dụng của HD Motion trong thiết kế đồ hoạ hiện nay

Go top