Những chương trình từ các lĩnh vực phim ảnh, phóng sự và giải trí là những chương trình được dàn dựng trên những kịch bản để có cách sắp xếp trình tự một cách khoa học. Kịch bản được viết ra thành một đề tài xuyên suốt một câu chuyện, từ những kịch bản đó bộ phim được dàn dựng. Trong 1 chương trình truyền hình, bộ phim hay phóng sự thì vấn đề nội dung luôn được quan tâm đầu tiên. Nó được lên ý tưởng từ khâu tiền kỳ tổ chức, sau đó là việc lên kịch bản nội dung. Vậy kịch bản là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề.

Kịch bản là gì?

Theo tôi, kịch bản là yếu tố rất quan trọng đến sự thành công cho một bộ phim, phóng sự. Vậy kịch bản là gì ? Khái niệm kịch bản được hiểu theo dạng nó là 1 văn bản hình thành phác thảo những yếu tố quan trọng về âm thanh, hành động, hình ảnh, ngôn ngữ cần thiết để kể 1 câu chuyện.

Vấn đề phác thảo câu chuyện ở đây là bởi vì một bộ phim là một sản phẩm mang tính hợp tác cao độ. Đạo diễn, diễn viên, nhóm quay phim sẽ dựa trên những phác thảo của bạn để chuyển thể một câu chuyện theo cách nghĩ của họ. Họ có thể xin ý kiến của bạn hoặc không thể làm thế. Họ có thể có những bổ sung thêm một số cây viết cùng với bạn, hoặc yêu cầu bạn viết lại toàn bộ, vấn đề này cũng rất bình thường.

Tuy nhiên vì có nhiều người cùng tham gia trong quá trình làm bộ phim, kịch bản cần đạt được một số tiêu chuẩn nhất định mà các bên đều hiểu được. Mà từ đó chúng ta cần 1 khuân mẫu, cách trình bày, ghi chú và nhiều quy ước khác nhau.

Mời các bạn tham khảo quá trình sản xuất phim tự giới thiệu của chúng tôi tại TVC360.

Các yếu tố để viết một kịch bản.

Kịch bản sẽ bao quát các yếu tố cơ bản thường được dùng để viết các nội dung. Nó bao gồm cả việc lên kịch bản dàn dựng trường quay ảo và các vấn đề khác liên quan. Điều quan trọng cần nhớ là phim hay phóng sự về hình ảnh. Bạn không thể kể cho khán giả nghe câu chuyện của bạn mà là bạn cho họ xem câu chuyện của bạn.

Vấn đề viết kịch bản là một cách có hình ảnh-cái mà khán giả sẽ nhìn thấy, nghe thấy. Bạn có thể yêu nhân vật của mình, biết họ nghĩ gì, nhưng quan trọng là làm thế nào để đưa được những điều đó lên được màn ảnh. Khi đó thì bộ phim có thể xong ở phần nhìn, thường được thay đổi ít nhiều trong hiện trường làm phim hay là trường quay. Vì thế, hãy chỉ viết những hình ảnh, âm thanh, lời nói và để phần còn lại cho các nhà làm phim.

Kịch bản cho các chương trình phóng sự như thế nào?

Đối với kịch bản của các phóng sự là gì? Phóng sự ở đây xin được hiểu là một sự điều tra về 1 vấn đề nào đó trong xã hội, thâm nhập thực tế và điểm khác với việc lên kịch bản cho phim khác với lên kịch bản cho phóng sự là gì, đó chính là yếu tố phỏng vấn nhiều người.

Phóng sự cung cấp cho người đọc một cái nhìn khách quan cận cảnh và toàn cảnh về 1 hiện tượng, thường là đặc biệt trong xã hội. Thông qua các ghi chép cụ thể, sinh động tình hình một vấn đề, một sự việc nào đó đang là vấn đề thời sự mang tính bức xúc. Phóng sự thể hiện tính chiến đấu cao độ, dùng sự thật để bác lại những vấn đề sai lệch.

Kịch bản của phóng sự cũng là một văn bản phác thảo lại toàn bộ nội dung trong chương trình phóng sự đó. Nó sắp xếp mọi thứ giống như kịch bản cho 1 bộ phim, các tình huống theo một trình tự sắp xếp khoa học. Kịch bản phóng sự thường có phần mở đầu nêu thực trạng của vấn đề mà phóng sự phản ánh.

Tiếp đến phần đi tìm nguyên nhân của thực trạng vấn đề. Đối với phần kết của phòng sự luôn là phải có một thông điệp theo chiều hướng mở hoặc đóng, gợi ra những suy nghĩ, hoặc liên tưởng với những người khác.

Trên đây là những điều căn bản nhất giúp các bạn hiểu phần nào phóng sự là gì ?

Yếu tố trường quay ảo có cần đến kịch bản.

Khác với phim trường ngoài trời hay phim trường trong nhà cần phải chuẩn bị các ngoại cảnh, bối cảnh trong phim trường làm sao để có thể diễn tả hết được những nội dung mà câu chuyện muốn truyền tải.

Trường quay ảo lại mang 1 yếu tố khác. Để dựng được hệ thống phim trường ảo, bạn cần có các kĩ thuật. Chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản để dựng được cảnh quay phải áp dụng phương pháp liên quan đến các công nghệ hiện đại, các phần mềm chuyên dụng trong việc dựng các cảnh quay cũng như cách lồng ghép các cảnh quay đều được thực hiện trên máy vi tính.

Vậy kịch bản cho trường quay ảo quan trọng như thế nào? Việc lên kịch bản cho trường quay ảo hiện nay là rất cần thiết. Việc setup các cảnh quay như thế nào cho phù hợp về nội dung và câu chuyện đang được nói tới. Kịch bản sẽ quyết định đến thứ tự các kỹ thuật hay kỹ xảo xuất hiện trong nội dung.

Tầm quan trọng của kịch bản là gì?

Việc lên kịch bản cho tất cả các chương trình truyền hình là một điều cần thiết. Điều này cũng đánh giá sự chuyên nghiệp của các đơn vị tổ chức các chương trình cùng với đội ngũ kỹ thuật có mang tính chất chuyên nghiệp hay không. Việc lên kịch bản cũng phần nào tránh được những rủi ro trong việc sản xuất các sản phẩm phim truyện, giúp các phân đoạn được vận hành một cách hợp lý. Các lý do trên phần nào nói lên được sự quan trọng của kịch bản là gì?

Mời bạn xem tiếp bài viết: Những tố chất cần có để theo đuổi nghề đạo diễn

 

Go top