Sau khi đã tìm được ý tưởng lớn, thông điệp muốn truyền tải thì một câu hỏi đặt ra với nhà sản xuất TVC. Đó là, làm sao để xây dựng được kịch bản TVC quảng cáo hay? Thể hiện được ý tưởng của quảng cáo một cách lôi cuốn, độc đáo và mang bản sắc riêng của thương hiệu. Đây sẽ là một thách thức lớn, vì cách truyền tải thông qua kịch bản quảng cáo không thỏa mãn được mục tiêu đề ra thì quảng cáo TVC đó rất dễ dẫn đến “nhàm chán”, không mang lại hiệu quả như mong muốn.Dưới đây sẽ là các bước để có thể xây dựng một kịch bản TVC hay, thành công.kịch bản TVC quảng cáo

INSIGHT - hiểu mong muốn của khách hàng

Bước thứ nhất, nhìn thấu được mong muốn tiềm ẩn – yếu tố quyết định đến sự lựa chọn tiêu dùng của khách hàng, thông thường ta vẫn gọi là “customer insight”. Kịch bản để làm tvc quảng cáo không chỉ tập trung vào thông điệp hay sản phẩm mà còn cần tập trung hướng đến thoả mãn những mong muốn ẩn sâu của khách hàng, giải quyết những yếu tố cản trở họ đến với sản phẩm.

Chẳng hạn, có thể khách hàng rất muốn mua sản phẩm nhưng chưa biết mua ở đâu nên họ chưa thể mua được sản phẩm. Khi hiểu được vấn đề đó của khách hàng, quảng cáo có thể giải quyết được cản trở đó, cung cấp thông tin về các kênh phân phối sản phẩm phù hợp cho họ.

Cá bạn có thể tham khảo các kịch bản sản xuất tvc quảng cáo hay tại công ty TVC360 của chúng tôi.

IDEA - Ý tưởng kịch bản TVC quảng cáo

Khi đã xác định được “insight của khách hàng”, việc cần làm tiếp theo đó là lên ý tưởng cho kịch bản phù hợp với nó. Kịch bản quảng cáo hay khi có một ý tưởng hay, độc đáo, đồng nhất được với thông điệp muốn truyền tải và giải quyết được những yếu tố cản trở tiêu dùng từ phía khách hàng. Điều đó có nghĩa là, ý tưởng quảng cáo là kết quả của việc nghiên cứu sản phẩm (ưu – nhược điểm, điểm khác biệt) và nghiên cứu khách hàng – những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

kịch bản TVC quảng cáo

STORY – TVC quảng cáo là một câu chuyện

Bước thứ ba, cần xây dựng một câu chuyện dựa trên ý tưởng phù hợp với khách hàng đã được xác định ở trước đó. Việc sử dụng storytelling là một phương pháp ưu việt để giúp truyền tải thông điệp đến khán giả một cách tự nhiên nhất hiện nay. Xây dựng kịch bản TVC quảng cáo theo hình thức kể chuyện thường dễ đi vào lòng người, dễ gợi mở, dễ nhớ… thậm chí là dễ dàng lan toả, khi quảng cáo là một câu chuyện hay, người xem dễ dàng chia sẻ nó cho những người xung quanh qua mang xã hội như facebook, zalo…

Tuy nhiên, chỉ với thời lượng ngắn (một vài phút) thì việc xây dựng một câu chuyện mang đầy đủ nội dung, thông điệp đòi hỏi nhà sản xuất phải biết lựa chọn cốt truyện phù hợp với những chi tiết đắt giá mà vẫn rõ ràng, đảm bảo hướng đến đúng nhóm đối tượng.

Bạn có nhớ đến câu chuyện tình yêu của Andy và Lili trong quảng cáo của Comfort, tiến trình tình cảm được chia ra thành các câu chuyện nhỏ, rất nhẹ nhàng, chân thực mà không kém phần lôi cuốn, kích thích sự hứng thú từ khán giả.

lên kịch bản TVC quảng cáo

CONTENT – triển khai kịch bản quảng cáo

Đây chính là bước cuối cùng để hoàn thiện một kịch bản TVC quảng cáo. Với một TVC quảng cáo trên truyền hình, nội dung cần đảm bảo:

Các nhân vật trong câu chuyện là những hình tượng gần gũi, có thể gắn kết với người xem.

Nội dung câu chuyện theo kết cấu: mở đầu kịch tính, lôi cuốn – diễn biến, thể hiện nội dung chính xoay quanh nhân vật, với những tình tiết hấp dẫn, ngắn gọn – cuối cùng là một kết thúc mang tính gợi mở, tạo sự hào hứng cho người xem.

Thứ nữa, triển khai nội dung ở đây có thể hiểu là khi đã có câu chuyện (story), để có một sản phẩm TVC hoàn chỉnh thì câu chuyện sẽ được thể hiện bằng sự kết hợp hài hoà, khéo léo của câu chữ, hình ảnh và video clip (những phương thức, công cụ để truyền tải) với kỹ thuật dựng và hiệu ứng sáng tạo, ấn tượng.

Như vậy, đó là những bước để xây dựng một kịch bản TVC quảng cáo hay. Một kịch bản quảng cáo không thể thành công khi không hướng đến “insight” của khách hàng, hay không có một câu chuyện lôi cuốn.

Xem bài viết khác: Cách viết kịch bản tvc quảng cáo đúng tiêu chuẩn, ấn tượng cao

Thư Hoàng

Go top