Các bạn là những tín đồ đam mê truyện tranh, các bạn muốn tự tay mình thiết kế những nhân vật truyện tranh yêu thích của mình, mà các bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay nhu cầu phát triển của loại hình dịch vụ làm phim hoạt hình 3D ngày nay đang rất phát triển, ở môi trường phát triển nước ngoài thì loại hình dịch vụ này được đánh giá là ngành công nghiệp công nghệ trị giá hàng tỷ đôla. Nhằm giới thiệu đến các bạn cũng như những bạn có nhu cầu tìm hiểu về loại hình dịch vụ làm phim hoạt hình 3D, thì sau đây các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết từng quy trình cũng như cách thức để làm ra 1 bộ phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp, hiệu quả và hoàn chỉnh.

Trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu thế nào là làm phim hoạt hình 3D.

1. Khái niệm cơ bản về làm phim hoạt hình 3D.

Làm phim hoạt hình 3D là khái niệm 1 chương trình được biên soạn đặc biệt dành cho các bạn có đam mê được làm việc trong lĩnh vực sáng tạo và làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp.

Học thiết kế đồ hoạ 3D để làm phim hoạt hình 3D. Vậy sau khi học thiết kế đồ hoạ 3D xong, liệu rằng các bạn có thể làm được một bộ phim hoạt hình 3D không, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D, nó được chia ra làm 3 giai đoạn là: tiền sản xuất, sản xuất và hậu kì. Trong các giai đoạn đó thì giai đoạn tiền sản xuất đóng một vai trò rất lớn và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D.

Sau đây các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết từng quy trình cũng như cách thức để làm ra 1 bộ phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp, hiệu quả và hoàn chỉnh.

Mời các bạn xem thêm cách làm video animation tại TVC360.

2. Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D.

Các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D dưới đây. Nó được chia ra làm 3 giai đoạn là: tiền sản xuất, sản xuất và hậu kì. Trong đó, giai đoạn tiền sản xuất đóng một vai trò rất lớn và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D.

Giai đoạn tiền sản xuất làm phim hoạt hình 3D.

Đây là một giai đoạn quan trọng lên ý tưởng ra thành một câu chuyện và cũng là bước quan trọng nhất trong thiết kế đồ hoạ để làm phim hoạt hình 3D.

Từ các ý tưởng về các câu chuyện đó mà người hoạ sĩ sẽ triển khai thành những bản vẽ. Các bản vẽ hướng tới các giai thoại chính trong câu chuyện. Đây là một bước quan trọng giúp cho bộ phim hoạt hình 3D có một bố cục rõ ràng và mạch lạc.

Sau khi hoàn tất các giai đoạn trên thì các phân cảnh này sẽ được lồng ghép lại thành một bộ phim để xem xét đến bố cục của bộ phim như thế nào.

Khi toàn bộ các concept được hoàn thành thì từ kịch bản cho tới diễn biến câu chuyện. Một số thành phần chính của giai đoạn trước khi sản xuất là bản vẽ phân cảnh, hoạt hình và thiết kế.

Phân cảnh là công đoạn kể chuyện mà trong đó người kể chuyện sẽ cố gắng mang sức sống vào câu chuyện bằng cách thêm các hiệu ứng âm thanh, animation do chính bản thân của họ tạo ra.Một người kể chuyện giỏi sẽ có thể làm cho sức tưởng tượng thêm phong phú hơn khi phác hoạ trên từng trang giấy.

Sau đó là khâu thiết kế chính cho nhân vật và bối cảnh. Đây là công đoạn khó nhất cần đến kỹ thuật chuyên môn cao trong làm phim hoạt hình 3D.

Giai đoạn sản xuất phim hoạt hình 3D.

Sau khi chuẩn bị các khâu tiền kỳ cả đoàn làm phim sẽ bắt đầu giai đoạn sản xuất.

Đây là giai đoạn tạo ra những gì cần thiết nhất để hoàn thành một phim hoạt hình 3D cuối cùng như đã chuẩn bị trong giai đoạn sản xuất.

Sau đó các phân đoạn quay phải được bố trí với nhau cùng với sự thiết lập camera làm ra một đoạn phim để hình dung phim được triển khai như thế nào.

Đây là giai đoạn setup cũng khá quan trọng trong việc làm phim hoạt hình 3D. Nếu không hoàn chỉnh tốt sẽ ảnh hưởng tới khâu phía sau và mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa.

Tuỳ theo phim, hiệu ứng sử dụng mà thành lập các nhóm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật.

Để nhân vật cử động được thì các nhân vật này phải được dựng lại trong không gian 3 chiều trên máy tính. Công đoạn này phải dựa trên các bản phác thảo trước đó. Tiếp đến là những bối cảnh trong phim cũng được phác thảo trên máy tính với hiệu ứng 3D.

Sau khi các nhân vật và bối cảnh đã được phục dựng bạn cần phải lên màu sắc cho các nhân vật và các bối cảnh đó. Công việc này làm cho những vật thể sống động hơn. Ta cần xác định nhân vật có da màu gì, mắt màu gì, rồi cùng với các cấu tạo khác làm nên 1 câu chuyện.

Tiếp đến ánh sáng cũng là 1 bước quan trọng nhằm tạo chiều sâu cho câu chuyện nhân vật và các bối cảnh trong cách làm phim hoạt hình 3D.

Giai đoạn hậu kỳ sản xuất làm phim hoạt hình 3D.

Hậu kỳ là giai đoạn cuối cùng để sản xuất làm phim hoạt hình 3D.

Các hình ảnh được xuất ra cuối cùng trong giai đoạn sản xuất sẽ được gắn kết lại với nhau cùng với các hiệu ứng âm thanh, hiệu chỉnh màu sắc và thêm các hiệu ứng hình ảnh 2D.

Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện làm phim hoạt hình 3D. Có thể trong quá trình sản xuất sẽ có thêm những phát sinh từ những công đoạn khác nhau. Nhưng trên đây là những yếu tố chính quan trọng trong việc làm ra 1 bộ phim hoạt hình 3D hoàn chỉnh cho người xem.

Với các chia sẻ trên sẽ thì giúp các bạn đã hiểu phần nào về quy trình làm phim hoạt hình 3D hiện nay.

 Xem thêm bài viết: Phần mềm làm phim hoạt hình 3d miễn phí tốt nhất hiện nay

Go top