Phim hoạt hình là dòng phim dành cho trẻ em, trong đó có các nhận vật vui nhộn và dễ thương phù hợp với các bé, mỗi bộ phim hoạt hình đều truyền tải những thông điệp đầy nhân văn giúp các bé vừa có một bài học bổ ích và những nụ cười sảng khoái.Làm phim hoạt hình là hình thức sử dụng ảo ảnh quang học về sự chuyển động của nhiều hình ảnh tĩnh được trình chiếu liên tục tiếp diễn. Trong kỹ nghệ dàn dựng phim, hoạt hình nói đến kĩ thuật mà từng khung hình của phim được chế tác riêng rẽ và để làm được một bộ phim hoạt hình sẽ tốn rất nhiều công sức. Sau đây chúng ta tiếp tục tìm hiểu về phương pháp để làm ra 1 bộ phim hoạt hình.

1. Phương pháp làm phim hoạt hình.

Làm phim hoạt hình là hình thức sử dụng ảo ảnh quang học về sự chuyển động của nhiều hình ảnh tĩnh được trình chiếu liên tục tiếp diễn. Trong kỹ nghệ dàn dựng phim, hoạt hình nói đến kĩ thuật mà từng khung hình của phim được chế tác riêng rẽ và để làm được một bộ phim hoạt hình sẽ tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi sự chịu đựng những công việc tẻ nhạt này.

Có rất nhiều cách như dùng máy tính, hay chụp từng hình ảnh đã được vẽ, tô màu hoặc cho những cử chỉ nhỏ của các mô hình để tạo nên những hình ảnh cho công cuộc chế tác ảnh. Những hình ảnh này sau đó được chụp lại bằng một máy quay hoạt hình chuyên dụng và khi tất cả các hình ảnh này được ghép vào với nhau sẽ tạo nên một đoạn phim được trình chiếu lên màn ảnh, chúng sẽ gây nên một ảo giác là các cử động sẽ liên tục chuyển động. Ảo giác này được gọi là sự lưu ảnh và để dựng nên những thước phim như vậy công việc làm phim hoạt hình sẽ rất tốn thời gian và tẻ nhạt.

Có hai phương pháp làm phim hoạt hình là hoạt hình truyền thống và hoạt hình máy vi tính.

Các bạn có thể tham khảo các quy trình làm video animation tại TVC360.

a. Làm phim hoạt hình truyền thống.

Hoạt hình truyền thống bằng cách chụp lại những hình ảnh đã được vẽ và tô màu rồi cho vào phim.

Để tăng nhanh tốc độ cho quá trình làm phim bằng cách này có thể vẽ các nhân vật trên phim trong các miếng nhựa trong, làm cho nhân vật có thể chuyển động mà không cần vẽ lại những cảnh đằng sau cho mỗi hình.

b. Làm phim hoạt hình bằng máy vi tính.

Hoạt hình máy vi tính giúp các nhân vật trong phim được tạo hình khá giống người thật. Do đó làm cho người xem khó có thể phân biệt được là hình vẽ hay diễn viên.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách chuyển hình vẽ hai chiều sang hình ba chiều. Trong hoạt hình hai chiều, hiệu ứng về chiều sâu của bộ phim được sáng tạo tùy theo cảm hứng của người chế tác. Còn trong hoạt hình ba chiều, các diễn viên trong phim được một mô hình trong không gian ba chiều do máy tính thiết lập và được chiếu sáng và quay từ một góc độ như ở ngoài hiện trường làm phim.

2. Các bước để làm phim hoạt hình.

Trong phương pháp làm hoạt hình máy vi tính gồm 3 công đoạn chính. Đầu tiên là việc tạo hình cho nhân vật, tạo các động tác để nhân vật chuyển động. Sau đó làm thêm các bề mặt cho nhân vật và cuối cùng là kết xuất. Bề mặt của các nhân vật nhằm tạo nên sự tự co giãn và tự bẻ cong cho chúng. Việc này thích ứng với những chuyển động của một mô hình lưới.

Ngày nay, sự phát triển trong lĩnh vực làm phim hoạt hình máy tính tạo nên những bề mặt nhân vật phức tạp hơn. Ví dụ như lông và các chất liệu bề mặt khác đã tạo nên môi trường và mô hình nhân vật khá giống với cảnh thật. Nó tạo nên các bề mặt nhấp nhô hay những sợi tóc bay trong gió. Điều này ở làm phim hoạt hình truyền thống sẽ khó có thể làm được.

Máy tính được xem là một công cụ vẽ khá phức tạp và đắt tiền. Ngoài ra nó có thể mô phỏng cuộc sống thực trên thế giới nếu như có một ứng dụng mô phỏng vật lý phức tạp để thiết lập. Nhưng điều quan trọng là phải có bàn tay của những nghệ sĩ hoạt hình điều hướng, chế tác thì những bức ảnh làm ra mới chạm đến được tình cảm của người xem. Đây là mục đích của những người làm phim hoạt hình luôn luôn hướng tới.

 Xem thêm bài viết: Kỹ thuật-phần mềm làm phim hoạt hình đơn giản hiện nay

Go top