Ngành công nghiệp quảng cáo đang ngày càng phát triển trên phạm vi toàn cầu và mới phát triển ở Việt Nam trong khoảng thập niên gần đây. Ông Lương Đình Dũng (đạo diễn) từng chia sẻ - “Đây là nghề hay, nếu làm tốt dễ kiếm tiền”. Có người nhận xét, nó chỉ đúng vì nói luôn đòi hỏi sự sáng tạo, mới mẻ và khi bạn tạo ra được sản phẩm quảng cáo thành công thì bạn sẽ thu được lợi nhuận tương xứng. Vì thế có thể nói rằng, nghề làm phim quảng cáo vừa là cơ hội cho những người ưa thử thách, dám thử sức mình nhưng cũng là thách thức – với một môi trường đặc thù, luôn chuyển động đòi hỏi bạn phải vươn lên không ngừng.

nghề làm phim quảng cáo

Nghề quảng cáo là làm những gì?

Đây chỉ là cách gọi chung cho những công việc có liên quan đến hoạt động sản xuất quảng cáo. Trên thực tế, tuỳ vào chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm thì bạn có thể tham gia vào nhiều vị trí khác nhau.

Người điều hành quảng cáo

Khi làm nghề sản xuất phim quảng cáo, bạn có thể là người điều hành quảng cáo. Đảm nhiệm vai trò bao quát tất cả mọi vấn về của một chiến dịch quảng cáo. Trong đó bao gồm các công việc chính như tổ chức, quản lý và kết nối các bộ phận trong ekip sản xuất để vận hành chiến dịch quảng cáo. Để đảm nhận được vị trí này, bạn sẽ cần có óc sáng tạo, năng lực tổ chức, quản lý, có thể làm việc dưới áp lực cao, các kiến thức chuyên môn về kinh tế, marketing…

Làm chuyên viên quảng cáo

Bạn có thể là chuyên viên quảng cáo. Là người nghĩ ra các ý tưởng độc đáo, thể hiện những yêu cầu về thông tin của khách hàng thông qua những khẩu hiệu, thông điệp lôi cuốn, hấp dẫn. Lên nội dung cho quảng cáo. Chuyên viên quảng cáo sẽ là người có khả năng về nghệ thuật, văn hóa, ý tưởng phong phú, biết sử dụng các chiêu thức quảng cáo để thuyết phục khán giả.

Hãy đến với công ty sản xuất phim quảng cáo TVC360 để hiểu được thêm về nghề làm phim nay.

Nghề làm phim quảng cáo

Làm đạo diễn hay người thiết kế quảng cáo

Người thiết kế quảng cáo, là những người có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về nghệ thuật, mỹ thuật và đồ họa để có thể biến những ý tưởng quảng cáo thành các hình vẽ, logo, video clip… hấp dẫn.

Đạo diễn phim quảng cáo, là người dẫn dắt câu chuyện từ kịch bản thành các cảnh quay, kết nối các cảnh quay một cách linh hoạt, khéo léo để truyền tải được nội dung thông điệp mà quảng cáo hướng tới.

Một sản phẩm quảng cáo chỉ có thời lượng rất ngắn, đòi hỏi hàm lượng thông điệp cần truyền tải đặc sắc, vì thế mỗi vị trí trong ekip sản xuất đều phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, linh hoạt và không ngừng sáng tạo để tạo ra những sản phẩm xuất sắc.

Những thách thức của nghề làm phim quảng cáo

Nghề làm phim quảng cáo đòi hỏi phải có một sự am hiểu về điện ảnh, có kiến thức đa ngành sâu rộng. Chỉ với thời lượng từ vài chục giây đến vài phút, ngắn hơn rất nhiều so với một tập phim truyện. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải truyền tải được đầy đủ nội dung, thông điệp, tạo sự lôi cuốn, kịch tính để hấp dẫn khán giả. Chỉ khi bạn có nền tảng kiến thức về điện ảnh và các ngành liên quan thì bạn mới có cơ sở để tìm ra những ý tưởng mới, độc đáo cho quảng cáo.

Áp lực của nghề làm quảng cáo

Nếu theo nghề làm phim quảng cáo này bạn phải chịu được áp lực, cạnh tranh trong công việc. Áp lực phải xây dựng một kế hoạch quảng cáo đáp ứng được những đòi hỏi từ phía khách hàng, phải tìm được ý tưởng mới lạ, phải sản xuất được sản phẩm tốt, độc đáo với chất lượng cao. Ngành công nghiệp quảng cáo đang ngày càng phát triển với sự ra đời của hàng loạt các công ty lớn bé. Không những phải cạnh tranh với các đối thủ trong nước mà thậm chí còn cả các công ty nước ngoài (tiềm lực, kinh nghiệm…) có thể mạnh hơn bạn rất nhiều. Chỉ những người quyết tâm và có lòng đam mê với nghề thì mới có thể vượt qua được những thử thách này để vươn lên.

Sáng tạo và đổi mới

Bên cạnh đó, các sản phẩm của bạn phải không ngừng được sáng tạo, đổi mới. Vì với mỗi sản phẩm – có thể là của các khách hàng khác nhau, với những yêu cầu về nội dung khác nhau. Đòi hỏi mỗi sản phẩm của bạn phải luôn mới mẻ và là duy nhất. Điều đó tạo sự chuyên nghiệp, uy tin với khách hàng. Đồng thời cũng tạo sự lôi cuốn, kích thích sự tò mò nơi khán giả khi đón nhận sản phẩm quảng cáo đó.

nghề làm phim quảng cáo

Tuy nhiên, những thách thức trên cũng chính là cơ hội, thế mạnh của nghề làm phim quảng cáo để tạo động lực giúp bạn phát triển. Nếu bạn có năng lực, không ngừng sáng tạo, tìm tòi ra cái mới để tạo ra những sản phẩm đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng thì bạn hoàn toàn có thể “hốt bạc” thu được mức lợi nhuận xứng đáng, có chỗ đứng trong ngành công nghiệp mới này.

Xem thêm bài liên quan: Công ty chuyên làm phim quảng cáo uy tín, chất lượng cao hiện nay

Go top