Khán giả trước kia thường coi việc sử dụng các chuyển động chậm (Slow Motion) trong phim như một thủ thuật rẻ tiền. Ngày nay khi bạn nghĩ đến chuyển động chậm, bạn có thể nghĩ đến tính thẩm mỹ của Zack Snyder, Christopher Nolan, hoặc Michael Bay. Đây là ví dụ chính mang tính đại chúng của kỹ thuật này, và trong khi chúng được sử dụng với mức độ thành công khác nhau, chúng không đại diện cho toàn bộ những điều có thể làm được. Vậy nghệ thuật slow motion quan trọng như thế nào trong quá trình làm phim?

nghệ thuật slow motion

 

Nghệ thuật Slow Motion trong quay phim

Như Julian Palmer của The Discarded Image khám phá ra trong bài phân tích bằng video gần đây nhất của mình, chuyển động chậm là một kỹ thuật được sử dụng trong suốt lịch sử điện ảnh – từ Goddard đến Scorsese đến Tarantino. Như Palmer giải thích, kỹ thuật này có thể được sử dụng để khiến khán giả tập trung vào một chi tiết, giúp lưu giữ trong đầu chúng ta về một nhân vật hoặc để vẽ ra những cảm xúc vào một thời điểm. Đó là một khám phá thú vị về một thủ thuật điện ảnh thường bị bôi nhọ:

Có những trường hợp khi chuyển động chậm ít chú trọng về khoảnh khắc và mà tập trung nhiều hơn đến tính thẩm mỹ của một bộ phim hay nhà làm phim. Đây là điều luôn luôn cuốn hút tôi. Cho dù đó là việc Tarantino sử dụng chuyển động chậm để cho phép nhân vật của mình hiện ra bóng mờ lớn hơn so với đời thường hay Wachowskis sử dụng nó để khiến cho thứ bạo lực hỗn loạn trở nên ngầu hơn trong The Matrix, đây có thể là những trường hợp sẽ trở nên ít đáng nhớ hơn nếu các kỹ thuật chuyển động chậm không được sử dụng.

Mời bạn tham khảo thêm Cách làm phim stop motion đơn giản được các nhà sản xuất hay dùng.

Có nên lạm dụng kỹ thuật slow motion

Tất nhiên, có một tương phản khi lạm dụng kỹ thuật đó. Zack Snyder hòa vào dòng chảy chính với rất nhiều hành động chuyển động chậm cách điệu trong phim 300, sau đó thực hiện kỹ thuật này khi ông tham gia Watchmen. Cùng khoảng thời gian khi ông bắt tay vào Batman v Superman: Dawn of Justice, thủ thuật này lại trở thành một thể loại trò đùa. Hãy xem Zack Snyder và món đồ chơi yêu thích của ông. Đó là bằng chứng cho thấy các nhà làm phim người sử dụng chuyển động chậm một cách tiết kiệm và / hoặc đặc biệt là những người thường được nhớ đến như là những nhà sáng kiến.

Tin bài khác: Các phần mềm làm phim hoạt hình tốt nhất hiện nay

Go top