Diễn viên điện ảnh là con người của công chúng nên vầng hào quang vây quanh họ. Đây là nghề mà không ít những bạn trẻ mơ ước. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ tố chất để phù hợp với nghề này. Dưới đây là những tố chất cơ bản để bạn phù hợp trở thành diễn viên.

tố chất để trở thành diễn viên

 

Những yếu tố cho thấy bạn có thể trở thành diễn viên

Bạn muốn trở thành diễn viên phim điện ảnh, diễn viên phim truyền hình cho một hãng phim, hay đảm nhận những vai diễn của một công ty sản xuất phim quảng cáo... hay không? Bạn đều cần phải rèn luyện, xây dựng những yếu tố sau:

 

Khả năng diễn xuất

Bản chất công việc của người diễn viên điện ảnh chính là hóa thân vào vai diễn và tái hiện nhân vật đó. Quá trình đó sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời người diễn viên. Do đó, khả năng diễn xuất chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn thành công.
Với khả năng diễn xuất của mình, bạn có thể biến những ý tưởng, những con người trên kịch bản thành nhân vật sống động. Khả năng diễn xuất cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể đảm đương các vai diễn thuộc nhiều kiểu nhân vật, nhiều loại tính cách, ở nhiều độ tuổi…

 

Khả năng nắm bắt các ý tưởng và óc tưởng tượng

Nếu bạn là người cảm thấy chật vật khi nắm bắt ý tưởng của người khác, hãy cân nhắc khi chọn nghề diễn viên điện ảnh. Để có một vai diễn, bạn phải làm công việc của một người đọc ý tưởng của nhà biên kịch và đạo diễn. Sau đó, bạn sẽ tưởng tượng nhân vật đó và thể hiện những hành động, cử chỉ, trạng thái xúc cảm của nhân vật bằng chính bản thân mình
alice
Khả năng tưởng tượng của diễn viên có vai trò đặc biệt quan trọng trong các phim viễn tưởng

 

Sức khỏe tốt, khả năng làm việc dưới áp lực lớn

Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình sẽ giảm 10 cân trong vòng 15 ngày? Đã bao giờ bạn tưởng tượng sẽ phải cắt toàn bộ mái tóc để đảm nhận vai sư cô hay bệnh nhân? Khi cơ thể đã mệt nhoài và đầy vết bầm tím sau một ngày luyện tập, bạn có thể nhảy xuống nước ở nhiệt độ 110C giữa mùa đông? Bạn có thể diễn suốt đêm, một ngày chỉ ngủ có bốn tiếng, và làm việc như vậy trong mấy tháng liền?
Những chuyện ấy được coi là rất bình thường trong cuộc sống của người diễn viên
Maggie-million-dollar-baby
Trong phim Million Dollar Baby, nữ diễn viên Hilary Swank đã phải tập luyện để tăng 8kg cơ bắp trong 2 tháng

 

Tính kiên trì, nhẫn nại

Để có vài phút lên hình, nhiều khi cả đoàn làm phim đã phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng lao động cật lực trong những điều kiện khắc nghiệt. Diễn viên có thể phải diễn đi diễn lại một cảnh đến lần thứ mười lăm, mà không dám chắc liệu cảnh đó có được chấp nhận hay không. Chỉ một trục trặc nhỏ về ánh sáng, âm thanh, trang phục hay bối cảnh có thể phá hỏng cả một đoạn phim đã dày công dàn dựng.

Nhẫn nại trong nghề diễn viên điện ảnh còn có nghĩa là bạn dám vượt qua chính bản thân mình trong những vai diễn trước đó. Mỗi thành công bạn có được vừa là lợi thế vừa là một thử thách. Những vai diễn trước đó tạo ra trong chính bạn một quán tính nghề nghiệp, đồng thời tạo ra trong khán giả ấn tượng về bản thân bạn. Làm mới chính mình không phải là một công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự sáng tạo, thời gian và bản lĩnh

 

Khả năng phối hợp trong công việc

Công việc của bạn gắn bó mật thiết với tất cả các thành viên trong đoàn làm phim. Một sai sót của một người sẽ làm đình trệ tất cả công việc của những người còn lại. Do đó, nghề diễn viên đòi hỏi ở bạn tinh thần tập thể và khả năng phối hợp với những cá nhân khác.

Mặt khác, quá trình diễn xuất yêu cầu bạn phải kết hợp ăn ý với bạn diễn. Điều này cũng liên quan đến khả năng nắm bắt các ý tưởng của người khác ở trên. Hơn bất kì công việc nào khác, nghề diễn viên không phải là một công việc yêu cầu từng người làm việc một cách độc lập và riêng rẽ. Sự thành công của bạn không chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn mà còn tùy thuộc vào sự hợp tác giữa bạn và những thành viên khác của đoàn làm phim

 

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Khả năng diễn xuất như một năng khiếu trời cho là điểm khởi đầu thuận lợi để trở thành diễn viên điện ảnh. Tuy nhiên, để tồn tại và thành đạt trong bản thân nghề này, bạn phải không ngừng nâng cao năng lực của bản thân. Các vai diễn liên tục thay đổi, bắt buộc bạn phải có vốn sống phong phú.
Bạn có thể sẽ đóng vai một người nông dân hay một danh nhân, một võ sĩ quyền Anh vạm vỡ hay một bệnh nhân thập tử nhất sinh, một tên cướp hay một nhân vật gấp đôi số tuổi bạn… Tất cả những điều đó đều có thể diễn ra và đòi hỏi bạn nâng cao năng lực cũng như khả năng thích nghi.

 

Niềm đam mê nghề diễn viên điện ảnh

Nghề diễn viên điện ảnh là công việc rất vất vả, luôn phải chịu nhiều áp lực từ nhiều phía: đạo diễn, giám đốc sản xuất, công chúng, giới báo chí… và cả những thành công, thất bại của chính bạn. Rất nhiều áp lực, rất nhiều sự cạnh tranh, cả sự cám dỗ, tất cả những điều này đòi hỏi bạn niềm đam mê điện ảnh. Nếu bạn không ngại ngần luyện tập cả tháng trời cho vai diễn, không ngại ngần với những chuyến đi thực tế gian nan, không ngại ngần học những kĩ năng mới để diễn xuất, thì điện ảnh là con đường dành cho bạn.

 

Những điều sẽ cản trở bạn trở thành diễn viên

  • Bạn không có khả năng mang nhiều khuôn mặt, cùng lúc thể hiện nhiều tình cảm, cảm xúc: đối nghịch nhau. Bạn bắt chước người khác rất kém. Bạn chưa từng thành công khi sắm vai một nhân vật nào đó trong vở kịch trên lớp, hội trại hay liên hoan văn nghệ …
  • Bạn không chịu được áp lực của công việc, không hào hứng bắt đầu một công việc mới hay đối mặt với những thử thách.
  • Bạn muốn một công việc nhàn nhã, không đòi hỏi nỗ lực, không cạnh tranh, va chạm.
  • Bạn không sẵn sàng cho những chuyến đi xa và cuộc sống thiếu tiện nghi.
  • Vốn sống của bạn nghèo nàn và đơn điệu

Bài tiếp theo: Những tố chất cần thiết để trở thành nhà biên kịch phim giỏi

Go top