Quảng cáo TVC được coi là sáng tạo khi khơi gợi được những cảm xúc hợp lý và đúng lúc người tiêu dùng đang mong muốn. Tuy nhiên điều đó có vẻ như dần mất đi trong thời điểm hiện nay, bởi người tiêu dùng đang bị “bội thực” trước các thông tin về sản phẩm. Bạn là một người cũng đang đi theo ngành lĩnh vực kiếm tiền cao này. Vậy thì xin đừng bỏ qua bài viết này. Nó sẽ cung cấp cho bạn thực trạng quảng cáo tvc hiện nay và các cách để tvc quảng cáo có thể thành công nhất cho chính bạn

Quảng cáo TVC ngày càng bão hòa

Thật vậy, người tiêu dùng ngày càng ít phản hồi tích cực với các hình mẫu tiếp thị truyền thống. Các chuyên gia quảng cáo nhận định, hiện trung bình một người Việt Nam nhận khoảng 3.000 thông điệp/ngày từ các quảng cáo, khuyến mãi sản phẩm, thông tin từ người thân, xã hội… điều này khiến doanh nghiệp lo lắng trong việc có nên sản xuất tvc quảng cáo hay không?

Hãy tham khảo thêm các tvc quảng cáo thành công của công ty sản xuất tvc quảng cáo TVC360.

Ngân sách cho quảng cáo tăng lên

Vì thế, một số tập đoàn đa quốc gia về sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam hiện phải bỏ ra chi phí tương đương 114 lần quảng cáo truyền hình/sản phẩm, so với cách đây 10 năm họ chỉ cần… ba lần quảng cáo! Ngày nay, việc chọn kênh truyền thông để quảng cáo vẫn cần thiết đối với các doanh nghiệp, nhưng quan trọng hơn, nội dung quảng cáo phải thể hiện… hay đến mức nào mới mong thu hút người tiêu dùng.

Thế nào là quảng cáo hay

Cũng có ý kiến cho rằng quảng cáo TVC được coi là sáng tạo khi khơi gợi được những cảm xúc hợp lý, đúng lúc và đúng chỗ nhất để kích thích người tiêu dùng. Những cảm xúc này có thể đến tức thời nhưng cũng có thể chỉ hình thành sau một thời gian, và có thể tăng lên hoặc giảm xuống… “Một ý tưởng gọi là sáng tạo được chuyển tải hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ trên các phương tiện truyền thông; phải nói được điều cốt lõi mà sản phẩm sẽ mang đến người tiêu dùng”, có khi cảm giác lo sợ của con người lại trở thành lợi thế trong quảng cáo.

Chẳng hạn, trong các quảng cáo về dược phẩm cần thúc đẩy cảm giác sợ hãi về bệnh tật, chứ không nhất thiết phải khơi gợi sự yêu thích đối với loại sản phẩm này.

Quảng cáo TVC thành công

Một quảng cáo TVC thành công cần… kiệm lời, có tính biểu cảm cao và gần gũi với người xem và đánh đúng nhu cầu người dùng. Tính biểu cảm trong quảng cáo sáng tạo sẽ tác động lên các giác quan của con người, khiến người xem không chỉ nghe, nhìn mà còn có cảm giác ngon miệng, như ngửi được mùi hương…

Ví dụ về ý tưởng quảng cáo TVC

Một hãng đã quảng cáo sản phẩm máy giặt của mình qua hình ảnh cuộc sống dưới đáy đại dương, với các sinh vật “quần áo” chuyển động mềm mại qua lại, nhằm mô tả hoạt động bên trong của máy giặt.

Bức thông điệp được chuyển tải: công suất máy cực lớn và chế độ vận hành cực êm! Trong chiến dịch quảng cáo cho một nhãn hiệu xe hơi, các nhân viên của công ty quảng cáo đã thay nhau xuất hiện nhiều nơi bên ngoài một trung tâm thương mại, để xin chụp hình những cặp vợ chồng, cặp tình nhân đi du lịch hoặc mua sắm. Ngay sau đó, từng tấm ảnh được gửi về bộ phận xử lý tại trung tâm thương mại, được phóng lớn lên màn hình chính rồi thu nhỏ lại để ghép thành mẫu xe hơi đang quảng cáo.

Quảng cáo đúng tâm lý người dùng

Một doanh nghiệp lớn trong ngành vận tải gần đây đã phát triển theo hướng kinh doanh đa ngành, trong đó có nhiều ngành nghề hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực hoạt động trước đây của họ. Trong các quảng cáo gần đây, doanh nghiệp nói trên đã liệt kê tất cả ngành nghề kinh doanh của mình, theo một “ma trận” có thể khiến người tiêu dùng, nếu trước đây chưa từng biết đến doanh nghiệp này, không thể nhận ra họ đang kinh doanh trong lĩnh vực gì!

Bà Hương cho rằng nếu doanh nghiệp đã đủ khả năng làm quảng cáo thì đừng nên tiếc tiền cho một mẩu quảng cáo được thiết kế ấn tượng. “Quảng cáo sản phẩm không phải là nói về doanh nghiệp mà cần đề cập đến những gì liên quan tới cuộc sống, tâm tư, ước muốn… của người tiêu dùng.

Tức nói những gì hấp dẫn họ chứ không phải những gì mình muốn nói”, bà Hương chia sẻ. Vì vậy, so với số tiền bỏ ra cho chi phí quảng cáo thì nên bỏ thêm để thuê và thiết kế một kịch bản quảng cáo sao cho hoàn hảo và chuyên nghiệp.

Đầu tư đúng hướng cho quảng cáo

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nếu quảng cáo được sáng tạo đến mức… khó hiểu thì có thể sẽ phản tác dụng đối với các doanh nghiệp còn “vô danh” trên thương trường. Vì thế, đầu tư vào quảng cáo không hẳn chỉ là bỏ nhiều tiền để mua ý tưởng độc, sáng tạo theo kiểu rập khuôn nước ngoài mà không đo lường cảm nhận nơi người tiêu dùng trong nước. Đó là một sai lầm lớn cho doanh nghiệp.

Đó là những thông tin về tình hình quảng cáo tvc hiện nay và cách để làm một tvc thành công. Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết này

Xem thêm: Làm thế nào để sản xuất một TVC quảng cáo hiệu quả

Go top