Ngày nay, với sự ra đời của các thể loại phim 3D, 4D đang ngày càng phổ biến thì phim hoạt hình 2D đang dần dần mất đi sự chiếm lĩnh của mình. Thế nhưng, do có nền tảng lâu đời nên dòng phim này vẫn khá phổ biến và được ưa chuộng trong đại đa số người xem. Để duy trì được vị thế này thì các nhà sản xuất animation 2D cần phải có một đinh hướng rõ ràng và chuẩn xác khi làm phim. Quy trình làm phim hoạt hình 2D thường bao gồm những bước làm quan trọng để sản xuất ra một bộ phim như mong muốn. Vậy, nó bao gồm những công việc cụ thể gì? Tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây.

Quy trình làm phim giai đoạn tiền sản xuất

Có lẽ tuổi thơ chúng ta thường gắn liền với các bộ phim hoạt hình cùng những nhân vật đáng yêu và ngộ nghĩnh. Nhưng bạn có biết để tạo ra một bộ phim như thế, thì những người làm video animation cần tuân theo một quy trình làm phim hoạt hình 2D nghiêm ngặt.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên chính là khâu lên ý tưởng cho nội dung phim. Đây là giai đoạn khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành.

Theo đó, người viết kịch bản sẽ ghi lại nội dung phim theo dạng một mẫu truyện tranh, bao gồm: hình ảnh nhân vật, bối cảnh và bố cục. Tiếp theo, họ sẽ gửi bản thảo hoàn chỉnh của mình đến bộ phận kiểm duyệt.

Sau khi kịch bản được kiểm duyệt, bộ phận chịu trách nhiệm hình ảnh sẽ xây dựng sơ khởi các chuyển động đơn giản của nhân vật. Kết thúc quá trình này chính là việc những đoạn phim nháp được ghi lại, để làm tiền đề cho quá trình sản xuất chính.

Mời bạn tham khảo các quá trình làm phim quảng cáo 2d của TVC360.

Giai đoạn sản xuất phim hoạt hình 2D

Tiếp theo, để làm phim hoạt hình 2D cần thực hiện sau giai đoạn chuẩn bị sản xuất, chính là bước vào thời kỳ sản xuất phim thật sự.

Thởi điểm này, hàng loạt các công việc sẽ được tiến hành như: sắp xếp bố cục, phân cảnh, tạo mô hình nhân vật, lắp ráp các đoạn phim và hình ảnh động lại với nhau thành một thể hoàn chỉnh.

Đi vào chi tiết hơn, thì lúc này bộ phận chịu trách nhiệm hình ảnh sẽ sử dụng mô hình có độ phân giải cao, kết hợp với các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp để tiến hành xây dựng hoàn chỉnh các cử chỉ chuyển động của nhân vật.

Kế đến, nhân viên lồng tiếng sẽ tiến hành ghi âm và dựng phim sẽ lồng ghép đoạn thoại đó vào đúng nhân vật với cử chỉ nhép miệng sao cho thật tương khớp. Đồng thời, các bố cục và phân cảnh cũng được xây dựng và thay đổi linh hoạt theo từng cảnh quay riêng.

Trong thời kỳ dựng phim thành bản hoàn chỉnh, một điều mà bạn cần lưu ý chính là phải phân bổ ánh sáng thật hài hòa, bởi nó chính là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng hình ảnh truy xuất ra bên ngoài, sau khi sản phẩm đã hoàn chỉnh.

Mặt khác, các hiệu ứng về âm thanh cũng nên được lồng ghép khéo léo và chân thật, nhằm mang đến sự sinh động cho bộ phim. Nó sẽ là điểm mấu chốt thu hút người xem đến theo dõi phim.

Giai đoạn biên tập và chỉnh sửa phim.

Đến đây, bạn đã có thể thực hiện bước cuối cùng trong quy trình làm phim hoạt hình 2D. Lúc này, những công việc sau cùng sẽ được hoàn tất trước khi sản phẩm được trình chiếu đến người xem.

Theo đó, nó sẽ bao gồm những việc cần hoàn thành như: chỉnh sửa các đoạn phim thô rồi cắt ghép chúng lại với nhau thành một thể hoàn chỉnh, chèn các hiệu ứng chuyển tiếp sau cùng cho bộ phim.

Ngoài ra, kỹ thuật viên sẽ tiến hành rà soát lại một lần sau cùng toàn bộ những thước phim đã quay, để đảm bảo rằng mọi thứ đã thật hoàn hảo.

Có thể thấy, quy trình làm phim hoạt hình 2D như trên khá phức tạp, mà nếu như chỉ có một mình bạn sẽ không thể nào sản xuất ra được.

Bởi thế, trong trường hợp những ai đang có nhu cầu sản xuất một sản phẩm tương tự cho đơn vị của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm đến sự trợ giúp của những đơn vị sản xuất phim Animation chuyên nghiệp.

Tại đây, khách hàng sẽ được hỗ trợ bởi một ekip làm phim chuyên nghiệp với tư duy mới lạ, liên tục cập nhật theo xu hướng của thế giới.

Hy vọng với những chia sẻ hôm nay sẽ mang đến những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn!

Mời bạn tham khảo thêm Phần mềm làm phim hoạt hình 2d đơn giản tốt nhất hiện nay

Go top