Reality show hiện nay đang là 1 trào lưu truyền hình hót nhất hiện nay. Đây là những chương trình có format của nước ngoài, với tính chất là những show truyền hình mang tính thực tế. Mang đến những giá trị thực tế nhất, không qua các công đoạn dàn xếp nhằm mang đến tính thực tế nhất cho các show truyền hình. Vậy reality show là gì?

Nó là 1 dạng thú vui giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nguyên chính để các gameshow ngày càng nhạt nhòa so với các reality show là gì

Sự ảnh hưởng của Reality show đối với truyền hình.

Các đài truyền hình lớn trên khắp thế giới đang bị thao túng với các Reality show hay còn gọi là truyền hình thực tế. Khán giả đang ngày càng quay lưng với những gameshow cổ điển đã từng làm mưa làm gió một thời trước đây.

Thực tế này cũng đang đúng với tình hình hiện tại của các đài truyền hình Việt Nam. Tuy chúng ta chỉ thực sự biết đến khái niệm các trò chơi truyền hình từ giai đoạn những thập niên những năm 90. Đây được ghi nhận là quãng thời gian cả thế giới đã bước sang 1 khái niệm hiện đại hơn là những chương trình thực tế. Reality show là gì mà những công ty truyền thông tại Việt Nam đang cố gắng bắt nhịp khi liên tục nhập ồ ạt không kiểm soát các reality show để phục vụ cho nhu cầu thay đổi chóng mặt của khán giả.

Như vậy là, chưa đến 10 năm, các game show cổ điển đã gần như hấp hối. Nó nhường những vị trí thống lĩnh nhu cầu giải trí cho các reality show các chương trình truyền hình thực tế. Nguyên nhân thay đổi của các chương trình truyền hình thực tế reality show là gì ?

Mời các bạn tham khảo dịch vụ làm video tại TVC360.

Format của những reality show là gì?

Khi SV96 bắt đầu lên sóng VTV cách đây 17 năm, gamshow này gần như đã tạo 1 nền tảng cũng như 1 hiện tượng trên khắp cả nước. Lần đầu tiên khán giả truyền hình được xem 1 chương trình mang đậm tính giải trí, có tính tương tác giữa các đội chơi và hừng hực khí thế của người trẻ. 

Những MC nổi tiếng hay các nghệ sĩ nổi tiếng 1 thời cũng nổi lên từ ảnh hưởng của chương trình này. Ngay sau những thành công đó VTV tiếp tục cho ra đời những gameshow hấp dẫn không kém đã trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu trong các gia đình Việt.

Tuy nhiên sự xuất hiện của reality show với 1 format thông minh hơn so với các gameshow ra đời. Sự so sánh của khán giả đã xảy ra và người ta rõ ràng thích reality show hơn.

  • Sự khác nhau đầu tiên là tính tương tác. Nếu các gameshow chỉ tương tác các người chơi, khán giả truyền hình đóng vai trò thụ động thì reality show, quyền lực của khán giả nhiều hơn. Họ có thể có quyền quyết định sự ủng hộ người chơi bằng những hình thức tương tác thông qua chương trình, bằng những cơn bão truyền thông. Đỉnh cao là nhà sản xuất sẵn sàng thay đổi kịch bản để chiều lòng khán giả.
  • Thứ 2, đối với gameshow khán giả truyền hình không cảm nhận được sự gần gũi bằng các show truyền hình thực tế.

Điều làm nên thành công của các chương trình Reality show.

Nhìn vào lịch sử phát sóng những giờ vàng hay cuối tuần của VTV có thể thấy đài truyền hình lớn nhất Việt Nam này đã hoàn toàn bị thao túng bởi tất cả các show thực tế. Những gameshow thuận Việt hay các show thực tế do đài này nghĩ ra format vừa không thể cạnh tranh được về độ hấp dẫn của những chương trình có yếu tố format nước ngoài, vừa chả có giờ đẹp để phát sóng.

Và chính vì chỉ là 1 đơn vị cho thuê sóng, VTV không thể kiểm soát được những sự cố về công tác chuẩn bị cũng như những chiêu trò mà các công ty truyền thông tư nhân làm ra để lôi kéo khách hàng. Đây là đặc trưng chung của những reality show truyền hình thực tế tại Việt Nam.

Với tình trạng như vậy thì các sự cạnh tranh của các reality show là gì? Khi mà sự cạnh tranh khốc liệt đến từ gameshow cũ kỹ nhảy vào cuộc chiến tranh giành được những sự thu hút của khán giả cũng như các lượt rating của tỷ suất người xem.

Vậy đâu là sự lựa chọn hợp lý?

Các giá trị nhất định của các gameshow hay các chương trình truyền hình thực tế reality show là gì? Chính là việc làm cho thực đơn giải trí của khán giả Việt Nam trở nên phong phú. Tuy cán cân có những lợi thế về những chương trình truyền hình thực tế reality show thì các gameshow vẫn giữ được 1 phần khán giả trung thành với mình. Cái cần thiết lúc này chính là có lẽ những giá trị mà những chương trình truyền hình thực tế reality show mang lại cho công chúng, khán giả xem chương trình sẽ có những trải nghiệm thư giãn tuyệt vời về các chương trình giải trí.

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết Phim sitcom là gì? Các bộ phim sitcom hay nhất?

Go top