Xuất hiện khá lâu trên bản đồ thế giới về các công nghệ phim truyện. Nhưng tại Việt Nam Sitcom là gì vẫn còn là 1 khái niệm khá mới mẻ. Sitcom du nhập vào thời điểm khá muộn mạng vì tư duy sitcom vào thời điểm này vẫn còn mới mẻ, không được chú trọng và đầu tư.

Nhưng vài năm trở lại đây, phim dạng Sitcom bắt đầu phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam. Xuất phát từ cơ sở hạ tầng của hệ thống phim truyện trong nước bước đầu đã có những sự thay đổi tích cực và được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra sự phát triển của các loại hình dịch vụ mạng cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển của loại hình phim truyện Sitcom này.

Sitcom là gì?

Sitcom là gì? Nó là 1 dạng cụm từ viết tắt của Situation Comedy, còn được xem là thể loại hài kịch tình huống. Ban đầu các sitcom chủ yếu được sản xuất phục vụ cho khán giả qua sóng phát thanh. Sau đó với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, sitcom đã phát triển cũng như tìm thấy được tiềm năng phát triển qua thị trường truyền thông màu mỡ. Và bây giờ sitcom đã trở thành 1 món ăn tinh thần truyền hình được đón nhận tích cực nhất với mọi lứa tuổi.

Mời các bạn tham khảo dịch vụ sản xuất phim tự giới thiệu tại TVC360.

Sitcom xuất hiện từ khi nào.

Thể loại Sitcom xuất hiện đầu tiên trên sóng phát thanh tại Chicago, Hoa Kỳ vào năm 1926. Nó được lấy cảm hứng từ các tác phẩm truyện tranh và các câu chuyện mang tình huống gây cười. Đến năm 1930 chương trình hài kịch tình huống có tên Amos & Andy trở thành một chương trình ăn khách trên hệ thống phát thanh CBS.

Thể loại sitcom trên sóng truyền hình được ghi nhận xuất hiện vào tháng 11 năm 1947 trên hệ thống truyền hình Dumont. Cho đến ngày nay sitcom đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên sóng truyền hình Hoa Kỳ. Tiêu biểu trong số đó Series Friends một trong những bộ phim sitcom thu hút hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp nước.

Phim Sitcom xuất hiện tại Việt Nam từ lúc nào.

Vào năm 2004 tác phẩm phim sitcom dài tập là “ Lẵng Hoa Tình Yêu” dài 24 tập. Nó đánh dấu sự xuất hiện của thể loại phim truyền hình dài tập Sitcom trên sóng truyền hình Việt Nam thời điểm đó. Đây có thể nói là giai đoạn khó khăn trong việc thay đổi thói quen xem phim truyền hình truyền thống của các khán giả Việt.

Tác phẩm là sự kết hợp của đài truyền hình HTV và công ty Hàn Quốc FNC. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo mang tính xây dựng và hợp tác trong lĩnh vực phim Sitcom đang còn rất mới mẻ trong thời kỳ đó với khái niệm Sitcom là gì vẫn còn mới mẻ với khán giả lúc đó.

Sau đó khán giả bắt đầu biết đến các tác phẩm Chuyện của Sếp, Chuyện Quang Tèo, Giang còi, Những người độc thân vui vẻ. Những bộ phim trên do VFC sản xuất và phát hành. Thời kỳ đó là đánh dấu một sự đáng nể nhất trong sự thành công của bộ phim cũng như sự trưởng thành của dạng phim Sitcom trong quá trình hội nhập vào làng phim truyện Việt Nam thời kỳ đó. Phim sitcom thời kỳ này đã có rất nhiều người hình dung và bắt đầu thích thú với thể loại phim truyện dài tập này.

Đặc điểm nổi bật của phim Sitcom.

Phim Sitcom là gì? Nó là một thể loại phim nhiều tập hay còn gọi phim truyện dài tập. Trong đó câu chuyện xoay quanh một chủ đề thể hiện những giá trị nhân văn cốt lõi và những câu chuyện phổ biến trong đời sống hằng ngày với một chủ đề cụ thể nào đó và xen lẫn vào nội dung là những tình huống hài hước.

Phim Sitcom chủ yếu được thực hiện ở trong trường quay. Nó được thực hiện bằng nhiều góc quay và được thu âm trực tiếp, không có giai đoạn nhắc thoại cũng như lồng tiếng. Vì thế đòi hỏi các diễn viên trong thể loại phim sitcom này phải sử dụng những lời thoại cũng như diễn xuất thật của mình để thể hiện những cảm xúc cũng như nội dung câu chuyện.

Điểm nổi bật của các bộ phim sitcom là giai đoạn hậu kỳ cho thể loại phim này thường rất đơn giản, khác xa với các thể loại phim truyện khác với giai đoạn thiết lập cảnh quay và hậu kỳ thường rất tốn thời gian và chi phí cao hơn rất nhiều.

Sức mạnh của phim sitcom với nền điện ảnh Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam, Sitcom là một trong những thể loại phim được ưa chuộng nhất hiện nay. Nội dung phim Sitcom được cấu thành từ những tình huống hài hước tạo thành 1 câu chuyện. Phim sitcom là trong những lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn xem phim giải trí nhưng không thể nào theo dõi liên tục. Mỗi tập phim sitcom đều mang những nội dung riêng, câu chuyện riêng trong cuộc sống, sẽ đem đến cho người xem những giây phút thư giãn thoải mái.

Phim sitcom này nay xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình. Đây là minh chứng cho sự thành công trong việc chinh phục người xem bằng những cái mới, những giá trị mới trong cuộc sống hàng ngày. Tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống sau những ngày làm việc mệt nhọc, vui vẻ thư giản xem phim cùng những người thân yêu trong gia đình, lan tỏa những nụ cười trong cuộc sống.

Mời các bạn đọc thêm bài viết Phim sitcom? Quá trình sản xuất phim sitcom hiệu quả nhất

Go top