Nói đến những slogan như “Nâng niu bàn chân Việt”, “Tóc đẹp chuẩn salon mỗi ngày, ngay tại nhà”, hay “Hãy nói theo cách của bạn”… bạn không thể không nhớ đến các thương hiệu gắn liền như Biti’s, TRESemmé, Viettel… đúng không? Đương nhiên, bạn cũng sẽ nhớ đến những sản phẩm với những bản sắc riêng của chúng. Slogan quảng cáo là gì? Sao chỉ với một câu ngắn nhưng lại khiến bạn gợi nhớ đến nhiều điều? Và làm sao để tạo ra slogan quảng cáo ấn tượng như vậy? Sau đây, chúng ta sẽ cùng giải đáp những vấn đề trên, sẽ có minh họa cụ thể để bạn có thể tự cảm nhận và đánh giá.

slogan quảng cáo ấn tượng

 

Slogan quảng cáo là gì?

Nếu bạn gõ từ khóa “slogan là gì”, Google sẽ đưa ra khoảng 294.000 kết quả liên quan. Đa số kết quả trả về rằng: Slogan là một đoạn văn ngắn (thường là không quá 8 ký tự) chứa đựng và truyền tải thông điệp về thương hiệu. Hay nói cách khác, nó là một câu định vị thương hiệu, nằm vị trí đầu tiên trong hệ thống nhận diện thương hiệu, giúp kết nối thương hiệu với khách hàng. Nó thể hiện mục tiêu hướng đến của thương hiệu, sự hấp dẫn hay độc đáo mà chỉ ở thương hiệu đó mới có.

Slogan quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định quảng cáo đó có thành công hay không, nó không chỉ là một slogan đơn điệu thông thường mà còn được lồng ghép vào khi quay phim quảng cáo để tạo nên những tvc quảng cáo ấn tượng.

Hãy tham khảo những slogan quảng cáo hay chia sẻ từ TVC 360 chuyên sản xuất phim quảng cáo chất lượng tốt nhất

Slogan quảng cáo ấn tượng

Tạo ra những slogan quảng cáo ấn tượng

Trước khi bắt tay vào tạo slogan quảng cáo cho mình hay đánh giá các slogan khác, bạn cần xác định 2 vấn đề sau:

Dưới đây sẽ là các tiêu chí cần có để tạo ra những slogan ấn tượng, đáp ứng được mục tiêu của sản phẩm quảng cáo của bạn:

Slogan phải dễ hiểu, dễ nhớ

Trên thực tế, không phải cứ slogan ngắn là sẽ thành công còn dài thì ngược lại. Điều quan trọng ở đây là, nội dung thông điệp bạn muốn truyền tải được thể hiện và cách bạn truyền thông nó đến khán giả như thế nào.

Bạn có thể có một câu slogan không-thể-ngắn-hơn-được-nữa như “Just do it” của Nike hay “Khơi nguồn sáng tạo” của café Trung Nguyên… khá ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đọc đúng không. Với tần suất xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông thì nó đã dễ dàng đi vào tiềm thức của khách hàng, lan toả vào mọi hoạt động sống, thậm chí nó có thể tạo thành trào lưu hay thậm chí trở thành câu cửa miệng của khách hàng.

Tuy nhiên, không phải cứ ngắn là sẽ hiệu quả. Bạn có nhớ đến câu trả lời của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln “Nó phải đủ dài để chạm đến nền đất” khi được hỏi về đôi chân phải có chiều dài bao nhiêu để phù hợp với cơ thể con người. Chẳng phải slogan “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của Prudential đâu có ngắn, nhưng nó vẫn chạm tới khách hàng, vẫn có sức lan tỏa rộng rãi đó thôi.

Slogan ấn tượng thể hiện sự khác biệt

Để có thể tồn tại, phát triển được thì sản phẩm, thương hiệu của bạn phải luôn có sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Điều đó sẽ giúp cho bạn tạo ấn tượng và khách hàng sẽ đến với bạn. Đừng tập trung vào những giá trị mà đối thủ cạnh tranh đã có hay đã tạo được tiếng vang. Nói cách khác, hãy “khơi nguồn những ai chưa khơi, sáng tạo những cái gì chưa có”, qua slogan bạn có thể nêu bật lên sự khác biệt về chức năng, cảm xúc hay lợi ích nào đó mà đối thủ không có.

Chẳng phải Lavie quá thành công với thông điệp được truyền tải qua slogan “Một phần tất yếu của cuộc sống”, không thể nhầm lẫn đi đâu được thì đổi lại Aquafina cũng mang đến thông điệp “Hương vị tinh khiết” để nhấn mạnh đến chất lượng sản phẩm của mình. Các thương hiệu đi tìm những cái riêng cho mình.

slogan quảng cáo ấn tượng

Kêu gọi hành động của khách hàng

Slogan quảng cáo cần truyền tải thông điệp đến khách hàng nhưng không phải là thể hiện toàn bộ thông tin ra như đặc tính, công dụng, kênh phân phối… Hãy khơi gợi trí tượng tượng, sự tò mò bằng việc để slogan dạng câu hỏi, ý nghĩa mở “ý tại ngôn ngoại”. Để người đọc phải để tâm đến nó, đi tìm đáp án trả lời cũng như tự mình lý giải ý nghĩa của thông điệp và đó là cách để bạn tạo ấn tượng lâu dài với khách của mình.

Slogan cũng có nghĩa là tiếng hô xung trận, cũng có nghĩa rằng một slogan thực chất khi bên trong nó có bao gồm lời kêu gọi hành động với ngôn từ rõ ràng, dứt khoát. Trong quảng cáo, nó chính là lời kêu gọi khách hàng của chúng ta ra quyết định và hành động: hãy đến và sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Thử kiểm nghiệm nhé, khi nghe đến “Just do it” của Nike hay “Get Met, it pays” – Hãng bảo hiểm nhân thọ Metropolitan Life… bạn cảm thấy sao?

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra các tiêu chí cơ bản để làm cũng như xác định được một slogan quảng cáo ấn tượng, hiệu quả. Đọc đến đây chắc bạn đã trả lời được những câu hỏi phía trên rồi đúng không. Chúc bạn sẽ có những slogan quảng cáo cho thương hiệu của mình thành công.

Xem thêm: Tiêu chí xây dựng một slogan quảng cáo ấn tượng

Go top