Khái niệm về storyboard là gì? Nó là công đoạn mà ngày nay thường được rút gọn và không còn được sử dụng nhiều trong thời gian trước.

Story là câu chuyện còn board có nghĩa là cái bảng để vẽ lại câu chuyện đó. Storyboard được hiểu nôm na là câu chuyện được vẽ lại bằng bảng vẽ. Đây là công đoạn giúp bạn có những cái nhìn cụ thể hơn trong câu chuyện cũng như những gì mà bạn sắp kể. Storyboard được sử dụng rất nhiều trong quá trình sáng tác mọi thứ liên quan đến thị giác và chuyển động, từ hình ảnh điện ảnh, đến sân khấu và truyện tranh.

Định nghĩa storyboard là gì?

Trước hết chúng ta sẽ thử định nghĩa về storyboard là gì? Story là câu chuyện mà bạn muốn kể, board có nghĩa là cái bảng để bạn vẽ lên những câu chuyện trên đó, nhằm sắp đặt mọi thứ 1 cách hoàn chỉnh trước khi các bạn bắt đầu quá trình sản xuất.

Storyboard được sử dụng nhiều trong quá trình sáng tác mọi thứ liên quan đến thị giác và chuyển động, từ điện ảnh, sân khấu đến truyện tranh. Đặc điểm dễ thấy nhất của storyboard là trong khung chỉ có hình ảnh, những thứ không phải hình ảnh sẽ được miêu tả ở ngoài.

Trong điện ảnh, ngoài storyboard còn có fliir plan còn trong nội dung truyện tranh thì storyboard lại rất gần với các trang phác thảo và name. Floor plan là 1 dạng sơ đồ chỉ đạo hướng chuyển động của cả diễn viên lẫn máy quay, còn name thì hiện rõ hình ảnh xuất hiện trong trang góc quay thế nào, khung tranh có cấu tạo to hay nhỏ ra làm sao và nội dung thoại là gì. Floor plan và name quá chi tiết rồi, nó khiến bạn biến nó thành phim hoặc truyện, thế thì các bạn còn cần Storyboard làm gì?

Mời các bạn tham khảo thêm Animation là gì? Tổng quan,phương pháp tạo ra Animation? tại TVC360.

Sự cần thiết của Storyboard.

Câu trả lời về câu hỏi là Storyboard cần thiết vì nó sẽ giúp bạn kể chuyện tốt hơn. Chúng ta có thể hiểu Name là bước rất là quan trọng là bước giúp trang truyện của bạn có hình thức đẹp, với góc độ tương quan toàn trang ổn, góc quay đã được tính toán kỹ càng, các chi tiết nhỏ hơn như trang phục, biểu cảm của nhân vật cũng được quan tâm nghiên cứu trước khi các bạn đặt bút chính thức vẽ (ít nhất là nhờ name mà các bạn không làm thủng cả giấy khi vẽ đi vẽ lại 1 bàn tay chẳng hạn). Còn đối với storyboard là gì? Nó là 1 bước giúp bạn có toàn bộ tập truyện, chương truyện của bạn có 1 nội dung liền mạch, có tính logic và hấp dẫn hơn với người xem.

Câu chuyện mà bạn vẽ bằng hình ảnh đã ở trước mắt bạn. Bạn có thể tha hồ sửa chữa theo ý của mình có thể thêm thắt, không phải lo chuyện là khi truyện vẽ xong hết mới thấy nhịp kể câu chuyện nhanh chậm không theo 1 ý muốn trước đó của bạn. Thắt nút mở nút không hợp lý hay là đoạn mở đầu thì hoành tráng như voi còn đoạn kết thúc thì ti hí như chuột. Vẽ lại tổng quát câu chuyện vẽ giúp bạn như thế, từ đó bạn sẽ có những chỉnh sửa phù hợp với câu chuyện của mình sẽ kể.

Tác dụng của Storyboard.

Tác dụng khác của việc vẽ storyboard là gì? Là việc giúp bạn làm việc tập thể 1 cách tốt hơn đoàn kết hơn, điều này thể hiện rõ ở những đoàn phim lớn hoặc những nhóm làm sáng tác comics đông người, thì yếu tố tập thể luôn được đưa lên hàng đầu. Mọi người đọc storyboard và có thể hiểu sơ bộ qua câu chuyện sẽ diễn biến như thế nào, không cần tác giả kịch bản giải thích hết với người này lại đến giải thích cho người khác, như vậy bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng tính hiệu quả lại không cao.

Câu chuyện thực tế nhất về tác dụng storyboard.

Bạn có biết những người kể chuyện cực tài như thế này không? Đạo diễn Hitchcock ( người đã làm nên những bộ phim được coi là sách giáo khoa cho mọi đạo diễn ) lúc bình thường được cho là không bao giờ nhìn vào màn hình dành cho đạo diễn, vì khâu storyboard được ông ấy làm rất chi tiết và tỉ mỉ với mọi hình ảnh dù là nhỏ nhất cũng đã nằm trong đầu của ông rồi.

Nhưng cũng có khi ông không cần quay, đến lúc nhà sản xuất yêu cầu có storyboard để quảng bá. Lúc đó ông mới bắt đầu thuê họa sĩ đến vẽ lại từng cảnh phim trên giấy. Nhưng đó chỉ là 1 trong những người rất chuyên nghiệp và giỏi, còn chúng ta đang bắt đầu thì mình tin chắc các bạn cứ từ từ từng công đoạn 1 chúng ta hoàn thành và cẩn thận thì tốt hơn rất nhiều.

Thêm 1 bước không tốn quá nhiều thời gian công sức, mà câu chuyện kể ra được hay hơn, trơn chu hơn thì chúng ta không nên bỏ qua, vì nó có thể góp đến sự thành công cho câu chuyện của chúng ta. Có vô vàn việc mà chúng ta có thể làm để có được những tác phẩm truyện tranh ấn tượng và hay hơn. Luyện vẽ để hình ảnh đẹp hơn. Đọc nhiều và đi nhiều hơn để các bạn có những tư duy mới, có thêm những ý tưởng. Quan sát nhiều hơn để các bạn có thể diễn đạt cho tốt và tìm cách kể những câu chuyện cho hấp dẫn, lôi cuốn người xem cũng như bạn đọc bằng 1 tác phẩm hoàn hảo.

Bài học kinh nghiệm được rút ra.

Storyboard là gì? Nó là 1 công đoạn rất quan trọng đối với những đạo diễn chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp thể hiện qua sự cẩn thận cho từng chi tiết cuối cùng nhằm mang đến những sản phẩm mang tính tôn trọng đến cho người xem.

Mời các bạn đọc thêm bài viết Motion Graphic là gì? Đồ hoạ chuyển động Motion Graphic

Go top