Những chương trình mang hình thức talkshow truyền hình thường rất hấp dẫn người xem ở không khí trò chuyện, cá tính và phong cách của người dẫn chương trình cũng như những khách mời. Nó chỉ chiếm phần nhỏ có tỷ lệ khiêm tốn nhưng luôn có vị trí quan trọng trong lòng công chúng và khán giả xem đài, nhất là với những công chúng có tri thức và là những người ham học hỏi tìm tòi.

Qua việc khảo sát thực tế cũng như nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ dư luận đối với các chương trình talkshow truyền hình như : đối thoại chính sách chương trình chính luận của đài VTV1, tiêu điểm kinh tế chương trình của đài VNews và chương trình đối thoại của đài VTC8, có thể thấy nhìn chung việc tổ chức các chương trình ở đây có 1 số đặc điểm nổi bật sau.

Vị trí trung tâm của các chương trình talkshow truyền hình.

Không giống như với nhiều chương trình khác, khi mà người dẫn chương trình chỉ đơn thuần là người diễn đạt những nội dung được chuẩn bị từ trước, chứ không hề liên quan đến việc làm ra nội dung đó. Ở talkshow truyền hình, người dẫn phải là người trực tiếp sáng tạo và thể hiện nội dung chương trình. Họ được đặt vào 1 vị trí trung tâm của chương trình và liên quan chặt chẽ đến mọi công đoạn trong hoạt động dẫn chương trình.

Đặt người dẫn chương trình vào vị trí trung tâm mang lại chất lượng, hiệu quả chương trình cao hơn. Vì người dẫn chương trình được trao toàn quyền tự quyết định tương đối nhiều. Do đó người dẫn chương trình talkshow truyền hình có thể toàn tâm dồn sức cho chương trình. Họ thực sự nhập cuộc và bỏ công tìm hiểu về đề tài, về khách mới, chứ không chỉ đơn thuần là nói lại điều mà người khác viết như ở nhiều chương trình khác.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ quay phim gioi thieu doanh nghiep tại TVC360.

Đề tài của những chương trình talkshow truyền hình.

Những chương trình talkshow truyền hình phải là những chương trình có yếu tố phân tích, bình luận. Nội dung để phân tích, bình luận phải là những nội dung thời sự gây được sự chú ý quan tâm của mọi tầng lớp trong xã hội. Nội dung hay, lập luận tốt, thuyết phục thì chương trình sẽ tạo được ấn tượng trong lòng công chúng.

Những chương trình talkshow truyền hình hiện nay đều có đề cập đến những đề tài có ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong xã hội và đều mang tính thời sự ở thời điểm phát sóng. Hơn nữa, trong các chương trình còn có sự tham gia của những quan chức, cựu quan chức các chuyên gia, nhà phân tích có tiếng trong chương trình talkshow truyền hình hiện nay. Với những vấn đề trên đã phần nào thành công trong việc thu hút được sự quan tâm của công luận.

Đặc điểm và cũng là đặc trưng để thu hút sự chú ý của các đối tượng khán giả đối với các chương trình talkshow truyền hình chính là yếu tố bình luận. Cũng là phân tích, lập luận, giải thích nhưng nếu không thuyết phục, kém sắc sảo thì chương trình khó có thể được công chúng đón nhận.

Yếu tố làm nên thành công talkshow truyền hình

Có rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến sự thành công của một talkshow truyền hình. Nó bao gồm tất cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Chúng ta điểm danh những yếu tố quan trọng nhất đến sự thành công của một chương trình talkshow truyền hình.

Yếu tố về con người.

Khách mời tốt sẽ giúp người dẫn chương trình talkshow truyền hình trong việc xây dựng chất lượng tốt cho chương trình và tạo ra 1 chương trình có những phần bình luận thuyết phục. Tiêu chí để chọn 1 khách mới là có kiến thức và có khả năng diễn đạt, lập luận tốt. Không khó để thấy những chương trình talkshow truyền hình hiện nay đều có nhiều khách mời là những chuyên gia giỏi trong những lĩnh vực mà chương trình đề cập đến.

Để chương trình ra đời và tồn tại được trong lòng người xem, ê-kíp sản xuất của chương trình talkshow truyền hình, đặc biệt là người dẫn chương trình phải có hết sức trong việc cố gắng duy trì chất lượng chương trình. Muốn vậy, 1 điều kiện rất quan trọng là cần phải có được những bình luận sắc bén, kịp thời đúng lúc với mỗi chủ đề mà chương trình talkshow truyền hình lựa chọn.

Yếu tố nội dung.

Trong những chương trình có đề tài về kinh doanh của doanh nghiệp, người dẫn dắt đã rất khéo léo khi mời đại diện của cả giới quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia cùng vào tham gia trao đổi. Thêm vào đó, những doanh nghiệp bình luận trong chương trình cũng đều là những người có tầm cỡ, có kiến thức và có khả năng ăn nói. Kết hợp với chuyên gia, quản lý làm nên 1 cuộc trao đổi cân bằng, sôi nổi và thuyết phục.

Ngoài việc chọn 1 chủ đề thời sự nóng bỏng, thu hút được sự chú ý của dư luận, thì việc lựa chọn và mời được những khách mời tiêu biểu, tin cậy với những bàn luận thuyết phục là yếu tố quyết định để chương trình talkshow truyền hình ghi điểm với khán giả.

Sức ảnh hưởng của talkshow truyền hình.

Ngày nay việc phát triển của các chương trình talkshow truyền hình chưa nhiều, do nhận được sự cạnh tranh từ phía các chương trình truyền hình thực tế. Minh chứng cho việc, khán giả vẫn đang còn khá thờ ơ về các đề tài mang tính xã hội. Cần thúc đẩy sự phát triển của các chương trình talkshow truyền hình. Qua đó tăng sự nhận biết các vấn đề liên quan trong xã hội với khán giả.

Mời các bạn đọc thêm bài viết Talkshow là gì? Sự thành công của chương trình Talkshow để hiểu hơn bài viết.

Go top