Nghề biên kịch là gì, ai có thể làm một người biên kịch? Những công việc của một nhà biên kịch cho đến khi hoàn thành tác phẩm của mình.Người ta thường nói biên kịch và đạo diễn đều là những nhà làm phim. Chỉ có điều đạo diễn tạo ra phim trên màn ảnh, còn nghề biên kịch thì tạo ra phim trên trang giấy. Sản phẩm của biên kịch tạo ra chưa phải là những bộ phim, nhưng là thứ mà bộ phim nào cũng phải có: kịch bản.

tìm hiểu về nghề biên kịch

 

Nhà biên kịch là ai?

 

Kịch bản phim là khâu đầu tiên và thiết yếu của việc sản xuất ra một bộ phim, kể cả sản xuất phim quảng cáo. Trong kịch bản chỉ rõ nội dung câu chuyện, số hồi, số cảnh, số lượng và đặc điểm nhân vật, những tình huống, hành động và đối thoại… Và nhà biên kịch, bằng cách xây dựng toàn bộ những yếu tố trên, sẽ là người đầu tiên tạo dựng toàn bộ câu chuyện đó.

tìm hiểu về nghề biên kịch

 

Công việc của nhà biên kịch

Làm công việc thiên về sáng tạo cá nhân nhưng nếu bạn là nhà biên kịch, bạn sẽ luôn phải tìm cách trả lời câu hỏi: khán giả cần gì? Và câu trả lời của bạn nằm ở kịch bản.

Với nhiều ngành nghề khác, người ta có thể hình dung ra một ngày làm việc cụ thể như thế nào, nhưng với nghề biên kịch, điều đó thật khó. Thay vào đó, ta hãy thử coi việc viết nên một kịch bản trọn vẹn là một buổi nấu ăn cho nhiều người. Tất nhiên, “buổi nấu nướng” này có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, một năm hay thậm chí rất nhiều năm.

Yếu tố trở để thành nhà biên kịch

 

1. Đi chợ: Bắt đầu tìm kiếm ý tưởng

Ý tưởng là tất cả những hình ảnh, âm thanh, chi tiết bạn phát hiện, tưởng tượng ra và tạo ấn tượng với bạn. Điều quan trọng là bạn phải biết cách nắm bắt nó thật nhanh, từ đó hình thành nên một câu chuyện.

Không phải lúc nào nhà biên kịch cũng tự sáng tác hoàn toàn kịch bản. Không ít các kịch bản phim dựa trên một tác phẩm văn học có sẵn (lúc này thường các nhà biên kịch được đặt hàng). Lúc này, ý tưởng của bạn sẽ bắt nguồn từ một tác phẩm văn học mà bạn đọc được hoặc được giao viết kịch bản, nhưng chất liệu đời sống vẫn rất cần thiết.

2. Chuẩn bị: Chọn lọc và phát triển ý tưởng

Hãy nhớ, không phải tất cả những ý tưởng đó đều có thể trở thành tác phẩm. Chúng ta phải chọn lựa giữa các ý tưởng những gì tạo ấn tượng mạnh nhất, khơi dậy ở bạn cảm hứng dào dạt nhất để có động lực viết thành một kịch bản.
Giờ là lúc bắt đầu nghĩ tới cốt truyện, bối cảnh, tình huống, nhân vật, sự kiện, những dữ kiện bổ sung…

Nhà biên kịch Pháp Jean-Marc Rudnicki đưa ra bí quyết như sau:
* Ghi ra giấy tất cả những gì nảy sinh trong đầu, sắp xếp các ý tưởng đó lại, kể cả khi đó là ý tưởng kì cục nhất.
* Nói to và diễn hành động của nhân vật. Như vậy, bạn sẽ thấy những hành động bạn định gán cho nhân vật có hợp lý hay không.
* Ghi âm vào máy (nếu bạn thấy không ngại) và tuần sau đó hãy nghe lại những ý tưởng của chính mình.

 

3. Lên thực đơn: Xác định rõ đề tài – chủ đề cho bộ phim

Dù bạn là nhà biên kịch cho phim điện ảnh, cho phim truyền hình, phim tài liệu hay phim quảng cáo thì bạn vẫn phải biết rõ: chủ đề của tác phẩm là gì?

Người làm nghề biên kịch luôn nhớ rằng, một bộ phim có giới hạn rõ ràng về vật chất, về thời gian và khi bổ sung thêm một chi tiết, nhiều khi người ta phải tốn kém quá nhiều thứ. Đó là chưa kể, bạn sẽ khiến khán giả bội thực nếu bắt họ ăn quá nhiều.

Ví dụ về bộ phim Titanic. Trong kịch bản, để tuân theo thực tế, có cảnh tàu Titanic dừng lại đón khách lần thứ hai. Nhưng những người làm phim đã quyết định bỏ cảnh quay đó đi, vì nó chẳng phục vụ cho câu chuyện trong phim, không tô đậm thêm gì cho chủ đề, mà lại tiêu tốn tới một triệu USD.

Vì vậy, nhà biên kịch phải tự xác định thật rõ ràng: mình viết kịch bản này để nói lên điều gì, những món chính và món phụ là gì?

 

4. Nấu món ăn: Tạo nên những ấn tượng mới

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một bộ phim về cùng một đề tài như nhiều phim khác, thậm chí cùng một số diễn viên nhưng người xem lại nô nức xếp hàng đông hơn hẳn? Đó là vì những người làm phim đã mang tới điều đặc biệt cho khán giả. Và như chúng ta đã biết, để làm được điều đó, kịch bản phim chính là khởi đầu quan trọng nhất, hay chính là công việc của người làm nghề biên kịch.

Sự kiện 11/9 xảy ra tại nước Mỹ đã làm rung chuyển cả thế giới. Hàng loạt bài báo, phóng sự, phim tài liệu bàn luận về sự kiện này nhiều tới mức người ta tưởng chẳng còn gì để có thể nói về nó nữa. Nhưng sau đó, đạo diễn Michael Moore và phim tài liệu Fahrenheit 9/11 (tạm dịch là Thang đo nhiệt 11/9) đã khiến cho hàng triệu người trên khắp thế giới đổ xô đi mua đĩa DVD của bộ phim này. Fahrenheit 9/11 cũng đã giành được giải Oscar cho phim tài liệu. Tại sao vậy?

Một trong những nguyên nhân quan trọng là góc nhìn. Michael Moore đã xây dựng một kịch bản mà sự kiện 11/9 chỉ là một cái cớ, một cách dẫn chuyện để người ta thấy được bản chất những vấn đề của chính phủ Hoa Kỳ. Ông đã gửi tới khán giả của mình không ít vị đắng và cả vị cay khiến họ phải rùng mình, trăn trở…

 

5. Trình bày: Hoàn chỉnh tác phẩm

Một kịch bản hoàn chỉnh, nghĩa là nó phải có mở đầu, có kết thúc, có quá trình diễn tiến, có một mô hình mà bạn có thể vạch rõ ra được.
Người ta chỉ có thể “nhìn” thấy kịch bản của bạn khi mà bạn đã biến nó thành một thế giới nguyên vẹn, một thế giới để tất cả những người dựng phim từ kịch bản ấy đều có thể yên tâm rằng họ đang đi đúng hướng. Còn một điều bạn cần phải làm, mà trong thuật ngữ trong nghề biên kịch là “pitching”. Đó là công việc tóm tắt, gói gọn tất cả kịch bản của bạn chỉ trong một hai câu ngắn.

 

6. Đặt món ăn lên bàn: Giới thiệu kịch bản của mình

Muốn kịch bản của mình trở thành bộ phim, bạn sẽ phải làm gì?
Đầu tiên là tìm hiểu, lựa chọn những nhà sản xuất phim, đạo diễn phù hợp với kịch bản của bạn, có khả năng biến kịch bản ấy trở thành một bộ phim hay. Bước tiếp theo là tìm cách tiếp cận họ, gửi và giới thiệu kịch bản của bạn, chứng minh rằng kịch bản ấy là sự lựa chọn đúng đắn không thể bỏ qua. Vấn đề then chốt nằm ở chính chất lượng kịch bản của bạn, nhưng phương pháp tìm và tiếp cận các nhà sản xuất, nhà làm phim phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng.

Ở Việt Nam, công việc sản xuất phim được chia theo hai nhóm: những xưởng phim của nhà nước và những công ty tư nhân. Bạn có thể cân nhắc về việc bạn sẽ gửi kịch bản tới đâu, nhưng đừng ngần ngại. Có thể kịch bản của bạn sẽ bị từ chối, nhất là khi bạn mới vào nghề, bạn vẫn nên thử sức mình, đo xem khả năng của bạn thực chất tới đâu và bạn cần cố gắng thêm những điểm gì.

Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ càng cho việc ra mắt tại bữa tiệc; nhưng trước hết, bạn phải nấu một món ngon. Nếu nó thất bại, hãy làm lần thứ hai, thứ ba… Nếu bạn thực sự có khả năng, kịch bản của bạn thực sự có giá trị, thì sẽ tới lúc kịch bản của bạn trở thành bộ phim được nhiều người yêu thích. Khi đó bạn đã thành công trong nghề biên kịch rồi đấy.

Xem thêm: Đỉnh cao của biên tập chương trình truyền hình thực tế

Go top