Một ekip sản xuất sẽ bao gồm rất nhiều bộ phận, con người phụ trách từng công việc khách nhau trong quá trình làm ra một bộ phim. Nếu đạo diễn, diễn viên, quay phim là những nghề vừa nghe tên đã biết sẽ làm gì, thì sản xuất là có phần mơ hồ hơn đôi chút. Mời bạn cùng đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết hơn về nghề sản xuất phim, một nghề ít được người khác biết đến này.

Nhà sản xuất là ai?

Nhà sản xuất phim hay những công ty sản xuất phim quảng cáo là người có khả năng kiểm soát toàn bộ cũng như mọi khía cạnh của quá trình sản xuất phim. Họ tập hợp và chấp thuận toàn bộ nhóm sản xuất. Nhiệm vụ chính của họ là tạo nên một nơi mà diễn viên và đoàn phim có thể phát huy hết khả năng của họ. Nhà sản xuất cũng chính là người chịu trách nhiệm cho sự thành công khi phim hoàn thanh. Họ đồng hành cùng với bộ phim từ khi nó bắt đầu cho đến khi hoàn thành và có thể sau đó nữa.

Mời bạn tham khảo những điều cần biết khi học làm phim quảng cáo hiệu quả nhất.

 nghề sản xuất phim

Công việc của nhà sản xuất

Nhà sản xuất phim thường là người đầu tiên tham gia vào dự án. Hoặc họ có thể là nhà sản xuất theo kiểu như quản lý chuyên chịu trách nhiệm về các thỏa thuận. Nhiệm vụ của nhà sản xuất xoay quanh bốn giai đoạn của sản xuất. Trong giai đoạn Phát triển, Nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm việc tạo ra ý tưởng để sản xuất, hay chọn ra một kịch bản. Nhà sản xuất sẽ có quyền chọn ra biên kịch và nhóm dựng truyện. Họ sẽ là người phát triển hay tìm tài trợ tài chính cho phim và giám sát giai đoạn phát triển.
Công việc của một nhà sản xuất cũng được nhìn thấy qua 3 giai đoạn:

1. Tiền kỳ sản xuất phim:

Trong giai đoạn tiền kì, nhà sản xuất sẽ tập hợp những thành viên chính của nhóm sáng tạo. Nhóm này sẽ bao gồm Đạo diễn, Đạo diễn hình ảnh, Thiết kế sản xuất cũng như một số thành viên quan trọng khác. Họ sẽ giúp Giám đốc sản xuất tăng nguồn tài chính để sản xuất. Khi tài chính ổn định, họ sẽ chọn ra những nhân viên sản xuất hay những Trưởng bộ phận khác.
Nhà sản xuất cũng sẽ duyệt qua địa điềm quay, việc thuê studio, kịch bản quay cuối cùng, ngân sách và lịch sản xuất. Tiền hoặc thời gian càng được sử dụng nhiều trong giai đoạn tiền kì sẽ giảm thiểu được thời gian và lãng phí tiền bạc khi bắt tay vào giai đoạn sản xuất.

2. Giai đoạn sản xuất phim:

Khi phim vào giai đoạn sản xuất, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm điều hành hoạt động sản xuất của mỗi ngày sao cho diễn ra trôi chảy. Nhà sản xuất cũng phải thường xuyên trao đổi và thảo luận với Đạo diễn cũng như những nhóm quan trọng khác, on và off set. Nhà sản xuất cũng phải duyệt những thay đổi trong kịch bản hay báo cáo giá. Họ sẽ là người đầu tiên đối tác sản xuất, nhà đầu tư, hay nhà phát hành sẽ liên hệ.

3. Hậu kỳ sản xuất phim:

Trong suốt quá trình hậu kì, nhà sản xuất cũng cần giữ liên lạc với Đạo diễn và phòng ban hậu kì. Nhà sản xuất sẽ thỏa thuận về tài chính và công ty phát hành trong việc lên kế hoạch quảng bá và phát hành khi phim hoàn thành.

Những yêu cầu dành cho một nhà sản xuất

 • Đã từng làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh
 • Có khả năng kinh doanh giỏi
 • Quản lí tài chính giỏi/am hiểu về tài chính
 • Có tầm nhìn sáng tạo tốt Năng động
 • Có khả năng đàm phán
 • Có khả năng tạo động lực cho mọi người
 • Biết cách xử lý vấn đề
 • Hiểu được toàn bộ quá trình làm phim
 • Có thể bảo đảm khả năng tài chính cho sản xuất
 • Có thể chuẩn bị và kiểm soát ngân sách sản xuất
 • Có kĩ năng giao tiếp tuyệt vời
 • Có thể luôn làm việc dưới mọi áp lực và thúc đẩy nhóm sản xuất
 • Bảo đảm tuân theo mọi quy tắc trong quá trình làm việc
 • Biết được thủ tục và luật lệ về an toàn và sức khỏe

Cơ hội nghề nghiệp

Khi việc sản xuất phim ảnh, chương trình truyền hình trở thành một lĩnh vực kinh doanh bởi các doanh nghiệp (xã hội hóa), yếu tố lợi nhuận trở thành một vấn đề quan trọng. Điều đó có nghĩa các nhà đầu tư sẽ tìm cách sử dụng đồng tiền của mình sao cho thật hiệu quả, và không ai khác, các nhà sản xuất (producer) chính là những người đầu tiên được săn đón khi có một dự án mới ra đời.

Cũng giống như các vị trí khác, công việc của người sản xuất trải rộng ở khắp các lĩnh vực giải trí. Dù là dự án phim điện ảnh, truyền hình hay các MV, TVC… đều cần một nhà sản xuất giỏi để điều hành quy trình sản xuất sao cho hợp lý, hiệu quả và trong ngân sách cho phép.

Điều đáng lưu ý là, trong khi các ngành nghề khác như đạo diễn, quay phim, diễn viên… đều có thể dễ dàng tìm thấy nơi đào tạo, thì ngành sản xuất này, dù rất quan trọng nhưng lại hiếm có đơn vị đào tạo bài bản và chuyên sâu. Chính vì thế, nguồn nhân lực lại càng hạn hẹp, cung không đủ cầu.

Con đường nào để bắt đầu làm phim?

Những nhà làm phim hàng đầu thường làm việc với cùng một người trong những dự án khác nhau. Trước khi là nhân viên của nhóm sản xuất, bạn hãy thử làm runner hoặc trợ lý sản xuất để có thêm kinh nghiệm. Nếu bạn có thể nhận thấy mình là một người đáng tin cậy và đầy nhiệt huyết thì bạn có thể sẽ tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

Xem thêm bài viết: Nghề làm phim quảng cáo, bí quyết của người thành công

Go top