Bạn đang theo đuổi ngành marketing, bạn không hiểu cấu trúc và chức năng của phòng marketing là gì? Hay bạn đang nỗ lực cho vị trí trưởng phòng marketing nhưng vẫn không biết được trưởng phòng marketing làm gì? Phải làm sao mới trở thành trưởng phòng marketing. hãy cùng tìm hiểu trao đổi qua bài viết dưới đây nhé!

Những bộ phận của phòng marketing

Tại mỗi một đơn vị kinh doanh, phòng marketing và trưởng phòng marketing là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với sự lớn mạnh và tồn vong của một công ty.

Vì sao lại như vậy? Phòng marketing là gì? Trưởng phòng marketing làm gì và có trách nhiệm như thế nào mà lại có sức ảnh hưởng đến thế? 

Theo định nghĩa trong giới, phòng marketing là một chiếc cầu nối giữa hai bên: một bên là sản phẩm, một bên là khách hàng, một bên là thuộc tính, một bên là nhu cầu. Ngoài ra, nó còn là sự liên kết chặt chẽ giữa bên trong nhà cung ứng và thị trường tiêu thụ bên ngoài. 

trưởng phòng marketing làm gì

Trưởng phòng marketing làm gì?

Vậy, phòng marketing gồm những bộ phận nào?

 • Bộ phận quảng cáo: đây là đơn vị chịu trách nhiệm cho các hoạt động quảng bá sản phẩm và thương hiệu, kể cả thiết kế quảng cáo, làm phim quảng cáo hay các chương trình quảng cáo sự kiện, khuyến mãi.
 • Bộ phận nghiên cứu marketing: đưa ra các ý tưởng PR và quảng cáo sản phẩm sau khi nghiên cứu thị trường.
 • Tổ chức tiêu thụ bán hàng: nơi định hướng cách thức tiêu thụ sản phẩm và tổ chức kế hoạch bán hàng.
 • Lãnh đạo sản phẩm gồm: lãnh đạo sản phẩm A, B, C chịu toàn bộ trách nhiệm về sản phẩm.

Chức năng của phòng marketing là gì?

Như vậy, ta đã có được định nghĩa về  phòng marketing và biết được các bộ phận gồm có của đơn vị này, việc tiếp theo cần tìm hiểu chính là chức năng của phòng marketing trong công ty. Theo đó, nó sẽ là nơi thực hiện các công việc điển hình như:

 • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, nhu cầu của thị trường và các thông tin liên quan cần thiết về đối thủ cạnh tranh.
 • Tiến hành việc lập hồ sơ sau khi đã nghiên cứu thị trường và dự đoán doanh thu sản phẩm.
 • Tiếp cận và xem xét hành vi và thói quen mua sắm của các khách hàng tiềm năng.

trưởng phòng marketing làm gì

Phòng marketing sẽ tìm hiểu thói quen mua sắm của khách hàng

 • Xác định mục tiêu cần nhắm đến cho sản phẩm, từ đó tiến hành phân khúc thị trường và khẳng định vị trí của thương hiệu qua các hoạt động marketing.
 • Hoàn thiện và phát triển sản phẩm theo định hướng của thị trường sau kết quả khảo sát.
 • Lập kế hoạch và thực hiện các dự án quảng bá sản phẩm, thương hiệu theo chiến lược marketing 4P.

Với những chức năng như trên, có thể thấy đây là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng, và nhiệm vụ của người đứng đầu cũng cực kỳ nặng nề. Vậy trưởng phòng marketing làm gì? Chúng ta sẽ được biết ngay phần tiếp theo sau.

Trưởng phòng marketing làm gì?

Đối với vị trí của một trưởng phòng marketing, bạn sẽ có rất nhiều công việc cần phải giải quyết. Trong đó, bao gồm những việc làm cụ thể như sau:

 • Tham vấn các kế hoạch của phòng marketing và đưa ra định hướng chiến lược tiếp thị, kinh doanh cho sản phẩm và thương hiệu công ty.
 • Xây dựng kiện toàn tất cả các công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh và tiếp thị như: xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp và tổ chức công việc cho phòng marketing làm gì một cách cụ thể.

trưởng phòng marketing làm gì

Trưởng phòng marketing tổ chức công việc cho phòng marketing

 • Phân chia, kiểm soát ngân sách cho các hoạt động marketing được giao.
 • Hỗ trợ ban giám đốc trong việc điều hành và quản lý các hoạt động marketing cũng như đảm bảo nhân sự cho đơn vị tiếp thị, kinh doanh.
 • Phối hợp nhịp nhàng với ban lãnh đạo trong việc quản lý và chăm sóc các mối quan hệ với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
 • Thực hiện các báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh và các công việc cụ thể được giao.

Nhìn chung, đối với một đơn vị marketing sẽ phải thực hiện rất nhiều các hoạt động liên quan đến quảng bá và quảng cáo sản phẩm thương hiệu. Và trưởng phòng marketing sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự thành công hay thất bại của các hoạt động quảng cáo đó.

Qua bài viết bạn đã hiểu được trưởng phòng marketing làm gì rồi phải không nào? Nếu bạn đang theo đuổi ngành này hoặc đang là một ứng viên cho vị trí trưởng phòng marketing thì chúc bạn thành công nhé!

Bài viết khác: Doanh nghiệp Việt Nam có nên đi theo chiến lược marketing của apple?

Go top