So với các loại hình quảng cáo qua báo chí, website hay thông qua tổ chức sự kiện thì quảng cáo trên truyền hình, đặc biệt là quảng cáo TVC (Television Commercials) đang được các công ty ưu tiên sử dụng trong chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Việc sử dụng các sản phẩm TVC được coi là một lợi thế, nhưng cũng là thách thức đối với các công ty. Một TVC quảng cáo hay, thành công khi chỉ với thời lượng 30 giây, 20 giây hay vài phút vẫn tạo được sự lan tỏa rộng, truyền tải được các thông điệp và để lại dấu ấn với khán giả.Vậy, dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá một TVC quảng cáo là cuốn hút người xem?

lên kịch bản TVC quảng cáo

TVC quảng cáo hay về mặt nội dung

Nội dung quảng cáo phải độc đáo, tập trung vào một thông điệp lớn xuyên suốt TVC. Xây dựng được nội dung quảng cáo phù hợp, truyền tải được thông điệp của chương trình quảng cáo đến người tiêu dùng - đây sẽ là một sự thách thức đối với những nhà sản xuất tvc quảng cáo.

Nội dung ở đây là quảng bá sản phẩm thương mại, hình ảnh sản phẩm, thương hiệu, tạo sự thích ứng với nhãn hiệu… Đòi hỏi tất cả sẽ phải tập trung vào một thông điệp lớn, có thể là một sự diễn đạt một khái niệm chủ đề chỉ bằng hình ảnh hoặc bằng âm thanh để tạo dấu ấn, thiện cảm và tránh nhầm lẫn thông tin nơi khán giả.

tvc quảng cáo hay

Như “Tết gắn kết gia đình” là thông điệp xuyên suốt trong quảng cáo TVC của VTV cab với ý nghĩa, bất kể nơi đâu thì VTVcab đều mang sứ mệnh gắn kết gia đình, kết nối thành viên lại với nhau. Đây là thông điệp dễ đi vào lòng người, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Mời bạn tham khảo thêm quá trình làm tvc quảng cáo của công ty TVC360 

Mỗi TVC quảng cáo là duy nhất

TVC quảng cáo hay khi khán giả có thể nhận ra được những lợi ích đem lại từ sản phẩm mà quảng cáo truyền tải. Đặc biệt, những lợi ích này phải khác biệt, mang bản sắc riêng chỉ có ở sản phẩm. Đó có thể là những điểm mạnh, ưu thế của sản phẩm (giá thành, công dụng, đặc tính vật lý…), hay của công ty hoặc thậm chí là những yếu tố có thể cải thiện điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp người tiêu dùng có thể phân biệt sản phẩm, ra quyết định trong quá trình lựa chọn tiêu dùng.

TVC quảng cáo tạo sự lôi cuốn

Với thời lượng phát sóng ngắn với chi phí cao, khiến TVC phải gây được ấn tượng, thu hút người xem ngay từ những giây phút đầu tiên. Một TVC quảng cáo hay phải hàm chứa các yếu tố bất ngờ để kích thích sự tò mò, thích thú, tạo cảm xúc tích cực nơi khán giả. Khiến cho khán giả muốn tìm hiểu về nhãn hiệu hay trải nghiệm thử sản phẩm, có xu hướng tiếp nhận lời hứa hẹn về sản phẩm có thể thỏa mãn những nhu cầu của bản thân.

xem quảng cáo vinamilk

Một TVC chỉ lôi cuốn khi nó hướng đến nhóm mục tiêu rõ ràng. Nhu cầu của người tiêu dùng là khác nhau, mỗi sản phẩm đều được định sẵn phân khúc thị trường riêng theo từng nhóm. Căn cứ vào yếu tố này, các nhà sản xuất TVC cần có những điều chỉnh về âm thanh, hình ảnh… không chỉ phù hợp với sản phẩm mà còn phù hợp với phân khúc thị trường hướng đến.

TVC trung thực với sản phẩm

Để tạo sự lôi cuốn, ấn tượng thì quảng cáo có thể mang tính hài hước, xen lẫn sự cường điệu hóa… nhưng là dựa trên những lợi ích cơ bản mà nhãn hàng, sản phẩm mang lại (như đúng với đặc tính, công dụng của sản phẩm). Các câu tuyên bố, hình ảnh minh họa cần tránh gây hiểu lầm, diễn đạt đúng ý. Đồng thời được khán giả đón  nhận và ủng hộ.

Bên cạnh đó, TVC quảng cáo cần có nội dung ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng các thông tin nhưng vẫn thể hiện được thông điệp chính. Từ đó giúp cho người xem dễ nhớ, dễ hiểu.

Khai thác ưu thế từ những nhân vật nổi tiếng

Như đã nói, TVC có sức lan toả rộng đến một lượng lớn khán giả mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý, vùng miền hay điều kiện kinh tế… vì thế nó có thể tạo sự ảnh hưởng lớn đến người xem. Để tận dụng tối đa ưu thế này, các nhà sản xuất đã tạo dựng những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, nổi tiếng, có uy tín xã hội trong các quảng cáo của mình. Đó có thể là ca sĩ/diễn viên, chuyên gia, người tiêu dùng… Các nhân vật này sẽ là hình ảnh đại diện gắn liền với sản phẩm, truyền tải thông điệp chân thực hơn đến người xem.

TVC quảng cáo và những yếu tố thành công

Quảng cáo TVC kỹ thuật tốt

Một TVC quảng cáo hay, chuyên nghiệp được đánh giá qua hai yếu tố về kỹ thuật: hình ảnh sắc nét và âm thanh sống động. Hai yếu tố này sẽ quyết định sự thu hút và sự ấn tượng đầu tiên của khán giả. Với bất kì quảng cáo nào, hình ảnh đẹp mắt, sắc nét, độc đáo, khác lạ sẽ để lại ấn tượng nơi người xem. Còn âm thanh thì tác động đến giác quan của người xem, nếu âm thanh có chọn lọc và được đầu tư thì sẽ tạo tác động tích cực đến khán giả và ngược lại.

TVC quảng cáo có Slogan ấn tượng

Slogan thể hiện tinh thần, thông điệp muốn lan toả của thương hiệu và nó là duy nhất, đặc trưng riêng của mỗi công ty. Câu khẩu hiệu thường rất dễ nhớ và dễ đi vào nhận thức của người xem, từ đó nó có thể làm thăng nhận thức về thương hiệu cũng như định hướng sự tiêu dùng của người xem. Một quảng cáo hay cần phải tạo được một slogan ân tượng cho sản phẩm và nêu bật được nó lên, tạo sức hút nơi người xem về thương hiệu đó.

Như vậy, một TVC quảng cáo hay là khi nó có sự kết hợp khéo léo, linh hoạt các tiêu chí trên. Và hiệu quả gián tiếp đem lại, tác động đến xu hướng tiêu dùng của khán giả theo dõi, từ đó kích thích tiêu dùng, sự tin tưởng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Xem bài khác liên quan: Hướng dẫn cách làm TVC quảng cáo chuyên nghiệp nhất

Go top