Quảng cáo là hình thức truyền thông phi trực tiếp giữa người với người. Quảng cáo có thể tác động, truyền tải thông tin đến một đại bộ phận khách hàng tiềm năng trong cùng một thời điểm, không chịu sự hạn chế về mặt không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý…vì vậy, nó có thể coi là một hình thức truyền thông marketing hữu hiệu hơn so với các loại hình còn lại. Vậy làm thế nào để xây dựng chương trình quảng cáo hiệu quả?

xây dựng chương trình quảng cáo thành công

Xác định mục tiêu chương trình quảng cáo

Điều đầu tiên, để xây dựng chương trình quảng cáo bất kỳ cần phải xác định mục đích của nó là gì? Đó là quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới hay xây dựng ý thức về sản phẩm với khách hàng… Tùy theo mục đích của quảng cáo, có thể xác định mục tiêu sản xuất tvc quảng cáo là để cung cấp thông tin, thuyết phục hay nhắc nhở. Với mục tiêu thông tin, quảng cáo có thể sẽ hướng tới giới thiệu cho thị trường về sản phẩm mới, những công dụng mới của sản phẩm hay tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp… loại hình quảng cáo này sẽ được dùng nhiều trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm với mục tiêu là tạo nên nhu cầu ban đầu nơi khách hàng.

Mời bạn tham khảo cách Sáng tạo để có được một quảng cáo TVC thành công.

quảng cáo mỹ phẩm ấn tượng

Mục tiêu thuyết phục sẽ tạo được quảng cáo thành công

Với mục tiêu thuyết phục, với các hoạt động quảng cáo nhằm hình thành sự yêu thích nhãn hiệu, thay đổi nhận thức của khách hàng về sản phẩm của mình, thuyết phục người mua lựa chọn sản phẩm… Loại hình quảng cáo thuyết phục được sử dụng chủ yếu trong giai đoạn cạnh tranh, khi công ty muốn tạo nên những nhu cầu chọn lọc với một nhãn hiệu cụ thể. Mục tiêu thứ ba – mục tiêu nhắc nhở.

Quảng cáo với mục tiêu này thường được áp dụng với các sản phẩm, dịch vụ đã chiếm được thị phần, mang lại hiệu quả doanh thu cũng như dành được sự quan tâm nhất định từ doanh nghiệp. Nhằm nhắc nhở người mua về sự cần thiết của sản phẩm đó với họ, về địa điểm phân bố sản phẩm và duy trì sự phổ biến của sản phẩm. Việc xác định mục tiêu của quảng cáo phụ thuộc vào đối tượng của quảng cáo, chiến lược phát triển của công ty, nó quyết định quá trình xây dựng chương trình quảng cáo sẽ được thực hiện ra sao.

TVC quảng cáo và những yếu tố thành công

Ngân sách thực hiện chương trình quảng cáo

Thứ hai, xác định ngân sách cho chương trình quảng cáo. Ngân sách cho quảng cáo sẽ bao gồm những hạng mục sau:

  • Chi phí cho thực hiện trương trình quảng cáo, thường là tiền thuê Agency - Doanh nghiệp hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ làm quảng cáo,
  • chi phí thuê các phương tiện báo chí hoặc truyền thông phân phối quảng cáo,
  • phí thuê các diễn viên hoặc nhân viên làm quảng cáo,
  • chi phí thuê đạo cụ hoặc máy móc tác nghiệp…

Bên cạnh đó doanh nghiệp cần tính toán doanh thu tăng thêm nhờ chiến dịch quảng cáo (bao gồm cả dài hạn và ngắn hạn). Căn cứ vào lượng doanh thu này, công ty có thể xác định có nên duy trì, điều chỉnh hay tạm dừng chương trình quảng cáo. Ngân sách thực hiện sẽ chịu ảnh hưởng của tình hình phát triển cũng như thị phần của sản phẩm trên thị trường.

báo giá tvc quảng cáo

Xây dựng chiến lược của chương trình quảng cáo

Thứ ba, khi đã xác định được mục tiêu cũng như ngân sách cho việc xây dựng chương trình quảng cáo, việc cần làm đó là xây dựng chiến lược quảng cáo. Giai đoạn này được thực hiện bởi hai công việc chính, đó là thiết kế thông điệp quảng cáo và lựa chọn phương tiện truyền thông.

Thông điệp truyền thông chính là yếu tố cốt lõi của quảng cáo, được xây dựng dựa trên mục đích và các mục tiêu mà quảng cáo hướng đến. Nội dung thông điệp sẽ tập trung vào nhãn hiệu, công dụng sản phẩm cũng như các kênh phân phối sản phẩm khi quảng cáo hướng đến mục đích là truyền tải thông tin. Thông điệp quảng cáo mang lại sẽ mang “bản sắc” của công ty đó, phù hợp với luật pháp, văn hóa cũng như tôn giáo tại nơi mà quảng cáo được sử dụng.

sản xuất TVC 3D quảng cáo

Lựa chọn phương tiện truyền thông, đây là một công đoạn quyết định sự thành công, tính chuyên nghiệp của một chương trình quảng cáo. Loại phương tiện truyền thông được lựa chọn sẽ được căn cứ dựa trên mức độ bao phủ, tần suất của quảng cáo trên phương tiện truyền thông, thời gian xuất hiện quảng cáo và loại phương tiện truyền thông đó có phù hợp với nhóm đối tượng mà quảng cáo hướng đến hay không.

 

Đánh giá hiệu quả chương trình quảng cáo

Cuối cùng, bất kì một chương trình truyền thông được thực hiện đều phải được kiểm tra đo lường mà đánh giá hiệu quả trong quá trình chạy và kết thúc. Để đánh giá mức độ thành công của một quảng cáo, cần căn cứ vào các tiêu chí cụ thể. Như: những gì quảng cáo đã làm được và hiệu quả mang lại có đạt được đúng như mục tiêu đã đề ra hay chưa. Phản ứng của khách hàng, có thể là ủng hộ, tò mò, phản đối hay thờ ơ…

Yếu tố quyết định một quảng cáo hiệu quả

Hiệu quả mang lại đối với doanh thu của sản phẩm: tốc độ tăng – giảm hay không có tác động. Hiệu ứng mang lại sau khi kết thúc chương trình quảng cáo ra sao, trong quá trình thực hiện có gặp phải những khó khăn, thiếu sót gì hay không…

Trên đây là các bước cơ bản để có thể xây dựng chương trình quảng cáo hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài khác: Xây dựng chiến dịch thành công bằng video quảng cáo vui

Thư Hoàng

Go top